Hướng dẫn chi tiết cách tìm tên chủ xe qua biển số miễn phí

Hiện nay, với nhu cầu mua xe cũ ngày càng lớn thì việc tìm tên chủ xe qua biển số đóng vai trò rất quan trọng. Đây là bước đầu tiên để xác định thông tin chủ sở hữu của xe máy. Rất may là hiện nay có rất nhiều cách tra cứu chủ sở hữu xe qua biển số. Vậy đâu là cách an toàn và chính xác nhất hiện nay. cùng Trungkhithe tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần phải tìm tên chủ xe qua biển số?

Trước nhu cầu mua xe cũ của người dân do đó nước ta đã ra nhiều văn bản pháp luật để ngày càng sắt chặt, kiểm soát tình trạng mua bán xe cũ. Đặc biệt là với những người sử dụng mua bán xe cũ không chính chủ sẽ bị xử phạt rất nặng. Ngoài ra thì nếu ta mua phải xe không chính chủ sẽ khó mua bán, sang tên tài sản.

Do đó việc tra cứu chủ xe bằng biển số giúp cho ta có thể dễ dàng tra cứu xác minh thông tin mà người bán xe cung cấp. Việc tra cứu giúp cho ta nắm rõ được thông tin chi tiết về về số khung, số máy từ đó ta có thể kiểm tra xe có bị thay thế hoặc ghép nối các chi tiết gì không. Nếu xe bị thay bởi các linh kiện kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ của xe cũng như an toàn của người sử dụng.

Có nhiều cách tìm tên chủ xe qua biển số
Có nhiều cách tìm tên chủ xe qua biển số

Ngoài ra thì việc tra cứu này cũng rất hữu ích để xác định xem chiếc xe đó có phải là xe bị đánh cắp hay là xe có chủ gây tai nạn rồi bỏ trốn không. Do đó khi tra cứu thì ta cần lưu ý những điều sau:

– Kiểm tra kỹ lưỡng tên tuổi, ngày đăng ký trên chứng minh nhân dân và giấy đăng ký xe của người bán có trùng không.

– So sánh biển số xe và số khung, số máy xem có trùng với giấy đăng ký xe mà chủ xe đưa ra không. 

Có bao nhiêu cách để tìm tên chủ xe qua biển số

Hiện nay có rất nhiều cách để tra cứu chủ xe qua biến số. Miễn phí cũng có và mất phí cũng có. Tùy theo từng cách sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Tra cứu tại Cục đăng kiểm Việt Nam hoặc Cục Cảnh Sát Giao Thông 

Đây là cách phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất khi có nhu cầu tra cứu thông tin của biển số xe. Tuy vậy thì đây là cách mất khá nhiều thời gian khi ta sẽ phải tới tận cục đăng kiểm Việt Nam mới có thể xin lại giấy chứng nhận đăng kiểm biển số. Cách này rất mất thời gian và cần làm nhiều thủ tục loằng ngoằng. Tuy nhiên ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào tính xác thực của thông tin. Tuy nhiên với thời đại công nghệ thông tin hiện nay thì ta vẫn có thể tra cứu trên mạng mà không cần đến tận nơi.

– Địa chỉ Cục đăng kiểm Việt Nam: 18 Phạm Hùng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tra cứu bằng app điện thoại

Có nhiều ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể hỗ trợ người dùng tra cứu thông tin của biển số xe. Tuy nhiên những thông tin được app cung cấp đều là những thông tin khá sơ sài và cơ bản. Ngoài ra thì độ tin cậy cũng không cao.

Các ứng dụng trên điện thoại có độ tin cậy không cao
Các ứng dụng trên điện thoại có độ tin cậy không cao

Tra thông tin bằng dịch vụ thuê ngoài

Đây là cách phổ biến và nhanh chóng nhất. Ta có thể nhờ tới các dịch vụ thuê ngoài để tra cứu thông tin của xe nhanh chóng, chính xác nhất. Nhược điểm của phương pháp này là người dùng phải phất phí. Và cần chọn được đúng địa chỉ tra cứu uy tín. Giá trung bình khoảng 1,6 triệu đồng với xe máy và 2 triệu đồng với ô tô.

Hướng dẫn chi tiết tìm tên chủ xe qua biển số

Tra trên Website Của Cục Đăng Kiểm

Khi tra trên đây ta sẽ có được toàn bộ thông tin chi tiết của xe được lưu trên Cục đăng kiểm. Tuy nhiên ta sẽ không tra cứu được các thông tin về lỗi vi phạm, phạt nguội. Ngoià ra thì để tra cứu cũng phải cung cấp nhiều thông tin phức tạp như: Biển đăng ký, Số tem, giấy chứng nhận…

Để tra cứu trên Website Của Cục Đăng Kiểm, ta cần thực hiện những bước sau:

– Bước 1: Vào trang web của cục đăng kiểm Việt Nam theo địa chỉ: http://app.vr.org.vn/ptpublic/ThongtinptPublic.aspx

– Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết để tra cứu biển số xe gồm có: Biển số đã đăng ký (bao gồm cả số lẫn chữ)

Tra cứu thông tin trên Website Của Cục Đăng Kiểm
Tra cứu thông tin trên Website Của Cục Đăng Kiểm

Chú ý: Nếu biển số 4 số thì ta nhập thông tin bằng chữ thường hoặc chữ in hoa, có dấu gạch ngang hay không có đều được. Vd: 29A7812, 29aA7812, 29A-7812

Với biển số 5 số thì ta nhập tương tự biển 4 số những chú ý thêm chữ T ở cuối nếu là biển màu trắng và Chữ X nếu là biển xanh. Vd: 30A51218T (Xe biển trắng), 30A61212X (Xe biển xanh).

– Bước 3: Nhập mã xác nhận: Sau khi điền xong thông tin thì bạn tiếp tục nhập mã xác nhận. Khi nhập nên chú ý các ký tự viết hoa và viết thường hay giữanhư là chữ o và số 0. Sau khi nhập xong nếu thông tin bị sai thì hệ thống sẽ đưa ra một số lỗi sau:Không tìm thấy thông tin phương tiện này (nhập sai biển số đăng ký xe), Sai mã xác nhận (Nhập sai mã xác nhận).

– Bước 4: Tra cứu kết quả: Sau khi nhập đúng các thông tin cần thiết, trang web sẽ cho bạn các thông tin chi tiết về biển số xe cần tra cứu như là: Các thông tin chung và các thông số kỹ thuật trong thông tin đăng kiểm của xe.

Kết quả trả về trên Website Của Cục Đăng Kiểm
Kết quả trả về trên Website Của Cục Đăng Kiểm

Xem thêm:

Mã định danh là gì? Hướng dẫn chi tiết cách lấy mã định danh đầy đủ nhất

Những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam. Hướng dẫn đặt đúng tên cho bé

Mẹo hay tra danh bạ điện thoại cố định cực nhanh chóng

Tra trên Cục Cảnh Sát Giao Thông

Đây là địa chỉ tra cứu thông tin của xe đầy đủ và chính xác nhất hiện nay. Trang web sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin biển số xe cũng như là thời gian, địa điểm, nếu phát hiện vi phạm như: vi phạm giao thông, uống rượu, sử dụng ma túy… Ngoài ra còn cung cấp số điện thoại liên hệ để có thể liên hệ giải quyết trực tiếp tại các đơn vị Công an nơi mà phát hiện vi phạm.

– Bước 1: Vào trang web của cục cảnh sát giao thông theo địa chỉ: http://www.csgt.vn

Tra cứu thông tin trên Website Của Cục Cảnh Sát Giao Thông

– Bước 2: Đi đến phần Tra Cứu Phương Tiện Vi Phạm Giao Thông Qua Hình ảnh tại giao diện chính của website

– Bước 3: Nhập các thông tin cần thiết như là: Loại phương tiện là Ô tô hay xe máy, Số biển kiểm soát – Biển số xe (Viết liền không dấu), Mã bảo mật (Nhập dãy số hiển thị trong màn hình). sau đó nhấn Tra Cứu để hiển thị thông tin

– Bước 4: Sau khi nhập xong thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Với xe không vi phạm thì hệ thống sẽ thông báo “Không tìm thấy kết quả”. còn nếu xe vi phạm thì hệ thống sẽ hiển thị chi tiết các lỗi vi phạm giao thông.

Danh sách chi tiết biển số xe máy dựa theo các tỉnh thành

Để thuận tiện cho việc tra cứu, bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp các biển dưới đây:

Tỉnh thành phố Biển số Tỉnh thành phố Biển số Tỉnh thành phố Biển số
An Giang 67 Lai Châu 25 Hải Phòng 15
Bà Rịa – Vũng Tàu 72 Lâm Đồng 49 16
Bắc Kạn 97 Lạng Sơn 12 Hà Nội 29
Bạc Liêu 94 Lào Cai 24 30
Bắc Ninh 99 Long An 62 31
Bến Tre 71 Nam Định 18 32
Bình Định 77 Nghệ An 37 33
Bình Dương 61 Ninh Bình 35 40
Bình Phước 93 Ninh Thuận 85 Hồ Chí Minh 41
Bình Thuận 86 Phú Thọ 19 50
Cà Mau 69 Phú Yên 78 51
Cần Thơ 65 Quảng Bình 73 52
Cao Bằng 11 Quảng Nam 92 53
Đà Nẵng 43 Quảng Ngãi 76 54
Đắk Lắk 47 Quảng Ninh 14 55
Đắk Nông 48 Quảng Trị 74 56
Điện Biên 27 Sóc Trăng 83 57
Đồng Nai 39 Sơn La 26 58
Đồng Nai 60 Tây Ninh 70 59
Đồng Tháp 66 Thái Bình 17 Bắc Giang 13
Gia Lai 81 Thái Nguyên 20 98
Hà Giang 23 Thanh Hóa 36
Hà Nam 90 Thừa Thiên Huế 75
Hà Tĩnh 38 Tiền Giang 63
Hải Dương 34 Trà Vinh 84
Hậu Giang 95 Trung Lương 80
Hòa Bình 28 Tuyên Quang 22
Hưng Yên 89 Vĩnh Long 64
Khánh Hòa 79 Vĩnh Phúc 88
Kiên Giang 68 Yên Bái 21
Kon Tum 82

Hiện nay có rất nhiều cách tìm tên chủ xe qua biển số khác nhau mà bạn có thể dễ dàng làm được ngay tại nhà. Do đó bạn hãy tra cứu thật kỹ thông tin của xe trước khi mua để tránh những chuyện không đáng có về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.