Lòng biết ơn là gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng về lòng biết ơn

Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống răn dạy con cháu sau này sống phải có lòng biết ơn. Trải qua hàng ngàn năm thì điều đó vẫn không hề thay đổi. Thậm chí lòng biết ơn còn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy lòng biết ơn là gì? Bạn có thực sự hiểu rõ về lòng biết ơn. Cùng Trungkhithe tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn theo tiếng Anh là Gratitude. Lòng biết ơn chính là việc ta đánh giá cao với những gì mà mình đang có. Lòng biết ơn không chỉ là dành cho của cải vật chất, cha mẹ có công sinh thành nuôi dưỡng mà lòng biết ơn còn rộng hơn thế rất nhiều. Ta còn phải biết ơn những người giúp đỡ khi mình gặp khó khăn trong cuộc sống.

Lòng biết ơn là gì?
Lòng biết ơn là gì?

Ngoài ra thì cũng phải biết ơn tới những người đẩy mình vào hoàn cảnh khó khăn để bản thân có thể tự nhìn nhận sai lầm của bản thân mình. Từ đó trưởng thành hơn trong cuộc sống. Lòng biết ơn là một phẩm chất tự phát bên trong mỗi người. Lòng biết ơn có mối quan hệ bền chặt với lòng tốt. Theo khoa học thì có một khu vực của não bộ có hoạt động liên quan tới lòng biết ơn. Theo đó với những người được kích thích bày tỏ lòng biết ơn sẽ có phần vỏ não trước trán thay đổi từ đó làm tăng độ nhạy cảm với các trải nghiệm của lòng biết ơn trong tương lai.

Lòng biết ơn có tác dụng gì?

Giảm bớt căng thẳng

Như ta đều biết nếu bản thân gặp các sự kiện tiêu cực thì ta sẽ cảm thấy biết ơn hơn. Do đó khi tiếp xúc với nghịch cảnh thì lòng biết ơn sẽ giúp cho ta đối diện với nghịch cảnh. Giúp bạn tập trung vào các điều tích cực trong cuộc sống thay vì bị nhấn chìm bởi căng thẳng lo âu. Điều đó cũng đã được khoa học chứng minh khi lòng biết ơn giúp cho những người bị rối loạn stress sau chấn thương như là các cựu binh lính Mỹ hay là các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9… được xoa dịu phần nào.

Tăng cường chánh niệm

Lòng biết ơn cũng có tác dụng rất tốt trong quá trình thiền tập chánh niệm. Khi bạn bị sao nhãng bởi những thông tin phiền nhiễu tiêu cực, dần trở sang độc loạn thì hãy hướng bản thân tới lòng biết ơn. Cố gắng tập trung vào các giác quan của bạn như thính giác, khứu giác, xúc giác… Để từ đó cảm thấy biết ơn những điều tốt đẹp mà mình đang có rồi dần dần xóa bỏ sự mất trung.

Cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất

Sự biết ơn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe tinh thần. Theo Robert A. Emmons – giáo sư tâm lý học tại UC Davis thì ông nghiên cứu thấy rằng lòng biết ơn có tác dụng gia tăng sự hạnh phúc và từ đó chống lại trầm cảm. Lòng biết ơn là liều thuốc tự nhiên giúp ta lấn áp đi những cảm xúc tiêu cực, trầm cảm.

Lòng biết ơn giúp con người hạnh phúc hơn
Lòng biết ơn giúp con người hạnh phúc hơn

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Personality and Individual Differences vào năm 2012 cho biết những người thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn những người khác do họ có xu hướng có các hoạt động lành mạnh trong ăn uống, thường xuyên tập luyện để giữ gìn sức khỏe. 

Gia tăng sự tự tin, nâng cao lòng tự trọng

Biết ơn cho ta phải suy ngẫm về những người quan trọng của bạn, những người bạn gặp và những điều đem tới cho bạn mỗi ngày. Nếu bạn tập trung vào những điều trên sẽ làm cho bạn cảm nhận được cuộc sống của mình có rất nhiều điều tốt đẹp. Từ việc biết ơn với tất cả những gì mình đang có sẽ thúc đẩy cảm xúc của bạn, giúp bạn tự tin hơn từ đó dần dần đuổi các suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu.

Ngủ ngon hơn

Theo nhiều nghiên cứu thì có một mẹo hay để bạn có thể dễ ngủ hơn là bạn hãy viết ra những điều làm cho bạn cần biết ơn trước khi đi ngủ. Việc này giúp cho bạn giảm thiểu lo lắng, bi quan. Từ đó giúp cho bạn thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tăng cường mối quan hệ

Lòng biết ơn có tác dụng rất lớn trong cải thiện mối quan hệ của cuộc sống. Từ quan hệ yêu đương đến bạn bè, đồng nghiệp. Đây là một hành động đẹp mà rất dễ làm. Bạn không cần phải nói ra rằng bạn đang biết ơn. Bạn chỉ cần tự cảm nhận điều đó hoặc âm thầm mà làm. Chắc chắn dần dần bạn sẽ cảm thấy gần gũi với mọi người. Từ đó các mối quan hệ cũng trở lên sâu sắc và bền vững hơn.

Xem thêm:

Từ láy là gì? Từ láy và từ ghép có điểm gì giống và khác nhau

Dĩ hòa vi quý là gì? Ý nghĩa thâm sâu chỉ gói trọn vẹn trong 4 chữ

Fenrir là ai? Con quái vật biểu tượng cho thần thoại bắc âu

Cách nuôi dưỡng lòng biết ơn

 Để nuôi dưỡng lòng biết ơn không hề khó, bạn có thể áp dụng những điều sau đây:

– Nhớ ơn với những người có công bảo vệ đất nước bằng cách thường xuyên thăm viếng và giúp đỡ họ.

– Trân trọng sức khỏe của chính mình bằng cách thường xuyên rèn luyện cơ thể, ăn uống khoa học.

– Nhớ ơn công bố mẹ nuôi dưỡng bằng cách chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn hiếu thảo với cha mẹ.

– Sống chan hòa cùng mọi người. Không đố kỵ, so đo tính toán. Luôn giúp đỡ người khác nếu có thể.

Hãy luôn đối xử tốt với mọi người
Hãy luôn đối xử tốt với mọi người

– Rèn luyện tinh thần bằng thiền chánh niệm.

– Luôn nói lời “Cảm ơn” trước hành động tốt của người khác dành cho mình.

– Trân quý những hành động tốt đẹp của mọi người.

– Tôn sư trọng đạo. Nghe lời thầy cô và giúp đỡ bạn học.

– Chủ động lên án những thói hư tật xấu, vô ơn bội nghĩa.

Những câu nói hay về lòng biết ơn

“Sự biết ơn của phần đông chỉ là một ước muốn kín đáo được thọ ơn nhiều hơn nữa.” – Francois de La Rochefoucauld.

“Kẻ nào mang ơn người mà không nỡ phụ thì làm con ắt có hiếu, làm tôi ắt được trung.” – Tư Mã Quang.

“Vì lẽ gì mà người ta làm ơn mặc lòng, kẻ biết ơn không nên dò xét làm chi.” – De Lévis.

“Chúng ta cần tìm thời điểm thích hợp để dừng lại và cảm ơn những người đã tạo nên sự khác biệt cho cuộc đời mình.” – John F.Kennedy.

“Ở trên đời, không có sự thái quá nào tốt đẹp cho bằng sự thái quá của lòng biết ơn.” – La Bruyère.

“Người đạo đức thì bao giờ cũng biết ơn.” – Mably.

“Người mang ơn phải nên nhớ mãi, người làm ơn thì phải quên ngay.” – Boiste.

“Nên biết ơn kẻ ân nhân lúc họ vắng mặt, vì nếu có mặt họ mà biết ơn, thì thành ra như bó buộc mà phải biết ơn vậy.” – Ménandre.

“Lòng biết ơn là ký tính của trái tim.” – J. B. Massieu.

“Lòng biết ơn sanh ra tình yêu mến, tình yêu mến lại sanh ra lòng biết ơn.” – Laténe.

“Kẻ biết ơn thì trong lòng được thỏa thích, mà kẻ làm ơn thì trong lòng lại được thỏa thích nghìn phần.” – De Jussieu.

“Trái tim không biết ơn sẽ không tìm được hạnh phúc. Khi chúng ta có lòng biết ơn, sẽ tìm thấy hạnh phúc trong từng giờ.” – Henry Ward Beecher.

“Kẻ bội bạc thì chỉ thọ ơn một lần mà thôi, người nhớ ơn thì hưởng ơn được lâu dài” – Sénèque.

“Có lòng ghi tạc công ơn thì cái vui thú đã thọ ơn lại càng thêm lâu dài.” – J. Droz.

“Lòng nhớ ơn là một gánh nặng, mà gánh nặng nào cũng cần cất xuống.” – Denis Diderot.

Trong mỗi người chúng ta đều không phải là những người vô ơn. Tuy nhiên với áp lực cuộc sống khiến cho ta mệt mỏi, không còn đủ tỉnh táo để suy nghĩ tới những điều quan trọng xung quanh mình. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được rõ lòng biết ơn là gì? và tác dụng to lớn mà nó mang lại với bản thân chính mình. Do đó mỗi chúng ta hãy cố gắng nuôi giữ tấm lòng biết ơn với mọi người. Cũng như là nên chủ động phê phán những người “ăn cháo đá bát”, Lừa thầy phản bạn, bất hiếu để giúp cho cuộc sống ngày càng mốt tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.