Đập Tam Hiệp là gì và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Đập Tam Hiệp được coi là một trong những công trình xây dựng vĩ đại nhất của Trung Quốc. Vậy thực sự thì Đập Tam Hiệp lớn đến thế nào, có quy mô ra sao? Cùng Trungkhithe tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh con đập này nhé

Đập Tam Hiệp là gì ? Được xây dựng năm nào?

Đập Tam Hiệp (三峡大壩) đây là con đập thủy điện chắn ngang sông Trường Giang – con sông dài thứ ba trên thế giới. Đập được xây dựng ở giữa thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc và Phù Lăng thuộc thành phố Trùng Khánh. Con đập được bắt đầu xây dựng vào năm 1994 đến 2003 là hoàn thành cơ bản. Cho đến nay, đập Tam Hiệp vẫn được coi là con đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Đập Tam Hiệp nằm ở sông Trường Giang
Đập Tam Hiệp nằm ở sông Trường Giang

Nếu không tính Âu tàu thì đập Tam Hiệp đã vận hành hết đầy đủ công năng của đập. Đập Tam Hiệp có 10 cửa xả lũ. Trong đập, ngoài 32 tua-bin chính còn có 2 máy phát điện nhỏ hơn,mỗi máy có công suất 50 MW. Tổng công suất phát điện của Đập Tam Hiệp là 22.500 MW.

Đập tam hiệp dài bao nhiêu km, cao bao nhiêu mét?

Do đập Tam Hiệp là con đập lớn nhất trên thế giới nên kích thước của con đập cũng thuộc loại hàng khủng. Đập Tam Hiệp có chiều dài lên tới 2,355 Km. Chiều cao của đập lên tới 185 mét. Ngoài ra thì hồ chứa nước của Đập tam hiệp có chiều dài vào khoảng 660 km và chiều rộng là 1,12 km với sức chứa 39.3 km3 nước và điện tích bề mặt là 1045 km2.

Và tất nhiên, để tạo ra con đập này thì người ta đã cần đến số lượng nguyên vật liệu khổng lồ đó là: 27,2 triệu m3 bê tông, 463.000 tấn thép và đào hết khoảng 102,6 triệu m3 đất. Cũng như phải di tản hơn 2 triệu người để xây dựng con đập này. Nếu tính ra theo lý thuyết thì với số lượng thép xây dựng lên con đập Tam Hiệp thì ta có thể xây được 63 tháp Eiffel.

Kinh phí xây dựng đập Tam Hiệp hết bao nhiêu tiền?

Theo như chính phủ Trung Quốc công bố thì để xây dựng đập Tam Hiệp sẽ tiêu tốn hết 180 tỷ nhân dân tệ tương đương với 22,5 tỷ USD. Tính đến hết năm 2008 thì chi phí xây đạt đến 148.365 tỷ nhân dân tệ, trong đó thì chi phí xây dựng hết 64.613 tỷ nhân dân tệ, di dời cư dân bị ảnh hưởng hết 68.557 tỷ nhân dân tệ và 15.195 tỷ nhân dân tệ về tài chính khác. Tuy nhiên có nhiều thông tin cho rằng nếu tính ra thì để xây đập Tam Hiệp sẽ mất không dưới 75 tỷ USD.

Ước tính Đập Tam điệp sẽ thu hồi lại vốn sau khi hoạt động được 10 năm. Để xây dựng được đập Tam Điệp, Trung Quốc đã sử dụng các khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cùng nhiều khoản vay từ các ngân hàng trong và ngoài nước. Ngoài ra Trung Quốc cũng phát hành trái phiếu sau khi con đập được đưa vào hoạt động. Tính đến 20/12/2013, Trung Quốc đã thu hồi được toàn bộ chi phí xây dựng đập tam điệp.

>> Xem thêm:

Quỷ Môn Quan nằm ở đâu? Có mấy “Quỷ Môn Quan”

Bát Bửu Phật Đài – Chùa Phật Cô Đơn ở đâu? Sự tích về Chùa Phật Cô Đơn

Nếu Đập Tam Hiệp vỡ thì sao

Theo các chuyên gia thì nếu đập Tam Hiệp bị vỡ sẽ gây thiệt hại không khác gì một thảm họa sóng thần. Một con sóng có khả năng quét sạch hàng triệu hecta đất nông nghiệp và có thể dẫn tới nạn đói xảy ra trên diện rộng. Do lưu vực sông Trường Giang (Dương Tử) là nơi chiếm một nửa sản lượng nông nghiệp của Trung Quốc. Dọc con sông có nhiều thành phố lớn như là Vũ Hán với 10 triệu dân Ngoài ra do Đập Tam Điệp là nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới.

Nếu đập bị vỡ thì có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn điện, từ đó dẫn đến Trung Quốc sẽ bị mất điện ở nhiều nơi. Từ đó gây gián đoạn trực tiếp lên kinh tế của Trung Quốc và ảnh hưởng một phần tới kinh tế thế giới. Tuy nhiên do sông Trường Giang không đi qua địa phận Việt Nam nên nếu Đập Tam Hiệp bị vỡ thì không ảnh hưởng tới nước ta.

Đập Tam Hiệp hiện nay
Đập Tam Hiệp hiện nay

Biết được hậu quả khủng khiếp nếu đập Tam Hiệp bị vỡ nên Trung Quốc đã chú ý gia cố chắc chắn với lời cam kết chống được cả bom hạt nhân. Không biết là thật hay không nhưng đập Tam Hiệp đã gây nhiều hậu quả không mong muốn như tăng khoảng cách chênh lệch giàu nghèo do người dân bị mất đất canh tác. Ảnh hưởng tới môi trường do đập nước là nơi chứa các vi sinh vật làm sản sinh ra lượng lớn cacbon dioxit và khí mêtan. Đập cũng làm biến đổi hệ sinh thái dẫn đến nhiều loại động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng trong đó có Cá heo sông Dương Tử là một ví dụ. Hồ nước của đập Tam Hiệp cũng làm ngập khoảng 1.300 địa chỉ khảo cổ và nhiều di tích lịch sử văn hóa khác mà chưa kịp phát hiện ra.

Mặc dù còn gây nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận rằng Đập Tam Hiệp là một trong những công trình vĩ đại nhất của đất nước Trung Quốc. Nhờ đập Tam Hiệp mà Trung Quốc có thể xử lý được phần nào tình trạng thiếu điện mà quốc gia này đang gặp phải do phát triển kinh tế khá nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.