Tổng hợp chi tiết tên các vị thần Bắc Âu đầy đủ nhất

Đối với người Việt Nam thì Thần thoại Bắc Âu ngày càng phổ biến, được nhiều người biết tới qua những bộ phim điện ảnh bom tấn. Tuy nhiên bạn có thực sự biết rõ tất cả tên các vị thần Bắc Âu không. Cùng Trungkhithe tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Odin – Vua của các Vị Thần

Odin là vị thần hùng mạnh nhất của thần thoại Bắc Âu. Ông cũng là người lãnh đạo của Aesir và Asynjur. Odin sống tại Valaskialf, ngồi trên ngai vàng Hlidskialf và quan sát cửu giới. Odin chính là vị thần đại diện cho sự thông thái, hạnh phúc và chiến thắng. Odin cũng đại diện cho ngày thứ tư trong tuần. Odin là con của thần Borr và  Bestla. Ông có hai người em là thần Ve và Vili. Vợ của Odin là nữ thần Frigg (nữ hoàng của các vị thần), Jord, Grid, Gunlod, Rindr…

Thần Odin
Thần Odin

Theo trong truyền thuyết thì Odin mang hình dáng của một thầy phù thủy và ông cũng có thể biến thành nhiều loài động vật khác nhau. Mặc dù là vị thần của chiến tranh tuy nhiên ông không bao trò trực tiếp tham gia các cuộc chiến. Với khả năng nhìn thấy được quá khứ và tương lai của người khác. Odin có thể dùng giọng nói của mình để thuyết phục kẻ thù. Ngoài ra ông cũng có thể mang bệnh đến cho kẻ thù. Odin được miêu tả là có một mắt do ông đã dùng một con mắt của mình để đổi lấy sự thông thái và nhìn thấy trước được quá khứ và tương lai.

Loki – Vị thần xảo quyệt

Loki là con của hai người khổng lồ là Fárbauti và Laufey. Loki là em trai kết nghĩa của Odin. Loki là vị thần xảo trá khi ông đôi khi hỗ trợ các vị thần cũng như là nhiều lúc hành xử độc ác đối với họ. Loki có thể thay đổi thành nhiều hình dạng khác nhau như là: cá hồi, một con ngựa, một con ruồi, và một người phụ nữ lớn tuổi… Loki có vợ là Sigyn. Ông được coi là vị thần có tính tình ranh mãnh nhưng không độc ác. Ông cũng là một trong những vị thần hiếm hoi không được thờ cúng.

Thần Loki
Thần Loki

Thor – Vị thần Sấm sét và sức mạnh

Thor là con trai của Thần Odin và Fjorgyn. Ông sống trong ngôi nhà to nhất ở Asgard và ông cũng là vị thần đại diện cho ngày thứ Năm. Thor là vị thần hùng mạnh nhất Asgard. Tuy nhiên ông lại rất nóng tính. Chính vì điều này mà Thor có nhiều hành động thiếu khôn ngoan và hay bị các Jotun lừa. Vũ khí của Thor là búa thần Mjolnir với sức mạnh kinh hoàng có thể phóng ra sấm sét, bổ đôi ngọn núi.

Thần Thor
Thần Thor

Balder – Vị thần Ánh sáng và Phúc lành

Balder là con trai của Thần Odin và Frigg. Balder là vị thần đại diện cho hòa bình, tình yêu và lòng vị tha. Ông là người có tính tình lương thiện và không bao giờ biết nói dối. Balder sống trong một ngôi nhà làm bằng vàng tên là Breidablik.

Thần Balder
Thần Balder

Khi Balder mơ thấy cái chết của mình, thì mẹ của ông là Frigg đã đi khắp thế gian để bắt vạn vật không được làm hại ông. Tuy nhiên bà đã bỏ qua cây tầm gửi nhỏ bé vô hại. Chính vì vậy mà Loki đã làm một cây giáo bằng tầm gửi và lừa người em trai mù Hohr ném vào Balder. Balder chết ngay sau đó. Tuy nhiên sau sự kiện Ragnarok thì Balder đã thoát khỏi địa ngục Hel và thay thế Odin để cai quản Asgard sau khi cha ông chết.

>> Xem thêm:

Linh phù là gì? Giải mã tác dụng thực sự của linh phù có thực sự tốt?

Thiền Chánh Niệm là gì? Hướng dẫn cách luyện chánh niệm đúng chuẩn

Njord – Vị thần của biển cả

Njord là vị thần của biển cả và đánh đánh cá. Ông là người phù hộ cho các ngư dân. Njord không phải là Aesir mà là thành viên của Vanir. Sau cuộc chiến của Aesir và Vanir, Njord được gửi đến sống ở Asgard để thể hiện tình hòa hữu giữa hai bên. Njord có cuộc sống không hạnh phúc khi vợ ông là Skadi. Skadi không yêu ông mà yêu thần Balder, bà nhầm tưởng ông thành Balder nên mới chọn ông. Do không chịu được vùng núi tuyết băng giá của Skadi, ông đã bỏ Skadi và trở về sống tại bờ biển Noatun.

Thần Njord
Thần Njord

Tyr – Vị thần của sự dũng cảm

Tyr là con trai của Thần Odin và jötunn. Tyr là vị thành đại diện cho sự dũng cảm và những trận đấu tay đôi. Ông cũng là vị thần đại diện cho thứ ba. Tyr bị mất một bàn tay do sói Fenrir cắn đứt. Thời xưa, các chiến binh khi ra trận thường khắc tên của thần Tyr bằng cổ ngữ lên tấm khiên để mong được mạnh mẽ và có thể chiến thắng trận đấu.

Thần Tyr
Thần Tyr

Vidar – Vị thần của sự báo thù

Vidar là con trai của Thần Odin và Grid. Ông là vị thần của sự báo thù và rừng cây. Vidar là một trong những vị thần hiếm hoi sống sót qua sự kiện Ragnarok. Ông đã giết được Fenrir để báo thù cho cha mình bằng cách dùng đôi giày thần và dùng hết sức đè mạnh lên làm nó.

Thần Vidar
Thần Vidar

Freyr – Vị thần của sự thịnh vượng và sinh sôi

Freyr là anh trai của nữ thần Freyja. Ông là con trai của thần biển Njord và nữ thần Nerthus. Thú cưỡi của Freyr là một con lợn rừng có lông màu vàng tên là Gullinbursti. Mặc dù là lợn nhưng nó có thể chạy trên trời, mặt nước và nhanh hơn mọi con ngựa. Freyr là một trong những người Vanir được phái đến Asgard để làm hòa. Ông là vị thần đại diện cho sự sinh sản và thịnh vượng. Ở Thụy Điển xưa, Freyr cùng với Freyja là hai vị vua truyền thuyết được tôn sùng.

Thần Freyr
Thần Freyr

Heimdall – thần canh giữ cầu vồng Bifröst

Heimdall là con của thần Odin và chín con sóng ngoài khơi. Heimdall sinh ở ra ở tận cùng thế giới, ông được nuôi bằng sức mạnh của đất, nước biển và máu của con lợn lòi đực. Ông có biệt danh là Răng Vàng. Do là người bảo vệ Bifost (cây cầu duy nhất dẫn đến Asgard) nên Heimdall có thể chất phi thường. Ông có thị lực và thính giác cực tốt. Ông có thể thức canh gác nhiều ngày mà không cần ngủ. Ông có một con ngựa làm bằng vàng tên là Gulltopp và một thanh kiếm tên Hofund cùng chiếc tù Gjallahorn để thông báo mỗi khi kẻ thù xuất hiện.

Thần Heimdall
Thần Heimdall

Forseti – Vị thần của Công lý

 Forseti là con trai của thần Balder và Nanna (con gái của thần Nepr). Forseti sống trong tòa nhà tên là Glitnir có mái bằng bạc và các trụ cột làm bằng vàng. Forseti giống như là một vị quan tòa, ông luôn là người đứng giữa để phân giải các cuộc xung đột giữa người và thần. Ông luôn đưa ra các phán xét hợp lý và công bằng nhất cho cả hai bên.

Thần Forseti
Thần Forseti

Ullr – Vị thần của săn bắn

Ullr có mẹ là nữ thần Sif. Ông có vợ là Skadi – Vợ cũ của thần Njordr. Ullr có biệt tài bắn tên siêu hạng. Ông sở hữu một cây cung bằng gỗ thủy tùng và những mũi tên gắn lông chim. Chính Ullr sáng tạo ra ván trượt tuyết và dạy con người biết cách trượt tuyết. Trong các cuộc thi đấu tay đôi, nhiều người thường gọi tên thần Ullr để cầu xin sự may mắn, thành công.

Thần Ullr
Thần Ullr

Idun – Nữ thần của tuổi trẻ 

Idun là con gái của người lùn Ivald và là vợ của thần Bragi. Idun là nữ thần có nhiệm vụ canh gác những quả táo của tuổi trẻ. Đây là những quả táo giúp cho những vị thần của Asgard vẫn mãi trẻ trung.

Thần Idun
Thần Idun

Kvasir – Vị thần của Trí tuệ

Kvasir là vị thần thông minh nhất. Ông được sinh ra từ nước bọt của hai nhóm thần Aesir và Vanir. Kvasir có thể trả lời được bất cứ câu hỏi nào. Ông cũng là người có công lớn trong việc bắt Loki về trị tội. Kvasir hay chu du khắp nơi và chia sẻ các kiến thức của mình tới con người. 

Thần Kvasir
Thần Kvasir

Freya – Nữ thần của Tình yêu và sắc đẹp

Freya là con gái của thần biển Njord và em gái của mình – Nerthus. Freya là nữ thần xinh đẹp nhất trong số các nữ thần. Freya được miêu tả mắt xanh, tóc vàng. Bà thường xuất hiện cỗ xe được kéo bởi hai con mèo lớn hoặc trên một con lợn rừng có bộ lông màu vàng.

Thần Freya
Thần Freya

Freyja có chồng là Óðr và có hai người con cũng rất xinh đẹp là Hnoss và Gersemi. Freya sống trong ngôi nhà Sessrumnir ở cánh đồng Folkvangr. Đây là  nơi thu nhận nửa số linh hồn của những người đã chết. Bà có quyền chọn các linh hồn đó. Các linh hồn không được chọn sẽ đến Valhalla. Freya  cũng là người đứng đầu của các nữ thần chiến binh Valkyrie.

Frigg – Nữ Thần của hôn nhân và sinh sản

Frigg là vợ của thần Odin. Bà được coi là nữ hoàng của Asgard. Frigg sống trong lâu đài nước (Fensalir). Bà có hai con là thần Balder và thần Hod. Frigg là một phù thủy có thể nhìn thấy được trước tương lai, biết được số phận của mọi người tuy nhiên bà không nói điều này với ai. Bà được coi là vị thần đại diện cho ngày thứ sáu.

Thần Frigg
Thần Frigg

Bragi – Vị thần của thơ ca

Bragi là con trai của thần Odin và Gunlod. Bragi được miêu tả là một vị thần có bộ râu rất dài. Ông là người có am hiểu sâu rộng về thi ca. Ngoài ra thì ông còn là một người rất khôn ngoan do trên lưỡi của ông có khắc cổ ngữ Rune. Bragi cũng là vị thần hùng biện và là bảo trợ cho những người hát rong. 

Thần Bragi
Thần Bragi

Sif – Nữ thần ngô và sự phì nhiêu

Sif là vợ của thần Thor. Sif có mái tóc dài vàng óng tuyệt đẹp, tựa như là cánh đồng đang đến mùa thu hoạch. Tuy nhiên mái tóc đó đã bị Loki cắt đi. May mắn là sau đó Loki đã nhờ người l

Thần Sif
Thần Sif

ùn chế tạo một bộ tóc giả bằng vàng để bù cho mái tóc thật bị cắt mất.

Thần Sif
Thần Sif

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu biết thêm về tên các vị thần Bắc Âu. Thần thoại Bắc Âu có rất nhiều điều thú vị so với các thần thoại khác trên thế giới. Nếu bạn thích thì hãy thường xuyên theo dõi Trungkhithe để nhận được những bài viết thú vị khác về thần thoại Bắc Âu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.