Fenrir là ai? Con quái vật biểu tượng cho thần thoại bắc âu

Nếu đã nói đến thần thoại Bắc Âu thì không ai là không biết tới Fenrir – Con quái thú huyền thoại. Vậy Fenrir là ai và có nguồn gốc ra sao mà đáng sợ tới vậy. Cùng Trungkhithe đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Fenrir là ai? Có nguồn gốc thế nào

Fenrir là con sói khổng lồ có cha là Loki và mẹ là nữ khổng lồ Angrboða. Fenrir là em của nữ thần địa ngục Hel và rắn Jörmungandr. Fenrir được coi là dấu hiệu báo trước trận chiến tận thế Ragnarok theo lời tiên tri. Odin lo sợ những người con của Loki sẽ hủy diệt thế giới do đó ông đã chia tách chúng bằng cách ném rắn khổng lồ xuống biển sâu, nữ thần Hel bị đày xuống thế giới của người chết còn Fenrir bị xích lại bởi những sợi xích thần.

Sói Fenrir là con của Loki
Sói Fenrir là con của Loki

Tuy nhiên để giữ chân được Fenrir cũng cần phải có sợi xích đặc biệt. Đó là sợi xích thần Gleipnir được rèn bởi: Râu đàn bà, tiếng chân mèo đi, hơi thở của cá, rễ của đá, tiếng thì thầm của gầu và nước dãi của chim. Fenrir còn được trông giữ bởi vị thần Tyr – con trai của Odin. Và để cột Fenrir lại thì không hề đơn giản. Các vị thần phải lừa nó vào bẫy. Tuy nhiên cái giá phải trả là thần Tyr bị đứt một bàn tay. Do thấy bị lừa dối nên Fenrir không ngừng tru lên làm cho các vị thần phải cắm một thanh gươm vào họng con sói này.

Xem thêm:

Tổng hợp chi tiết tên các vị thần Bắc Âu đầy đủ nhất

Bắt cô trói cột là chim gì ? Sự tích về Bắt cô trói cột và cách chế biến

Hứa Bổn Hòa là ai? Con ma nhà họ Hứa có thật không?

Fenrir trong đại chiến Ragnarok

Fenrir được giải thoát nhờ anh trai của nó là rắn khổng lồ trỗi dậy dưới lòng đại dương làm cho mặt đất rung chuyển, xé toạc các ngọn núi làm đứt sợi xích thần Gleipnir. Với nỗi căm thù các vị thần của mình. Nó nhanh chóng hội ngộ với anh chị em của mình để chuẩn bị tấn công. Và trận chiến nổi tiếng nhất là trận chiến giữa Fenrir và vua của các vị thần – Odin. Dù có sức mạnh vô song cùng kinh nghiệm chiến đấu dày dặn nhưng Odin vẫn không thể tiêu diệt được Fenrir. Và kết cục giống như lời tiên tri đó là Odin đã bị con sói khổng lồ này nuốt chửng.

Odin thua cuộc trước Fenrir
Odin thua cuộc trước Fenrir

Trong lúc đó thì hai người con của Fenrir là Skoll và Hroovitinission cũng đã kịp ăn cả mặt trời, mặt trăng, sao và cả thời gian từ đó làm cho vùng đất thánh Aesir rơi vào cảnh hỗn loạn. Trước sự ra đi của cha mình. Vioarr – con trai của Odin đã điên cuồng tấn công Fenrir. Nhờ sự giúp đỡ của đôi giày ma thuật giúp cho thần Vioarr dễ dàng đi vào trong miệng của Fenrir từ đó dễ dàng xẻ con sói này từ trong ra ngoài.

Hình tượng Fenrir trong phim Marvel

Nếu như trong thần thoại Bắc Âu thì Fenrir là con sói khổng lồ có sức khỏe siêu phàm, thậm chí còn mạnh hơn Thor về sức khỏe. Ngoài ra thì sức mạnh và kích thước của Fenrir còn tăng tiến theo thời gian. Vì thế nó có thể dễ dàng nuốt chửng mọi thứ nó qua. Tuy nhiên ở trong phần phim Thor: Tận thế Ragnarok thì Fenrir chỉ là con thú cưỡi của Hela. Sau đó Fenrir phải chịu cảnh bị Hulk dễ dàng đá bay khỏi Asgard trong một nốt nhạc.

Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị vị Fenrir – Con quái vật khổng lồ đã nuốt chửng cả thần tối cao Odin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.