Nam Mô A Di Đà Phật – Mô phật nghĩa là gì?

Nếu bạn là người hay đi đến các đền chùa hoặc tiếp xúc với những phật tử thì từ “mô phật” là câu cửa miệng mà bạn sẽ rất thường xuyên gặp phải. Vậy thực sự thì từ Mô Phật có nghĩa là gì? Mô phật và A Di Đà Phật có khác nhau không. Cùng Trungkhithe đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nam mô A Di Đà Phật, mô phật có nghĩa là gì?

Mô Phật thực ra là từ nói tắt của Nam mô A Di Đà Phật. Do niệm Nam mô A Di Đà Phật được dùng rất phổ biến. Nam Mô A Di Đà Phật được gọi là Lục tự Hồng danh (Danh lớn 6 chữ). Sau này, Lục tự Di Đà đã giản lược đi Thánh hiệu của Phật A Di Đà còn A Di Đà Phật, sau đó giản còn Nam mô Phật và cuối cùng chỉ còn Mô Phật như ngày này. Nam mô A Di Đà Phật có nghĩa là thể hiện sự kính lễ, tôn kính với Phật, Bồ Tát. Ngoài ra còn có nghĩa khác là quay về nương tựa nơi cửa Phật để nương tựa vào đấng Giác ngộ vô lượng. Nếu tách riêng mỗi chữ ra thì cũng có ý nghĩa rất sâu xa đó là:

Mô phật là gì
Mô phật là gì

Nam Mô: Có nghĩa là nương tựa cửa phật, tránh xa tội lỗi để đi theo Đức Phật.

A Di Đà: Là Vô Lượng Quang và Vô Lượng Thọ. Từ này dùng nói về năng lực bất tư nghị của Đức Di Đà. Do đó Phật tử phải luôn duy trì niệm trên suốt con đường tu đạo của mình.

Phật: Là người Giác Ngộ, đã thoát khỏi kiếp luân hồi.

Tác dụng của niệm A Di Đà Phật

Do A Di Đà Phật là một vị Phật (Amitābha) có danh hiệu là Vô Lượng Quang Phật, Vô Lượng Phật, Vô Lượng Thọ Phật. Ngài là một trong những vị Phật quan trọng nhất trong Phật giáo. Phật A Di Đà là giáo chủ của thế giới mà ngài kiến lập là Tây phương Cực Lạc. Còn Phật Thích Ca Mâu Ni là giáo chủ của Thế giới Ta Bà, tức là thế giới có chúng ta đang sinh sống. Vì thế niệm Phật A Di Đà là cách tu, nhanh chóng và dễ dàng nhất. Cách này dựa vào tha lực và đại nguyện của Đức Phật A Di Đà bằng cách nhất tâm niệm danh hiệu của Ngài: “Nam mô A di đà Phật”. Từ đó trau dồi đức hạnh và xoa dịu những khổ đau cho mình và những người khác.

Niệm A Di Đà Phật giúp ta sống an nhiên hơn
Niệm A Di Đà Phật giúp ta sống an nhiên hơn

Niệm phật còn giúp cho chuyển hóa ý nghĩ, hành động và lời nói của mình theo hướng thiên lành. Phương pháp này giúp giải thoát bản thân khỏi những nỗi đau tội lỗi bằng cách tự chánh niệm. Do chánh niệm sẽ giúp cho tâm mình thấy được những ý nghĩa đẹp của cuộc sống bằng cách phát huy bốn đức tính Từ, Bi, Hỷ, Xả có sẵn trong mỗi người. Ngoài ra, khi niệm phật thì cho ta các lợi ích sau:

– Làm giảm sự thèm khát, tham lam, dục vọng và thay vào đó là Bồ đề tâm để giúp đỡ chúng sinh thoát đau khổ.

– Có tác dụng trấn an tâm lý.

– Tạo niềm hy vọng cho con người, từ đó giúp có niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn.

– Là một hình thức chánh niệm giúp ta sống tích cực với hiện tại.

– Giúp làm giảm các cảm xúc tiêu cực như là thù hận, tức giận.

– Đây là lời nhắc nhở Phật tử phải hành động và suy nghĩ theo lời dạy của Phật

>> Xem thêm:

Linh phù là gì? Giải mã tác dụng thực sự của linh phù có thực sự tốt?

Tỳ kheo là gì? Ý nghĩa và những giới luật tỳ kheo cần phải biết

Hướng dẫn niệm A Di Đà Phật đúng cách

Vì niệm Phật là lời nhắc nhở do chúng ta là Phật tử nên cần suy nghĩ và hành động phải theo lời dạy của Phật. Do đó khi niệm phật thì ta phải làm cùng những điều sau đây:

– Phát triển trí tuệ bằng cách nghiền ngẫm giáo pháp của Đức Phật

– Tĩnh tâm khi niệm Phật

– Thực hành giáo pháp để thoát khỏi điều gây ra đau khổ

– Tích cực tích lũy công đức

– Hướng dẫn mọi người phát tâm tu tập để được hưởng hạnh phúc

Niệm ‘Nam mô a di đà Phật’ trong cúng bái đúng hay sai?

Ở Việt Nam thì trong mỗi lần cúng viếng, cầu nguyện thì người Việt thường niệm: “ Nam mô a di đà Phật”. Tuy nhiên, như ta biết ở trên thì việc niệm “Nam mô a di đà Phật” chỉ dành cho Phật tử và những người đi theo phật giáo có ý nghĩa khi bạn tới cửa nhà Phật. Do đó khi ta niệm câu nàu trên bàn thờ gia tiên là sai do ở nơi đó không có Đức Phật. Ngoài ra bạn cũng niệm câu này ở lăng vua chúa cũng không phù hợp do vua là đấng cửu tử – con trời.

Qua bài viết này chắc bạn cũng đã hiểu rõ Mô Phật và Nam mô a di đà Phật vốn dĩ là một. Nam mô a di đà Phật có ý nghĩa rất to lớn với những người Phật Tử. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý dùng cẩn thận để tránh những sự cố vô ý không đáng xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.