Hứa Bổn Hòa là ai? Con ma nhà họ Hứa có thật không?

Với dân Sài Gòn vào những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 thì không ai không biết đến tứ đại danh hào Sài thành đó là “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa”. Trong đó thì Sĩ Là ông Huyện Sỹ – Lê Phát Đạt, Phương là Tổng Đốc Phương – Đỗ Hữu Phương, Xường là Bá hộ Xường – Lý Tường Quan, Hỏa là chú Hỏa – Hứa Bổn Hòa. Trong đó Hứa Bổn Hòa là người nổi tiếng nhất với rất nhiều câu chuyện bí ẩn. Vậy Hứa Bổn Hòa là ai? Con ma nhà họ Hứa có thật không? Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hứa Bổn Hòa là ai?

Hứa Bổn Hòa (1845-1901) tên thật là Huỳnh Văn Hoa (Huáng Wéng Húa – 黄文華) hay được nhiều người gọi thân mật là chú Hỏa, chú chệt Hứa Bổn Hòa. Quê ở làng Văn Tang, thuộc Gia Hòa Sơn, huyện Tứ Minh, tỉnh Phước Kiến. Nay thuộc khu vực Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Chú xuất thân là người gốc Minh Hương – một nhóm người Hoa rời bỏ Trung Quốc sang định cư tại Nam Bộ từ thế kỷ 17 do nhà Minh bị nhà Thanh lật đổ.

Mặc dù chỉ đứng thứ tư trong danh sách Tứ đại phú hào tuy nhiên chú Hỏa lại là người được quý trọng nhất khi ông đã giúp đỡ cho rất nhiều người gặp khó khăn. Như trong sách nói: “tuy làm giàu cho mình đã đành, nhưng cũng giúp ích rất nhiều cho sự mở mang thịnh vượng kinh tế miền Nam”. Sau ông nhập quốc tịch Pháp và lấy tên là Jean Baptiste Hui Bon Hoa.

Chú Hỏa được mệnh danh là vua nhà đất
Chú Hỏa được mệnh danh là vua nhà đất

Không chỉ là người có đầu óc kinh doanh mà Hứa Bổn Hòa còn là người rất nhanh nhanh nhạy về thời thế. Chú có hơn chục người con, ai cũng thành đạt và được chú cho đi du học ở các nước lớn. Sau khi học xong thì mỗi người đều được nhập quốc tịch và sống, làm việc ở nước sở tại.

Theo nhà nghiên cứu Vương Hồng Sển thì: “Hui Bon Hoa có nhiều con cháu luôn luôn hòa thuận, gia tài giữ nguyên vẹn không chia phần manh mún, chỉ cùng nhau chia lợi tức, và mỗi khi cần dùng số tiền to tát thì người trong họ phải xin chữ ký của người trưởng huynh, khi ấy ngân hàng mới phát bạc. Nhờ giữ gìn có phương pháp cho nên sự nghiệp Hui Bon Hoa ngày càng đồ sộ thêm mãi, không sứt mẻ mảy may nào. Sơ khởi, chú Hỏa nghe đâu hùn hiệp với một người Pháp bao thầu khuếch trương các tiệm cầm đồ (Mont de piété) trong Nam Kỳ. Hiện nay phố xá Sài Gòn một phần lớn là của Công ty Hui Bon Hoa làm chủ. Nhưng công ty này được tiếng là “rất biết điều và không eo xách, làm khó người mướn phố”.

Hành trình làm giàu của Hứa Bổn Hòa

Nhặt được vàng nhờ mua bán ve chai

Thủa đầu, chú Hỏa làm nghề bán ve chai. Theo nhiều người nói thì trong một lần thua mua ve chai chú Hỏa tìm thấy được túi vàng được giấu trong ghế nệm cũ. Cũng có người nói rằng chú mua được một bức tượng đồng, bên trong có rất nhiều vàng. Một số người thì nói do chú thông thạo tiếng Hán nên có thể nhận biết được đồ cổ mà người ta bỏ đi do không biết.

Tuy nhiên phải khẳng định một điều là nhờ nghề mua bán ve chai đã tạo tiền đề cho chú Hỏa xây dựng tiền đồ sau này. Chính vì vậy mà không ngạc nhiên khi chú Hỏa đặt đôi quang gánh trong tủ kính. Đây là vật không chỉ là trang trí mà còn là vật kỷ niệm gắn bó từ thủa hàn vi của chú.

Trở thành ông trùm Bất Động Sản

Người Sài Gòn xưa có câu đi tàu chú Hỷ, ở nhà chú Hỏa. Nếu chú Hỷ là “vua tàu bè” với tàu Thông Hiệp chạy xuyên lục tỉnh Nam Kỳ thì Hứa Bổn Hòa là “Vua Bất Động Sản”. Chú có công ty Hui Bon Hoa đây là công ty bất động sản hàng đầu Sài Gòn. Gia sản của chú ước tính lên tới hơn 20 ngàn căn nhà mặt phố.

Ngoài ra thì chú Hỏa còn chú trọng xây dựng các công trình công cộng như bệnh viện, chùa chiền. Hiện nay vẫn còn nhiều công trình do chú Hỏa xây dựng vẫn còn tồn tại như là: Chùa Kỳ Viên, bệnh viện Từ Dũ, Nhà khách chính phủ… Đặc biệt là khách sạn Majestic là khách sạn sang trọng nhất thời bấy giờ. Khách sạn được xây dựng theo phong cách Baroque mang hơi hướng kiến trúc cổ thời kỳ phục hưng.

Sở hữu dinh cơ lớn nhất Miền Nam

Do là ông vua nhà đất nên dinh cơ của chú Hỏa cũng phải thuộc dạng không phải bình thường. Nằm ở khu tứ giác đắc địa nhất của Sài Gòn là Phó Đức Chính – Lê Thị Hồng Gấm – Calmette – Nguyễn Thái Bình. Kiến trúc của tòa nhà được thiết kế theo phong cách Art Deco với tường nhà kiên cố dày từ 40-60cm.

Theo trong thiết kế thì ngôi nhà này có 100 cửa bao gồm cả cửa lớn, cửa nhỏ và cửa sổ. Tuy nhiên Toàn quyền Đông Dương thời đó đã bác bỏ, bớt đi một cửa và không được mở cổng chính do cổng này to hơn cổng của Dinh toàn quyền. Do đó dinh cơ này chỉ có 99 cửa. Hiện nay tòa nhà này được dùng làm bảo tàng Mỹ thuật thành phố. 

Từ trước những năm 1975 đã có nhiều lời đồn bí ẩn cho rằng tòa nhà này có ma. Có rất nhiều người chia sẻ rằng nhìn thấy bóng trắng lướt đi dọc hành lang trong đêm khuya. Thậm chí có người nghe thấy tiếng gào khóc. Và đây cũng là nguyên do dẫn đến tin đồn con ma nhà họ Hứa nổi tiếng.

Bí ẩn con ma nhà họ Hứa

chú Hỏa sinh được hơn chục người con trai tuy nhiên chỉ có một mụn con gái. Người con gái đó tên là Hứa Tiểu Lan, do là con gái độc nhất lại xinh đẹp nên được chú Hỏa rất cưng chiều. Tuy nhiên bất ngờ đến một ngày người dân đọc được mẩu tin cáo phó của chú Hỏa về việc con gái bị mất. Mẩu tin chỉ cho biết thông tin sơ sài là con chú ra đi đột ngột vì bệnh. Do ra đi vào giờ trùng nên chỉ làm tang lễ sơ sài và thi hài được an táng tại khu đất cạnh biệt thự nghỉ mát của gia đình ở Long Hải.

Dinh thự của chú Hỏa gắn với bí ẩn con ma nhà họ Hứa
Dinh thự của chú Hỏa gắn với bí ẩn con ma nhà họ Hứa

Chính vì vậy mà đã dấy lên nhiều tin đồn bí ẩn xoay quanh cái chết của Hứa Tiểu Lan. Có người kể rằng đã nhìn thấy “hồn ma” của cô xuất hiện trong dinh thự và than khóc. Có người thì nói rằng thấy một bóng người mặc áo trắng, tóc xõa đi trong đêm. Nhiều báo lá cải thời bấy giờ còn đưa tin rằng do người Hoa có tập tục chôn của cải sau người chết. Do đó có tên trộm lẻn vào khai quật mộ thì thấy quan tài trống.

Ngoài ra thì có người sửa điện được thuê vào nhà chú Hỏa thì thấy có căn phòng đặc biệt ở tầng cao nhất của dinh thự. Gian phòng đẹp và đầy đủ tiện nghi tuy nhiên được gia cố rất cẩn thận và chỉ có khoét một ô nhỏ để nhận thức ăn. Chính điều này dấy lên nghi ngờ rằng người con gái của chú Hỏa vẫn còn sống nhưng bị tâm thần.

Xem thêm:

Linh phù là gì? Giải mã tác dụng thực sự của linh phù có thực sự tốt?

Tommy Shelby là ai? Tommy Shelby có thật hay không?

Xá lợi phật là gì? Xá lợi phật có thật hay không ?

Con ma nhà họ Hứa có thật không?

Một trong những giải thuyết hợp lý nhất được đưa ra là con gái của chú Hỏa bị bệnh “Phong Cùi” Đây là căn bệnh rất nguy hiểm. Mặc dù Y học phương tây du nhập vào miền Nam nước ta từ rất sớm tuy nhiên căn bệnh này chưa có thuốc chữa. Đây là căn bệnh rất dễ lây nên chú Hỏa dù đã mời rất nhiều bác sĩ nổi tiếng cả Đông Y lẫn Tây Y đều bị từ chối.

Do đó gia đình phải làm một căn phòng khóa trái cửa. Mọi việc cơm nước, giặt giũ đều thông qua một khe cửa. Từ một người con gái trẻ đẹp giờ đây lại bị bị cùi lở, xấu xí khiến cho cô la hét chửi rủa (đây cũng là nguyên do mà nhiều người nghe thấy tiếng gào khóc trong dinh thự).

Còn một giả thuyết khác mang hơi hướng tâm linh hơn là chú Hỏa không chôn gái của mình mà chú làm một cái quan tài bằng đá. Bên trên là một tấm kính dày 5 phân để trong nhà mình. Chính vì thế mà nhiều người nghe thấy tiếng rền rĩ trách than trong căn phòng đó.

Bộ phim con ma nhà họ Hứa

Lấy ý tưởng về sự kiện bí ẩn này, bộ phim Con ma nhà họ Hứa đã được ra đời. Đây là một bộ phim kinh dị của đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Phim được sản xuất bởi hãng phim Dạ Lý Hương vào năm 1973. Bộ phim làm trên một giai thoại truyền miệng nổi tiếng là “Oan hồn Hứa thị”.

Nội dung phim

Cốt truyện của bộ phim dựa trên giai thoại truyện ma về người con gái út của Hứa Bổn Hòa – một trong bốn người giàu nhất đất Nam Kỳ. Bộ phim mở đầu khi con gái của chú Hỏa mắc bệnh phong giai đoạn cuối.

Do đó chú phải cách ly con gái mình ở một căn phòng kín. Hằng ngày sai quản gia đem đồ ăn và thu dọn quần áo bị bẩn vì dính máu. Sau một thời gian thì người quản gia nghi ngờ tại sao cô con gái của chú Hỏa mặc dù bị bệnh nặng nhưng vẫn sống lâu đến vậy. Và người quản gia bắt đầu cuộc hành trình đi tìm sự thật của mình.

Bộ phim con ma nhà họ Hứa nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của khán giả
Bộ phim con ma nhà họ Hứa nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của khán giả

Sự đón nhận của khán giả

Bộ phim Con ma nhà họ Hứa ra mắt đúng ngày kỷ niệm 100 năm phát hiện ra nấm khuẩn Mycobacterium leprae và Mycobacterium lepromatosis – tác nhân bệnh phong cùi. Bộ phim đã tạo tiếng vang khi đạt doanh thu kỷ lục vào thời ấy và giúp cho đạo diễn Lê Hoàng Hoa trở thành triệu phú.

Ngoài ra đây cũng là bộ phim nâng tầm sự nghiệp của nhiều diễn viên nổi tiếng như nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết (vai Thúy Hồng), diễn viên cải lương Thanh Tú… Sau này, bộ phim cũng được chuyển thể thành một phiên bản cải lương.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết được thêm nhiều thông tin thú vị về một trong tứ đại Phú Thương Sài Gòn – Hứa Bổn Hòa. Ngoài ra cũng đã cung cấp cho bạn những chi tiết bí ẩn con ma nhà họ Hứa – Một trong những giai thoại truyền miệng nổi tiếng nhất Sài Gòn xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.