Từ láy là gì? Từ láy và từ ghép có điểm gì giống và khác nhau

Từ láy là phần rất quan trọng trong sách tiếng Việt lớp 4 và lớp 7. Tuy vậy, vẫn còn khá nhiều bạn chưa hiểu rõ được từ láy là gì? Cũng như cách phân biệt từ láy và từ ghép. Do đó đây là bài viết tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về từ láy để giúp cho phụ huynh cũng như các em học sinh có thể nắm bắt rõ loại từ này.

Từ láy là gì?

Từ láy là từ phức nhưng được láy âm để tạo nghĩa cho từ. Để tạo thành từ láy thì ta thường dùng nguyên âm, phụ âm hoặc cả hai lấy tương tự nhau để thành từ láy. Do đó trong từ láy nếu ta tách riêng các từ riêng lẻ ra sẽ làm từ còn lại hoặc cả hai từ không có nghĩa như là hâm hấp, xinh xắn, liêu xiêu…

Từ láy là gì
Từ láy là gì

Đối với tiếng Anh thì từ láy gần như là không tồn tại do cấu trúc của ngôn ngữ này. Tuy vậy, vẫn có một số từ lặp lại phụ âm hoặc nguyên âm khi nói như là: pitter-patter (/ˈpɪtə pætə(r)/), Shipshape ( /ˈʃɪpʃeɪp/).

Ý nghĩa của từ láy

Do từ láy được tạo thành từ các bộ phận không có nghĩa, nhưng khi cạnh nhau thành từ có nghĩa nên thường từ láy được dùng để nhấn mạnh cảm xúc, suy nghĩ của người viết. Do đó từ láy xuất hiện rất nhiều, không chỉ trong các cuộc nói chuyện hàng ngày mà còn xuất hiện trong các tác phẩm thơ ca, văn học để tăng cảm xúc truyền đạt của người nói cũng như người viết.

Từ láy có vai trò lớn trong ngôn ngữ tiếng Việt
Từ láy có vai trò lớn trong ngôn ngữ tiếng Việt

>> Xem thêm:

Dĩ hòa vi quý là gì? Ý nghĩa thâm sâu chỉ gói trọn vẹn trong 4 chữ

Cám ơn hay cảm ơn? Dùng thế nào cho đúng

Từ láy có mấy loại nào

Trong tiếng Việt thì từ láy được chia ra thành hai loại chính đó là từ láy bộ phận và từ láy toàn bộ.

Từ láy toàn bộ

Từ láy toàn bộ là từ láy hoàn toàn. Từ láy dạng này sẽ có hai từ có vần, âm và nhiều trường hợp là cả dấu câu sẽ giống nhau như là: Luôn luôn, ào ào…

Tuy nhiên, để giữ hài hòa về mặt phát âm thì có một số từ có thể thay đổi phụ âm cuối như là: Thoang thoảng, ngoan ngoãn…

Từ láy bộ phận

Từ láy bộ phận lại được chia thành hai dạng nhỏ là láy âm và láy vần.

Láy âm là từ có trùng phụ âm nhưng khác vần như là: Ngốc nghếch, vùng vằng…

Láy vần thì ngược lại. Đây là từ trùng vần nhưng khác âm như là: Lác đác, hấp tấp…

Cách phân biệt từ ghép và từ láy

Dựa vào yếu tố Hán Việt

Trong từ ghép thường xuyên xuất hiện từ Hán Việt, tuy nhiên trong từ láy lại không có yếu tố Hán Việt. Ví dụ như từ “Tử tế” mặc dù láy âm đầu t nhưng từ “Tử” là từ Hán Việt nên từ này không được gọi là từ láy.

Phân biệt từ láy và từ ghép không khó
Phân biệt từ láy và từ ghép không khó

Dựa vào ý nghĩa các từ cấu tạo

Các từ tạo ra từ ghép thường có quan hệ với nhau về mặt ngữ nghĩa. Nên cho dù nếu tách các từ ra thì chúng vẫn có ý nghĩa nhất định ví dụ như từ “mua bán”. Còn từ láy thì được tạo từ 1 hoặc cả hai từ đều không có nghĩa khi tách ra. Ví dụ như từ “Xanh xao”. Từ “xanh” có nghĩa còn từ “xao” lại không có ý nghĩa gì.

Nhìn vào âm và vần của từ

Đa số các từ ghép ít có sự lặp lại về âm và vần. Còn tất cả các từ láy đều có sự lặp lại về âm và vần hoặc cả hai. Ví dụ như Nhẹ nhàng (lặp về âm), mảnh khảnh (lặp về vần), ào ào (lặp toàn bộ).

Dựa vào đảo vị trí các từ 

Trong từ ghép, đa số ta có thể đảo vị trí hai từ mà từ vẫn không thay đổi ý nghĩa. Ví dụ như từ “xinh đẹp” đảo ngược lại thành “đẹp xinh” vẫn không thay đổi ý nghĩa. Còn từ láy lại khác. Trừ từ láy toàn phần ra thì các dạng từ láy khác khi đảo vị trí sẽ cho ra các từ không có ý nghĩa. Ví dụ như từ “gọn gàng” thành “gàng gọn”.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về từ láy. Hy vọng qua bài viết này, độc giả có thể hiểu rõ được từ láy là gì? Từ láy là dạng từ rất độc đáo trong Tiếng Việt nước ta. Ta có thể dễ dàng sử dụng trong văn nói và văn viết để giúp cho câu truyện được hấp dẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.