Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen, làm sao để sử dụng đúng?

Hoa Sen được coi là quốc hoa của Việt Nam. Do hoa Sen mang trong mình rất nhiều ý nghĩa sâu xa và nhân văn. Tuy nhiên hình ảnh hoa Sen trắng nền đen vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen không. Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hoa Sen là loài hoa gì?

Hoa Sen là loài thực vật thuộc họ Sen có tên khoa học là Nelumbo lutea. Hoa Sen sống ở dưới nước, trong các vùng như là ao hồ, đầm lầy… Hoa Sen được trồng bằng hạt (rễ củ Sen). Củ Sen là rễ của hoa Sen, củ Sen nằm trong lớp bùn của ao hoặc hồ. Phần nổi lên trên mặt nước là lá và hoa. Sen có thể đạt chiều cao tới 1,5 m và rễ củ Sen có thể đạt chiều ngang tới 3 m.

Y nghĩa hoa Sen trắng nền đen
Y nghĩa hoa Sen trắng nền đen

Lá Sen có hình chiếc lọng có hai thùy sâu đối xứng nhau. Lá Sen có thể đạt tới chiều dài 30 – 55cm và rộng 20 – 30cm. Lá Sen mọc trên mặt nước với cuống lá thẳng đứng có màu xanh thẫm và bao quanh là lớp gai nhỏ. Mép lá Sen hơi uốn lượn, phién lá bóng. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, mặt dưới sáng xanh và nhám. Gân lá tỏa tròn quanh lá và chỉ nổi rõ ở mặt dưới.

Hoa Sen trắng có màu trắng sáng thuần khiết. Cánh Sen mỏng nhẹ, khi chưa nở thì nụ Sen có màu trắng xanh như hai bàn tay chạm vào nhau. Khi nụ nở sẽ có màu trắng với các cánh hoa được xếp so le nhau, xòe to để lộ lớp nhị màu vàng đẹp rực rỡ bên trong. Nhị Sen hay còn gọi là đài Sen có màu vàng khi còn non và chuyển màu xanh thẫm khi về già. Trong đài Sen có nhiều hạt Sen. Hạt Sen có vỏ màu nâu thẫm, bên trong có màu trắng và hạt tâm Sen ở giữa có màu xanh.

Hoa Sen trắng có ý nghĩa gì?

Hoa Sen trắng là loài hoa mang trong mình rất nhiều ý nghĩa độc đáo khác nhau như là:

Trong Phật giáo

Hoa Sen được coi là biểu tượng của Phật giáo. Trong kinh Lalitavistara thì phần tâm linh của con người thì vô nhiễm, giống như là việc hoa Sen mọc trong chỗ bùn lầy mà không bị hôi tanh bởi bùn. Chính vì thế mà hoa Sen còn xuất hiện trong nhiều công trình nghệ thuật Phật Giáo như tượng, đền chùa. Mỗi màu của hoa Sen có những ý nghĩa khác nhau trong đó hoa Sen trắng tượng trưng cho sự thuần hóa của tâm tính hay còn gọi là giác tâm, giác ngộ. Hoa Sen trắng 8 cánh tương ứng với Bát chánh đạo. Hoa Sen đại diện cho tâm hồn không vướng bận trần tục và không bị vấy bẩn bởi các điều thị phi.

Hoa Sen gắn bó với hình ảnh Phật Giáo
Hoa Sen gắn bó với hình ảnh Phật Giáo

Trong phong thủy

Hoa Sen trắng có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy. Để hoa Sen trắng trong nhà giúp cho gia chủ điều hòa vượng khí, khuếch trương năng lượng tốt và triệt tiêu năng lượng xấu. Giúp tĩnh tâm cơ thể, xóa bỏ ưu phiền. Hoa Sen trắng rất thích hợp cho những người thuộc mệnh thủy và mệnh kim.

Trong tình yêu

Trong tình yêu thì hoa Sen trắng biểu hiện so sự thuần khiết, trinh nguyên. Ngoài ra hoa Sen còn có ý nghĩa chỉ về sự thủy chung, đức hạnh của người phụ nữ. Do đó hoa Sen trắng đã trở thành biểu tượng của tình yêu trong sáng, chân thành cũng như là trường tồn với thời gian.

Dù cho tình lắm đắng cay

Yêu không oán hận tình vầy tim đau

Thủy chung giữ vẹn sắc màu

Đẹp tươi Sen nở, ngẩn đầu ngạo nhân

Xem thêm:

Tổng hợp kinh cầu bình an cho người thân cực màu nhiệm

Tổng hợp Chú Đại Bi 7 biến 84 câu dễ thuộc chữ to, dễ đọc

Nam Mô A Di Đà Phật – Mô phật nghĩa là gì?

Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen

Hoa Sen là loài hoa gắn liền với Phật Giáo và Việt Nam là một nước theo Phật giáo cho nên hình ảnh của hoa Sen trắng cũng mang ý nghĩa rất đặc biệt. Do hoa Sen tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sáng cho nên hoa Sen được sử dụng nhiều trong tang lễ. Khi con người ta mất cũng là lúc họ rũ bỏ hết bụi phiền, không còn tham sân si, hỷ, nộ, ái, ố ở đời giống như bông hoa Sen trắng vậy.

Ngoài ra dùng hoa Sen trắng cũng đẻ người thân tưởng nhớ người quá cố. Thể hiện sự kính trọng với nhân phẩm sống có đạo đức và tâm hồn cao thượng của họ. Hoa Sen trắng còn là biểu thị cho sự khởi đầu mới. Kiếp này đóng lại thì cánh cổng ở kiếp khác cũng bắt đầu mở ra. Ngoài ra thì hoa Sen trắng còn giúp cho không khí tang lễ trở lên tôn nghiêm và trang trọng hơn.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin thì khi nhà có tang thì thay vì mọi người đăng những status buồn hay là đổi Avatar thành màu đen đơn điệu thì ta có thể đổi thành hình ảnh hoa Sen trắng nền đen để thay như lời thông báo đến bạn bè rằng nhà mình có người thân mới mất.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể nắm rõ được ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen để từ đó có những cư xử phù hợp. Cũng như là tránh sử dụng hình ảnh hoa Sen trắng nền đen một cách bừa bãi có thể dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.