Belarus là nước nào? Belarus và Nga có quan hệ gì?

Belarus là một quốc gia rất đặc biệt không chỉ về yếu tố địa lý mà còn cả về yếu tố chính trị. Vậy Belarus là nước nào? Bạn có thực sự hiểu rõ về quốc gia này. Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Belarus là nước nào?

Belarus là một quốc gia nằm ở Châu Âu. Belarus có đường biên giới giáp với Nga, Ukraina, Litva, Ba Lan và Latvia. Minsk là thủ đô chính thức của Belarus. Trong lịch sử, Belarus là một trong 15 nước cộng hòa của Liên Xô trước khi tách ra vào năm 1991. Hiện nay, Belarus là một trong những thành viên của Cộng đồng các Quốc gia độc lập (là СНГ trong tiếng Nga hay CIS trong tiếng Anh) cùng với Azerbaizan, Armenia, Gruzia, Moldova, Kazakhstan, Nga, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Ukraina. Belarus và Việt Nam bắt đầu thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ ngày 24 tháng 1 năm 1992.

Belarus là nước nào
Belarus là nước nào

Vị trí địa lý của Belarus

Về vị trí địa lý, cộng hòa Belarus là quốc gia không giáp biển nằm ở phía Đông Âu. Phía Đông Bắc của Belarus giáp Nga, phía Nam giáp Ukraina, phía tây giáp Ba Lan còn phía Tây Bắc giáp Latvia và Litva. Belarus có tổng diện tích lên tới 207.595 km². Trong đó 40% diện tích được bao phủ bởi rừng.

Belarus được chia làm 6 tỉnh (Voblast) là tỉnh Brest (Brest), tỉnh Homyel (Homyel), tỉnh Hrodna (Hrodna), tỉnh Mahilyow (Mahilyow), tỉnh Minsk (Minsk), tỉnh Vitsebsk (Vitsebsk) và một thành phố trực thuộc trung ương là thành phố Minsk, nằm tại tỉnh Minsk. Belarus có ba con sông chính chảy xuyên qua đất nước đó là Sông Neman, Sông Pripyat, và Sông Dnepr. Đầm lầy lớn nhất nhất châu Âu – Polesie nằm tại Belarus.

Đồi Dzyarzhynsk là điểm cao nhất tại Belarus với độ cao 345 mét. Còn điểm thấp nhất của Belarus nằm tại sông Neman với độ cao 90 mét. Do là quốc gia có độ che phủ rừng khá lớn nên nền lâm nghiệp của quốc gia này rất phát triển. Ngoài lâm nghiệp ra thì còn giàu nhiều tài nguyên khoáng sản khác như là: dầu mỏ và khí tự nhiên, đá granite, khoáng chất dolomite (đá vôi), marl, chalk, cát, sỏi, và đất sét…

Lịch sử của Belarus

Vào giữa thế kỷ thứ VI thì đây là nơi sống chủ yếu của người Slav. Sau đó người Slav cùng với người Varangians cùng với nhau tạo lên nhà nước Kievan Rus. 

Sau thế kỷ XIII thì nhiều công quốc Ruthenia bị ảnh hưởng dưới sự sâm lược đến từ đế chế Mông Cổ. Vì thế sau này nhiều phần của công quốc Rus bị xác nhập vào lãnh địa của Công tước Litva. Cư dân đa số trong thời kỳ này là người thuộc sắc tộc Slavơ. Và người Slavơ cũng được hưởng nhiều quyền tự trị trong nhà nước Litva.  Đến thế kỷ mười lăm, Đại Lãnh địa của Công tước Litva đã trải dài hầu hết vùng Đông Âu, từ Biển Baltic tới Biển Đen.

Đại Công tước Litva Jogaila lên ngôi Vua Ba Lan và lập liên minh với Đại Lãnh địa Công tước với Vương quốc Ba Lan vào ngày 2/2/1386. Sau đó thành lập khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva. Tuy nhiên sau đó dưới sự lãnh đạo của Sa hoàng Ivan III đã đánh chiếm. Và các lãnh thổ Belarusia được xác nhập vào đế quốc Nga cho đến khi bị Đức chiếm trong chiến tranh thế chiến thứ nhất.

Belarus tuyên bố độc lập hình thành nhà nước Cộng hòa Nhân dân Belarusia lần đầu tiên vào ngày 25/3/1918. Tuy nhiên chưa được hưởng nền độc lập chưa lâu thì đã bị lật đổ sau khi quân Đức rút lui. Năm 1919, Belarus tuyên bố trở thành nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Byelorussia (BSSR). Sau khi Nga tái chiếm thành công phía đông và phía bắc Litva thì hai vùng này cũng hợp với Belarus để tạo thành nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Litva – Byelorussia. Sau chiến tranh Ba Lan-Xô Viết thì vùng đất phía tây Byelorussia rơi vào tay Ba Lan và phần còn lại lập ra nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết Byelorussia và trở thành một thành viên của Liên bang các nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Xô Viết vào năm 1922.

Belarus từng là một phần của liên bang Xô Viết
Belarus từng là một phần của liên bang Xô Viết

Đến thế chiến thứ hai, Đức chiếm Byelorussia vào năm 1941 cho đến năm 1944. Trong thời điểm này, rất nhiều người Do Thái đã thiệt mạng ở Byelorussia. Sau chiến tranh, với sự trợ giúp của liên bang Xô Viết, Belarus đã trở thành một trong những trung tâm sản xuất chính ở phía tây Xô Viết. Trong thời kì này, 

Vào 27/7/1990, Belarus tuyên bố chủ quyền với Quốc gia Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Byelorussia. Với sự trợ giúp của Đảng Cộng sản Liên Xô đã đổi tên nước thành Cộng hòa Belarus vào 25/8/1991.

Ngày 8/12/1991, chủ tịch Xô viết Tối cao Belarus Stanislav Shushkevich, cùng với Boris Yeltsin tại nước Nga và Leonid Kravchuk của Ukraina tổ  chức cuộc họp tại Belavezhskaya Pushcha để ra thông báo chính thức tuyên bố giải tán Liên bang Xô viết và thành lập Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Tháng 3/1994, hiến pháp Belarus thông qua việc thay thế chức thủ tướng bằng chức tổng thống. Và Aliaksandr Ryhoravič Lukašenka đã đắc cử khi có được 80% số phiếu ủng hộ. Tính đến nay, Lukashenka đã tái đắc cử chức tổng thống Belarus liên tiếp trong các cuộc bầu cử tiếp sau vào các năm 2001, 2006 và 2015.

>> Xem thêm:

Đập Tam Hiệp là gì và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Nga ngố là gì? Bí ẩn thú vị xoay quanh người Nga

Kinh tế của Belarus

Mặc dù không có nhiều tài nguyên nhưng công nghiệp vẫn chiếm tỉ lệ lớn trong nền kinh tế của Belarus. Sau khi độc lập thì chính phủ Belarus có chủ trương ôn hòa do đó đã đạt được nhiều thành quả trong việc chuyển sang nền kinh tế thị tr­ường. Nhờ lợi thế vị trí địa lý nên Belarus trở thành nơi trung chuyển tài nguyên khoáng sản, khí đốt của Nga và các nước thuộc CIS khác sang các nước châu Âu khác. Đây là một trong những nhân tố quan trọng giúp kinh tế Belarus phát triển.

Belarus kiếm được nhiều tiền khi làm trạm trung chuyển khí đốt
Belarus kiếm được nhiều tiền khi làm trạm trung chuyển khí đốt

Qua bài viết này, hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin về đất nước Belarus và giải đáp thắc mắc cho bạn câu hỏi Belarus là nước nào? Belarus là một đất nước rất xinh đẹp ở Châu Âu. Nếu bạn có điều kiện hãy đến Belarus để trải nghiệm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.