Giải mã lý do vì sao người israel bị ghét

Người Israel hay còn gọi là dân tộc Do Thái đã được ghi nhận là một trong những dân tộc có lịch sử lâu nhất trên thế giới. Tuy nhiên, để sự tồn tại, họ đã phải đối mặt với nhiều kỳ thị và đối diện với địa lý của họ.

Người Israel đã bị ghét trên thế giới bởi những quyết định của họ về cách xây dựng quốc gia và được nhận là đối xử không công bằng với người dân Palestine. Ngoài ra, những lời phủ nhận và xuyên tạc về chủ nghĩa Do Thái cũng là nguyên nhân gây ra sự ghét bỏ của họ. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết tìm hiểu vì sao người israel bị ghét dưới đây!

Chủ nghĩa bài Do Thái là gì?

Chủ nghĩa bài Do Thái (tiếng Anh: antisemitism) là một sự thù địch hoặc thành kiến, hay phân biệt đối xử đối với người Do Thái với danh nghĩa một nhóm chủng tộc hoặc tôn giáo. Nó có thể ở nhiều mức độ, từ sự căm ghét cá nhân cho đến các hành động khủng bố bạo lực được thể chế hóa.

Chủ nghĩa bài Do Thái đã được sử dụng trong văn hóa ở nhiều thời kỳ và nhiều nơi trên thế giới, nhất là trong thế kỷ 19. Ví dụ cực đoan nhất của hiện tượng này là hệ tư tưởng của chủ nghĩa Phát xít của Adolf Hitler – cái đã dẫn đến cuộc diệt chủng người Do Thái ở châu âu.

Chủ nghĩa bài Do Thái là chủ nghĩa đáng lên án
Chủ nghĩa bài Do Thái là chủ nghĩa đáng lên án

Gốc từ Semite đưa đến ấn tượng sai lầm rằng chủ nghĩa antisemit chống lại tất cả người Semit, trong đó có người Ả Rập, người Assyria và người Aram. Từ Antisemitismus xuất hiện trong in ấn lần đầu ở Đức năm 1879 để nó nghe có vẻ như một thuật từ khoa học thay cho Juden Hass (‘ghét người Do Thái’), kể từ đó từ này trở nên thông dụng.

Chủ nghĩa bài Do Thái đã làm nên nhiều tổn thương và đau đớn cho những ai bị nhắm mục tiêu, và cần phải được đối phó bằng cách thúc đẩy sự hiểu biết và sự tôn trọng đối với nhau.

Vì sao người Israel bị ghét?

Israel là nơi của những người Do Thái xa xứ trở về sau hơn 4000 năm. Từ thời đại của Đức Phật đến những năm thế kỷ 19 và 20, các quốc gia khác đã cố gắng trục xuất các dân tộc Do Thái khỏi Israel.

Những người Do Thái đã bị trục xuất khỏi hơn 80 quốc gia khác nhau trong vòng 1700 năm vừa qua. Những sự trục xuất này gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự tồn tại của người Do Thái ở Israel và lý do vì sao họ bị ghét bởi nhiều người.

Thuyết Kinh tế thì Người Israel bị ghét do quá giàu có, quyền lực

Theo Thuyết Kinh tế, tài sản của người Do Thái không thể đảo lộn các mối quan hệ kinh tế, chính trị và xã hội. Lịch sử cho thấy, từ thế kỉ XVII đến thế kỷ XX, người Do Thái ở Ba Lan và Nga đã gặp nhiều khó khăn về kinh tế và chính trị. Họ đã phải chịu nỗi nghèo khổ nặng nề và không thể thay đổi sự thật kinh tế và chính trị.

Người Israel rất giỏi làm ăn kinh tế
Người Israel rất giỏi làm ăn kinh tế

Người Do Thái bị ghét do họ đã sát hại Chúa Giê-su Christ

Về ý tưởng thuyết Giết Chúa, Kinh Thánh rõ ràng cho thấy người La Mã là kẻ giết Chúa Giêsu. Tuy nhiên, người Do Thái cũng đã tham gia vào việc này. Vài trăm năm sau, người Do Thái bị coi là kẻ giết Chúa Giêsu, nhưng Chúa Giêsu vẫn đã tha thứ cho họ. Năm 1963, Va-ti-căng đã giải phóng người Do Thái khỏi cáo buộc giết Chúa. Tuy nhiên, cả hai tuyên bố này đều không làm mất đi điều gì về chủ nghĩa bài Do Thái.

Theo thuyết Chủng tộc thì người Do Thái bị cho là một tộc người thấp kém.

Theo thuyết Chủng tộc, Do Thái không phải là một chủng tộc cụ thể. Thay vào đó, Do Thái là một hệ thống các tín ngưỡng, làn da, và chủng tộc khác nhau. Israel đã cấp quốc tịch, hộ chiếu cho tất cả những người có gốc Do Thái. Nếu thế giới bỏ rơi bạn, Israel sẽ giang rộng vòng tay chào đón bạn và cung cấp cho bạn những điều cần thiết để phục vụ cuộc sống của bạn.

Xem thêm:

Belarus là nước nào? Belarus và Nga có quan hệ gì?

Ý nghĩa chiến thắng Điện Biên Phủ là gì?

Đập Tam Hiệp là gì và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Người Do Thái là cội nguồn của mọi vấn đề, xung đột

Thuyết “Con Dê Gánh Tội” đã trở thành một phần không thể thiếu của các cuộc tranh luận về lý luận và lịch sử. Nó đã được dùng để đề cập đến những quan điểm định nghĩa lại người Do Thái làm mục tiêu thuận tiện để phản ánh tội lỗi của thế giới.

Người Do Thái đã trở thành một vật tế thần, bị ghét và bị đổ lỗi trong những tranh chấp về lý luận và lịch sử. Họ luôn đứng ra chịu mọi tội lỗi của thế giới, được cho là bắt nguồn từ người Israel.

Người Israel là chủng tộc rất khác biệt

Trong thế kỷ XVIII, người Do Thái đã cố gắng hết mình để đồng hoá với phần còn lại của châu Âu. Họ hy vọng rằng sự đồng hoá sẽ khiến chủ nghĩa bài Do Thái biến đổi. Tuy nhiên, họ bị ghét bởi những người khác vì sợ rằng việc đồng hóa sẽ khiến họ lây nhiễm gen hạ cấp của họ đến chủng tộc những người này.

Dân tộc Do Thái có nhiều điểm rất độc đáo
Dân tộc Do Thái có nhiều điểm rất độc đáo

Điều này đặc biệt đúng ở Đức trước khi Thế chiến II bắt đầu. Người Do Thái đã cố gắng hết mình để đồng hoá với các nền văn hóa và chủ nghĩa bài của châu Âu, nhưng họ bị ghét vì sợ rằng họ sẽ lây nhiễm gen hạ cấp của họ đến chủng tộc những người này.

Tại sao người Israel lại không đáng ghét như nhiều người nghĩ

Israel là một đất nước nhỏ nhưng cực kỳ to lớn trong lĩnh vực công nghệ, kinh tế, tài chính, khoa học và xã hội.

Đất nước này có dân số 8 triệu, trong đó 6 triệu là gốc Do Thái. GDP của Israel là 339 tỷ USD, GDP đầu người là 37,000 USD. Israel có tầm ảnh hưởng to lớn trong lĩnh vực công nghệ và được mệnh danh là Quốc Gia Khởi Nghiệp.

Israel là đất nước rất đáng ngưỡng mộ
Israel là đất nước rất đáng ngưỡng mộ

Người Israel có nghĩa vụ quân sự bắt buộc 3 năm và sau khi xuất ngũ sẽ được tuyển dụng làm kỹ sư.

Israel là nền dân chủ đơn độc tại Trung Đông, họ không muốn giết ai, chỉ muốn hòa bình. Ngoài ra, Israel còn có 12 người đạt giải Nobel và được cho là dân tộc thông minh nhất trên thế giới.

Người Israel là một dân tộc nhỏ bé nhưng luôn lạc quan, không bao giờ chịu khuất phục bởi kẻ thù. Họ đã tạo ra những thành tựu khủng khiếp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, phát triển xã hội và công nghệ. Đất nước Israel và dân tộc Do Thái tuy nhỏ về số lượng, nhưng về tầm ảnh hưởng thì không hề nhỏ. Điều này đã khiến những kẻ thù của Israel phải ghen tị và ghét đất nước này. Tuy nhiên, người Israel vẫn là một dân tộc lạc quan và không bao giờ bị khuất phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.