Tommy Shelby là ai? Tommy Shelby có thật hay không?

Nếu bạn từng xem qua bộ phim “Bóng ma Anh Quốc” cực kỳ hót trên Netflix thì chắc hẳn không lạ gì với ông trùm của Birmingham – Tommy Shelby. Vậy thực sự thì Tommy Shelby là ai? Người này có thật ở ngoài đời không? Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tommy Shelby là ai?

Tommy Shelby hay còn được gọi là Thomas Shelby. Đây là nhân vật chính trong seri phim truyền hình “Bóng ma Anh Quốc” của Netflix. Thomas Shelby là nhân vật hư cấu lấy cảm hứng từ một người có thật trong lịch sử đó chính là Thomas Gilbert. Thomas Gilbert là người cầm đầu băng đảng khét tiếng Peaky Blinders từng một thời khuynh đảo cả nước Anh với các hoạt động phạm pháp như là buôn lậu, bảo kê, buôn bán chất cấm.

Tommy Shelby là ai?
Tommy Shelby là ai?

Trong phim, Tommy Shelby sinh ra trong một gia đình đầy bạo lực, sẵn sàng giết người cướp bóc mà không hề run tay. Thì ngoài đời Thomas Gilbert cũng không khác là mấy. Chỉ có điều khác là Thomas Gilbert không được hào hoa, đẹp trai như hình tượng Tommy Shelby trong phim.

Băng nhóm Peaky Blinders có thật không? Có nguồn gốc thế nào?

Giống như trong phim thì băng Peaky Blinders ngoài đời thật chỉ hoạt động xung quanh Birmingham nước Anh từ khoảng năm 1800 đến đầu năm 1900. Đây là băng đảng cực kỳ nổi tiếng ở nước Anh. Peaky Blinders nổi tiếng đến nỗi đã là nguồn cảm hứng của rất nhiều bộ phim mang đề tài tội phạm của đài BBC.

Các thành viên Peaky Blinders ngoài đời thực
Các thành viên Peaky Blinders ngoài đời thực

Có nhiều suy đoán xoay quanh nguồn gốc về cái tên Peaky Blinders của băng đảng. Theo đó có giả thuyết cho rằng cũng giống như trong phim thì băng đảng Peaky Blinders ngoài đời thật cũng sủ dụng mũ nồi họ đang đeo có khâu thêm lưỡi dao cạo để sử dụng vũ khí đối phó với kẻ thù. Giả thuyết này bắt nguồn từ John Douglas – Tác giả của cuốn tiểu thuyết “A Walk Down Summer Lane” đã mô tả rằng các thành viên trong băng Peaky Blinders dùng mũ nồi được khâu dao cạo làm vũ khí.

Tuy nhiên lập luận này ngay lập tức bị bác bỏ do nhà sản xuất lưỡi dao cạo Gillette chỉ mới cho ra sản phẩm dao cạo lần đầu tại Hoa Kỳ vào năm 1903. Và đến năm 1908 thì dao cạo mới đến nước Anh. Thời điểm mà băng đảng Peaky Blinders không còn hoạt động nữa. Ngoài ra thì đây cũng là sản phẩm rất đắt tiền và chỉ có nhà giàu mới có khả năng mua được. Do đó những tên trộm cướp hoàn toàn không có điều kiện để mua dao cạo rồi gắn vào mũ.

Chiếc mũ gắn dao lam huyền thoại trong phim
Chiếc mũ gắn dao lam huyền thoại trong phim

Còn có một giả thuyết khác nữa cho rằng cái tên Peaky Blinders của băng đảng bắt nguồn từ phong cách ăn mặc của băng đảng này. Trong đó từ Blinder thường được người Birmingham sử dụng để miêu tả một người có ngoại hình sáng sủa với cách ăn mặc hiện đại, bảnh bao. Và thực tế cũng chứng minh khi các thành viên trong băng đảng đều có phong cách thời trang rất đẹp, chuẩn mực theo phong cách quý ông. 

Ngoài ra thì trong băng Peaky Blinders cũng có thành viên tham gia chiến tranh thế giới thứ nhất đó chính là Henry Lightfoot. Hắn đã góp mặt trong nhiều trận chiến lớn như trận chiến tại Somme (giống với Tommy Shelby trong phim). Và trong phim thì ông trùm Billy Kimber cũng là nhân vật có thật. Hắn ta vốn là cựu thành viên của băng Peaky Blinders trước khi tách ra lập băng mới là Birmingham Boys.

Xem thêm:

Anya Forger là ai? Bật mí những điều thú vị về Anya

Isekai là gì? Top anime isekai cực độc không phải ai cũng biết

Giải mã kiểu tóc thời trang của Peaky Blinders

Theo nhà thiết kế tóc của bộ phim là Laura Schiavo cho biết rằng các kiểu tóc của Peaky Blinders là kiểu tóc của những người đàn ông trong tầng lớp lao động với mục đích là ngăn ngừa chấy. Điều này không quá ngạc nhiên khi họ phải sống trong môi trường không mấy sạch sẽ. Đặc biệt là trong thời gian thế chiến thứ nhất thì trong các chiến hào là nơi cực kỳ ẩm thấp, môi trường lý tưởng cho chấy rận phát triển.

Kiểu tóc thời trang của Tommy Shelby
Kiểu tóc thời trang của Tommy Shelby

Tuy vậy, Schiavo không muốn cạo trọc đầu tất cả diễn viên để hóa thân thành các thành viên thực sự của băng Peaky Blinders. Mà thay vào đó cô muốn dùng cái mũ có gắn dao lam như là biểu tượng thương hiệu nhận dạng đặc trưng của băng đảng. Họ như là những người lính cùng một bộ trang phục, chiếc mũ đội lên trên những mái đầu gần như cạo trọc. Và điều thú vị khi diễn viên Cillian Murphy ban đầu đã cảm thấy rất hoảng hốt khi nhìn thấy mái tóc mới của mình.

Phong Cách thời trang của Peaky Blinders

Nhờ bộ phim truyền hình Bóng Ma Anh Quốc mà phong cách lịch lãm với những bộ suits phong cách của thập niên 20 đã quay trở lại với thế giới thời trang. Nổi bật với chiếc mũ baker boy cùng với kiểu tóc Quiff được cạo sát hai bên và các đôi giày boots lịch lãm. Đây là phong cách thời trang của những năm 1920 khi là thời kỳ chuyển giao giữa phong cách thời trang diêm dúa, cứng nhắc của thời kỳ cũ để hướng tới sự trẻ trung, hiện đại hơn.

Phong cách thời trang bụi bặm của băng nhóm Peaky Blinders
Phong cách thời trang bụi bặm của băng nhóm Peaky Blinders

Áo khoác trong thời kỳ này có đặc trưng là có vạt dài và dày để giúp người mặc chống chọi lại cái rét mùa đông ở Birmingham. Áo được làm bằng vải tweed với màu sắc tối là chủ đạo thể hiện được trang phục của các tầng lớp lao động. Với các thành viên của Tommy Shelby thì đồng phục của họ dựa trên bộ đồ ba mảnh. Theo đó với sự kết hợp của áo sơ mi có thể tháo rời cổ áo cùng áo khoác dày và mũ lưỡi trai cùng với Giày có dây buộc oxford.

Và dù mang tiếng là băng đảng giàu có và có vị thế nhất tuy nhiên các thành viên trong băng đảng không ăn mặc hào nhoáng mà thay vì đó họ đội những chiếc mũ Baker. Đây là điều đặc biệt làm họ tách biệt hẳn với những quý ông giàu có. Họ không phải là quý ông mà đơn giản họ là những tên xã hội đen sử dụng trang phục bên ngoài để nhấn mạnh địa vị của mình trong khu ổ chuột cũng như là thể hiện sự nổi loạn chống chính quyền.

Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin rất thú vị về Tommy Shelby là ai? Bóng ma Anh Quốc là bộ phim truyền hình rất hay khi bộ phim đã khắc họa những mặt tối của lịch sử nước Anh đầu thế kỷ 20. Qua những câu truyện, hình ảnh của băng đảng Peaky Blinders khét tiếng một thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.