Xá lợi phật là gì? Xá lợi phật có thật hay không ?

Đối với những tín đồ theo phật giáo thì Hạt xá lợi phật là một vật rất linh thiêng. Đây chính là minh chứng, thành quả của những cao tăng đắc đạo. Vậy thực sự thì Hạt Xá lợi là gì? Xá lợi Phật có thật không hay chỉ là hư cấu? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xá Lợi là gì?

Xá Lợi (Sàrìrikadhàtu) phiên âm tiếng Phạn là sarira – nghĩa đen là “những hạt cứng”. Đây là những phần kết tinh sau khi đã làm lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của Đức Phật và các vị cao tăng. Với những người bình thường thì khi hỏa thiêu sẽ còn tro và tàn xương chưa cháy hết. Còn với các bậc cao tăng thì trong đó còn có thêm những hạt xá lợi. Những viên ngọc xá lợi có kích thước to nhỏ khác nhau. Có viên bằng hạt bắp, có viên chỉ bằng hạt mf. Xá Lợi thường có màu đỏ, hồng, màu trắng, xanh và vàng… Có loại thì trông như thủy tinh, pha lê có loại thì trăng ngày như hạt gạo, san hô.

Xá Lợi là gì
Xá Lợi là gì

Xá lợi được chia làm ba loại là:

Xá lợi xương màu trắng sáng.

Xá lợi tóc màu đen đậm.

Xá lợi thịt màu đỏ hồng.

Nếu là Xá lợi của Phật thì giống như kim cương bất hoại. Xá lợi của chư Tăng hay Phật tử thì không được như vậy.

Nguồn gốc của Xá lợi Phật

Xá Lợi xuất hiện từ thời có Đức Phật, sau này thì sau khi các vị thánh tăng là lễ trà ty thì cũng thu được xá lợi. Ngoài ra các đồ dùng của Phật và các vị Thánh Tăng như y, tích trượng, bình bát… cũng được gọi là xá lợi.  Theo lịch sử thì khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni viên tịch, các tín đồ đã đem xác của ngài đi hỏa táng. Sau đó họ phát hiện ra trong phần tro có nhiều hạt trong suốt với nhiều hình dạng khác nhau. Chúng cứng như thép, lóng lánh và tỏa ra những tia sáng muôn màu; giống như những viên ngọc quý. Tổng cộng có 84.000 viên, đựng đầy trong 8 hộc và 4 đấu. Sau đó Xá Lợi của Đức Phật được chia làm tám phần và phân chia cho đại diện của tám nước.  200 năm sau thì vua A Dục là một vị vua Phật tử ngộ đạo đã thống nhất Ấn độ rồi gom tất cả Xá Lợi về rồi chia nhỏ ra rồi ban bố khắp nước.

Trong lịch sử, có rất nhiều vị cao tăng có xá lợi sau khi trà tỳ như cao tăng Trường Khánh Nhàn Thiền Sư. Ở Việt Nam có Tổ Thiền Tâm, Bồ Tát Quảng Đức tự thiêu để lại Xá lợi là quả tim không cháy…

Tháng 12/1990, Sau khi cao tăng Singapore là Hồng Thuyền pháp sư làm lễ trà ty thì mọi người cũng tìm được 480 viên xá lợi lóng lánh như pha lê; có viên còn sáng rực lấp lánh như kim cương trong tro cốt.

Có những viên xá lợi có thể to như quả trứng vịt; đó là của Cao tăng  Khoan Năng – chủ trì Tây Sơn Tẩy Thạch Am ở huyện Quế Bình, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ngày 27/9/1989, Sau khi hỏa thiêu người ta tìm thấy trong tro hài cốt 3 viên xá lợi tựa như những viên ngọc lục bảo có màu xanh lục, đường kính mỗi viên lên tới 3 – 4cm.

>>Xem thêm:

Tỳ kheo là gì? Ý nghĩa và những giới luật tỳ kheo cần phải biết

Nam Mô A Di Đà Phật – Mô phật nghĩa là gì?

Xá lợi răng của Phật Thích Ca Mâu Ni

Năm 1966, người ta phát hiện ra hai chiếc răng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được giấu kín trong 1 bức tượng tại tầng thứ 4 của tháp khi tiến hành sửa chữa Tháp Mộc, chùa Phật Cung, huyện Ứng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc (xây dựng vào năm 1056). Trong 2 xá lợi răng này có đính rất nhiều hạt xá lợi nhỏ cỡ hạt gạo có hình tròn, màu đỏ sẫm. Một trong hai chiếc răng này được gửi đến phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Cao Bân để phân tích. Và các nhà khoa học đã cho ra nhiều kết quả bất ngờ đó là

Khả năng dẫn nhiệt cực tốt 1.000 ÷ 2.600 (W/m*K)

Có kết cấu vô cùng chắc chắn: Không bị biến dạng dưới áp lực 2000 tấn

Hàm lượng carbon vô cơ đạt 98,07%

Bề mặt xá lợi cực kỳ cứng, dùng bút khắc lên cũng không để lại dấu vết.

Tiến sĩ Cao Bân cho biết các viên xá lợi này dường như không phải là vật chất đến từ Trái Đất này. Nó có đặc tính giống kim cương Lonsdale được tìm thấy trong một thiên thể vũ trụ rơi vào Trái Đất. Ước tính mỗi viên Lonsdale có giá trị mỗi viên lên đến 25 triệu USD.

Xá lợi là trong Khảo cổ học

Năm 1997, Nhà khảo cổ học người Pháp là W.C Peppé khi tiến hành khảo cổ tại vùng Priprava, phía Nam Nepal đã tìm thấy những viên xá lợi được đựng trong một chiếc hộp bằng đá. Trên hộp đó có khắc những văn tự Brahmi. Nội dung của dòng chữ đó sau khi dịch là “Đây là xá lợi của đức Phật. Phần xá lợi này do bộ tộc Sakya, nước Savatthi phụng thờ”. Đây là minh chứng rõ ràng để khẳng định những gì ghi lại trong Kinh Trường A Hàm và những thông tin tương tự được ghi chép rải rác ở những cuốn sách khác về việc phân chia xá lợi Đức Phật thành 8 phần cho 8 quốc gia cổ đại khi Đức Phật nhập Niết bàn là điều hoàn toàn có thật. Và đáng ngạc nhiên hơn khi dù đã trải qua hơn 25 thế kỷ nhưng xá lợi của Đức Phật vẫn còn nguyên vẹn và giữ được màu sắc lấp lánh.

Lý giải sự hình thành của xá lợi theo khoa học

Có chuyên gia khoa học nói đó là sỏi, sau khi hỏa thiêu sẽ biến thành xá lợi. Tuy nhiên cũng bị bác bỏ vì sỏi thì nhiều người khác cũng có nhưng khi hỏa thiêu lại không có xá lợi. Ngoài ra thì các vị cao tăng có xá lợi đại đa số là những người già có thân thể khỏe mạnh. Các ngài cũng kiểm tra sức khỏe định kỳ tại bệnh viện. Và khi chụp X quang, siêu âm thì lại không tìm thấy bất kỳ dị vật cứng nào.

Có lý giải khác cho rằng nguyên nhân là do ăn chay lâu dài. Nhưng thực tế thì trên thế giới có hàng trăm nghìn người ăn chay lâu dài nhưng khi hỏa thiêu cũng không có xá lợi. Ngoài ra thì ở Tây Tạng, các tăng nhân cũng ăn thịt. Nhưng trong các tăng nhân này sau khi thiêu vẫn có xá lợi, thậm chí còn còn nhiều hơn các tăng nhân vốn chỉ ăn chay.

Quá trình hình thành Xá lợi vẫn còn gây tranh cãi
Quá trình hình thành Xá lợi vẫn còn gây tranh cãi

Cha đẻ của lý thuyết lượng tử, Tiến sĩ Max Planck, người nhận giải Nobel vật lý năm 1918, có đưa ra lý giải: “không có bất cứ vật chất nào tồn tại trên thế giới; và vật chất được cấu tạo từ các lượng tử rung động liên tục”. Ở một khía cạnh khác thì ta cũng có thể nói năng lượng và vật chất là một. Do đó chúng có thể hoán chuyển chúng cho nhau. Trong cuốn sách “Những bàn tay ánh sáng” thì Tiến sĩ Barbara Ann Brenna cho rằng: “Vật chất chỉ đơn giản là năng lượng chuyển động chậm lại hoặc kết tinh lại. Thân thể con người là năng lượng”.

Do đó con người có thể hấp thụ năng lượng từ vũ trụ. Và ở đây là chính là những vị cao tăng. Do tu luyện thực sự là phải là trở về với bản tâm, đồng hóa với đặc tính của vũ trụ như thế thì năng lượng của vũ trụ mới có thể kết tinh trong cơ thể của người tu luyện. Khi năng lượng đã được tích tụ nhiều rồi thì nó có thể thay đổi tế bào của cơ thể từ đó biến nó thành vật chất cao năng lượng hơn. Và vật chất này chính là xá lợi.

Cách thờ xá lợi phật tại nhà

Do cách thờ Phật xá lợi tại nhà sẽ tùy theo nghiệp nặng nhẹ của từng người. Do ngọc xá lợi của Đức Phật có thể biến hóa từ ít thành nhiều, từ nhỏ thành lớn, từ đục thành trong, và tỏa sáng hào quang. Tất cả các sự biến hóa kỳ diệu này phụ thuộc lớn vào sự thành tâm lễ bái của phật tử. Do đó nếu chúng ta dùng tâm thanh tịnh để thành tâm cung kính lễ bái, cúng dường thì sẽ được phước đức vô lượng vô biên. Do Xá lợi không chỉ là nhân tố tạo lên mọi sự phước đức mà đó còn là động lực để chuyển xoay tâm hồn con người từ đó biến hung dữ trở thành hiền lương, từ vô đạo trở thành có đạo.

Qua bài viết này chắc bạn cũng đã hiểu rõ Xá Lợi Phật là gì? Xá Lợi Phật là một vật rất quan trọng trong quá trình phát triển Phật giáo. Xá lợi có ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh, tinh thần của mỗi phật tử. Do đó khi thờ Xá Lợi ta cần phải thật thành tâm để đạt được phước đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.