Mã định danh là gì? Hướng dẫn chi tiết cách lấy mã định danh đầy đủ nhất

Mã định danh nhìn bề ngoài chỉ là 12 con số đơn giản nhưng thực ra có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được mã định danh là gì? Và công dụng của nó ra sao. Do đó hãy cùng Trungkhithe tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mã định danh là gì?

Mã số định danh cá nhân hay còn gọi là số thẻ 12 số trong Căn cước công dân. Mã số định danh có vai trò rất quan trọng, khi một người đã được gắn mã định danh thì sẽ gắn từ khi sinh ra đến khi mất mà không được thay đổi cũng như là trùng với mã số định danh của người khác. MÃ số định danh cá nhân do Bộ Công An trực tiếp quản lý và cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam. Do đó mã số này được bảo mật theo quy định về bảo vệ bí mật nhà nước.

Mã định danh là gì
Mã định danh là gì

Cấu tạo của mã số định danh cá nhân

Theo đó, mã số định danh cá nhân là dãy số gồm có 12 chữ số. Trong đó có 6 số đầu là số cố định dựa theo tùy từng thời gian, địa điểm mà nơi công dân sinh ra còn 6 chữ số cuối là 6 số ngẫu nhiên và được bảo mật.

Đọc số định danh không khó
Đọc số định danh không khó

Theo Thông tư số 07/2016/TT-BCA ngày 01/02/2016 của Bộ Công an

– 3 số đầu là các số từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh và các thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam. Ví dụ: Công dân đăng ký giấy khai sinh ở Đà nẵng sẽ có mã 048

Bảng tra mã định danh theo tỉnh

Tỉnh Tỉnh Tỉnh
Hà Nội 1 Thái Bình 34 Đắk Nông 67
Hà Giang 2 Hà Nam 35 Lâm Đồng 68
Cao Bằng 4 Nam Định 36 Bình Phước 70
Bắc Kạn 6 Ninh Bình 37 Tây Ninh 72
Tuyên Quang 8 Thanh Hóa 38 Bình Dương 74
Lào Cai 10 Nghệ An 40 Đồng Nai 75
Điện Biên 11 Hà Tĩnh 42 Bà Rịa - Vũng Tàu 77
Lai Châu 12 Quảng Bình 44 Hồ Chí Minh 79
Sơn La 14 Quảng Trị 45 Long An 80
Yên Bái 15 Thừa Thiên Huế 46 Tiền Giang 82
Hòa Bình 17 Đà Nẵng 48 Bến Tre 83
Thái Nguyên 19 Quảng Nam 49 Trà Vinh 84
Lạng Sơn 20 Quảng Ngãi 51 Vĩnh Long 86
Quảng Ninh 22 Bình Định 52 Đồng Tháp 87
Bắc Giang 24 Phú Yên 54 An Giang 89
Phú Thọ 25 Khánh Hòa 56 Kiên Giang 91
Vĩnh Phúc 26 Ninh Thuận 58 Cần Thơ 92
Bắc Ninh 27 Bình Thuận 60 Hậu Giang 93
Hải Dương 30 Kon Tum 62 Sóc Trăng 94
Hải Phòng 31 Gia Lai 64 Bạc Liêu 95
Hưng Yên 33 Đắk Lắk 66 Cà Mau 96

– 3 số kế tiếp lần lượt là số mã thế kỷ sinh và giới tính cùng 2 số cuối của năm sinh công dân.

Mã mã thế kỷ sinh và giới tính được quy định như sau:

+ Công dân sinh vào thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Nam là 0, nữ là 1

+ Công dân sinh vào thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Nam là 2, nữ là 3

+ Công dân sinh vào thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): Nam là 4, nữ là 5

+ Công dân sinh vào thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): Nam là 6, nữ là 7

+ Công dân sinh vào thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Nam là 8, nữ là 9

Ví dụ: Một công dân là Nữ sinh năm 2000 đăng ký Giấy Khai sinh ở Đà nẵng sẽ có 6 số đầu là: 048300

– 6 số còn lại: Là dãy các số ngẫu nhiên do máy tính tự chọn để tránh trùng mã số giữa các công dân với nhau.

>> Xem thêm:

Những cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam. Hướng dẫn đặt đúng tên cho bé

Mẹo hay tra danh bạ điện thoại cố định cực nhanh chóng

Hướng dẫn đăng ký mã số định danh cá nhân

Dựa theo quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP thì công dân được cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an cấp mã số định danh cá nhân trong các trường hợp:

Đối với công dân chưa đăng ký khai sinh

Đầu tiên, người đi đăng ký giấy khai sinh cần nôpj tờ khai theo mẫu đã được quy định sẵn cùng giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Còn với trẻ em bị bỏ rơi thì phải có biên bản xác nhận trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền duyệt. Với trường hợp mang thai hộ thì cũng cần có giấy chứng minh mang thai hộ theo đúng quy định pháp luật. Sau khi có đầy đủ giấy tờ thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch rồi cấp số định danh cá nhân cho công dân.

Đối với công dân đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú

Những công dân đã đăng ký khai sinh hoặc đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân thì sẽ phải cung cấp thông tin dân cư cho cơ quan quản lý trước khi được làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an sẽ kiểm tra thông tin của công dân rồi sau đó cấp và chuyển số định danh cá nhân cho cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân.

Đối với công dân đã đang sử dụng CMND 9 số

Với những công dân đang dùng CMND 9 số mà không có mã số định danh cá nhân thì sẽ được cấp theo Nghị định 37/2021/NĐ-CP thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rồi có văn bản thông báo cho công dân về số định danh cá nhân đã được xác lập. Nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ thì trong văn bản thông báo cần yêu cầu công dân bổ sung thông tin cho Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đang cư trú để thực hiện cập nhật, chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Số định danh cá nhân sử dụng như thế nào

Dùng trong việc tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư

Theo nội dung tại quy định tại điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP và điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA thì số định danh cá nhân sẽ được xác lập từ CSDL quốc gia về dân cư. Do đó mã số này được sử dụng để kết nối, cập nhật, chia sẻ và khai thác thông tin của công dân trong CSDL quốc gia về dân cư và các CSDL chuyên ngành. Từ đó các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sẽ được phép sử dụng mã số định danh cá nhân trên thẻ CCCD để thực hiện kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong CSDL quốc gia trong những trường hợp cần thiết.

Thay thế cho MST cá nhân để khai báo thuế

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 35, Luật Quản lý thuế 2019 thì người dân có thể dùng mã số định danh cá nhân được cấp để thay cho mã số thuế cá nhân. Do đó chỉ với mỗi mã định danh là công dân có thể thực hiện một loạt các thủ tục về thuế như: mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, khai thuế, miễn thuế, nộp thuế, hoàn thuế, giảm thuế…

Dùng thay cho giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục mua bán BĐS

Với những công dân đã được cấp số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành với nhau thì có thể được sử dụng số định danh cá nhân dùng để thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân (bản sao giấy CMND, thẻ CCCD, hộ chiếu và một số giấy tờ cá nhân khác) để làm các thủ tục liên quan đến mua bán, kinh doanh Bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản. Đây là điều rất tiện lợi khi không còn phải dùng nhiều giấy tờ lằng nhằng phức tạp như ngày xưa.

Qua đây là những thông tin đầy đủ và cơ bản nhất về mã định danh cá nhân từ đó bạn có thể hiểu rõ mã định danh là gì? Nhờ có mã định danh mà các thủ tục hành chính trước đây đã trở lên đơn giản hơn rất nhiều. Vì vậy nếu bạn chưa làm đăng ký mã định danh cá nhân thì hãy nhanh chân lên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.