Quang hợp là gì? Ý nghĩa quang hợp quyết định năng suất cây trồng thế nào

Quang hợp là quá trình rất quan trọng tạo ra sự sống trên Trái Đất. Vậy thực tế, chính xác quang hợp là gì? Quang hợp và năng suất cây trồng có mối liên hệ gì với nhau. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Quang hợp là gì?

Có thể hiểu đơn giản, Quang hợp chính là quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ bằng cách sử dụng nguyên liệu vô cơ kết hợp với ánh sáng làm chất xúc tác. Đây là quá trình được thực hiện bởi những nhóm thực vật, một số vi khuẩn và tảo.

Quang hợp là gì?
Quang hợp là gì

Trong thực vật, nhờ có chất Diệp lục trong Lục lạp kết hợp với ánh sáng mặt trời để tổng hợp cacbonhidrat và từ đó giúp giải phóng oxy từ cacbonic và nước theo phương trình sau:

Công thức quá trình Quang hợp
Công thức quá trình Quang hợp

Quang hợp có vai trò gì?

Quang hợp có vai trò quan trọng hàng đầu trong quá trình tạo sự sống trên trái đất như là:

– Cung cấp năng lượng cho sinh vật: Do quang hợp là quá trình tổng hợp năng lượng từ ánh sáng mặt trời và từ đó chuyển hóa thành các liên kết hóa học. Đây là thứ cung cấp chủ yếu năng lượng cho các sinh vật.

– Giúp tổng hợp các chất hữu cơ: Quang hợp giúp tổng hợp chất hữu cơ. Đây được coi là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho các sinh vật. Đây cũng là nhiên liệu không thể thiếu giúp cho con người chế tạo dược phẩm.

– Cung cấp Oxy: Đây chính là vai trò phổ biến và được nhiều người biết đến nhất. Quá trình quang hợp của cây cối giúp cho hấp thụ khí CO2 và giải phóng khí O2. Đây là điều giúp đem lại không khí cho các sinh vật sống trên trái đất cũng như là giảm hiệu ứng nhà kính đến môi trường.

>> Xem thêm:

Gỗ trinh nam là gỗ gì? Những điều thú vị không phải ai biết về gỗ trinh nam

Cỏ 4 lá là gì? 8 Ý nghĩa phải biết về cỏ 4 lá

Ý nghĩa quan trọng của quá trình quang hợp ở thực vật

Quang hợp là quá trình cung cấp năng lượng chủ yếu của đa số sinh vật. Do đó nếu thiếu quang hợp thì các sinh vật gần như rất khó để có thể tồn tại được. Với việc tạo năng lượng cho sự sống mà quang hợp còn có tác dụng to lớn khi cân bằng nồng độ O2 và CO2 trong không khí. Tăng lượng O2 trong bầu khí quyển.

Quang hợp rất quan trọng với thực vật
Quang hợp rất quan trọng với thực vật

>> Xem thêm:

Từ láy là gì? Từ láy và từ ghép có điểm gì giống và khác nhau

Dĩ hòa vi quý là gì? Ý nghĩa thâm sâu chỉ gói trọn vẹn trong 4 chữ

Quang hợp quyết định năng suất cây trồng ra sao

Trong cây trồng thì chỉ nếu tính mỗi 3 nguyên tố là Cacbon, Oxy, Hydro đã chiếm tới từ 90-95%, còn lại là các nguyên tố khoáng khác. Mà CO2 và H2O chủ yếu được lấy từ quá trình quang hợp. Do đó Quang hợp là yếu tố chính ảnh hưởng tới năng suất của cây trồng.

Do đó để tăng năng suất cây trồng qua quang hợp thì ta có thể dùng những cách sau:

Gia tăng diện tích lá

Đây là phương pháp đơn giản nhất. Gia tăng diện tích lá đồng nghĩa với gia tăng diện tích quang hợp từ đó tăng tích lũy chất hữu cơ và tăng năng suất cây trồng. Để tăng diện tích lá thì ta có thể dùng nhiều cách như là: tưới nước, bón phân hợp lý tùy thuộc theo từng giống cây trồng.

Gia tăng cường độ quang hợp

Cường độ quang hợp là thông số nói lên hiệu suất hoạt động quang hợp của lá. Ta có thể điều khiển mức độ quang hợp bằng cách là sử dụng các kỹ thuật chăm sóc hợp lý hoặc tuyển chọn và lai tạo các giống cây mới để có khả năng quang hợp cao hơn.

Quang hợp và hô hấp có điểm gì giống và khác nhau?

Giống nhau

Cả Quang hợp và Hô hấp đều là quá trình chuyển hóa năng lượng và vật chất bên trong tế bào. Do đó đây là những chuỗi phản ứng oxi hóa phức tạp có sự vận chuyển bởi các electron.

Khác nhau

Quá trình Quang hợp chủ yếu được thực hiện bởi các tế bào thực vật và một số loài vi khuẩn. Bào quan thực hiện là lục lạp và chỉ xảy ra khi có ánh sáng. Quá trình Quang hợp cũng cần sắc tố quang hợp để biến năng lượng ánh sáng thành năng lượng hóa học để tạo thành chất hữu cơ từ các chất vô cơ.

Quang hợp khác biệt hoàn toàn so với hô hấp
Quang hợp khác biệt hoàn toàn so với hô hấp

Quá trình Hô hấp lại diễn ra ở tất cả các loại tế bào. Bào quan thực hiện là các Ti thể do đó không cần ánh sáng trong quá trình Hô hấp, do đó đồng nghĩa với việc không cần dùng tới sắc tố quang hợp. Hô hấp là quá trình phân giải các chất hữu cơ thành các chất vô cơ bằng cách giải phóng năng lượng bên trong các hợp chất hữu cơ thành năng lượng ATP.

Hi vọng qua bài viết này, độc giả có thể hiểu rõ quang hợp là gì? Cũng như vai trò rất quan trọng của quá trình Quang hợp với sự sống còn trong hành tinh của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.