Muối axit là gì? Những điều thú vị không phải ai cũng biết về Muối axit

Muốn axit là một trong những loại muối xuất hiện rất phổ biến trong nhiều phản ứng hóa học. Tuy vậy không phải ai cũng nắm rõ được muối axit là gì? Và tính chất của loại muối này ra sao. Do đó hãy cùng Trungkhithe tìm hiểu các thông tin thú vị xoay quanh loại muối này nhé.

Contents

Muối axit là gì? có công thức ra sao?

Do muối là hợp chất hóa học bao gồm một tổ hợp ion của các cation và anion. Theo đó thì cation là ion mang điện tích dương còn anion là ion mang điện tích âm. 

Muối axit là muối có hidro trong gốc axit vẫn còn có khả năng phân li ra H+. Theo đó thì hóa trị của gốc axit đúng bằng số nguyên tử H đã được thay thế. Công thức hóa học của muối axit gồm có 2 phần là Kim loại và gốc axit. Ví dụ như: NaHSO4, Na2HPO4, NaHCO3…

Ngoài ra thì nếu anion gốc axit còn hidro có tính axit thì gốc này sẽ tiếp tục được phân li yếu ra ion H+.

Muối Axit
Muối Axit

Muối axit có tính chất hóa học gì

Muối axit có tích chất gần như đầy đủ của cả axit và muối. Vì thế muối axit không chỉ tác dụng với axit mạnh hơn nó mà còn có thể phản ứng với bazơ để tạo muối trung hòa hoặc tác dụng với muối để tạo ra muối mới. Như là muối photphat có thể tác dụng với axit photphoric để tạo ra muối photphat mới. Muối có tính axit sẽ làm cho quỳ tím hóa đỏ.

Muối axit là gì
Muối axit là gì

Phản ứng với muối

Muối axit phản ứng với muối tạo ra muối mới (muối của axit mạnh) và axit mới. Chú ý, kết quả phải ra một chất ít tan, không bền, một chất bay hơi hoặc tạo thành một chất axit mới mà có gốc axit ít phân li (axit yếu).

NaHSO4 + Na2CO3 => Na2SO4 + NaHCO3

Do NaHCO3 có gốc axit HCO3 phân li yếu trong dung dịch ho nên nếu Na2CO3 dư và NaHSO4 hết thì Na2CO3 vẫn dư chỉ có 1 nguyên tử kim loại trong muối của axit yếu ban đầu Na2CO3 bị thay thế.

>> Xem thêm:

Graphite là gì? Ứng dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết về Graphite

Muối diêm là gì? Tác hại không phải ai cũng biết về Muối diêm

Phản ứng trung hòa

Muối axit phản ứng trung hòa với bazơ tạo thành muối và nước. Đặc biệt khi muối axit cho vào môi trường kiềm thì lập tức nó sẽ bị trung hòa từ đó tạo thành muối trung hòa ứng với axit ban đầu.

NaHCO3 + NaOH => Na2CO3 + H2O

Phản ứng giữa 2 muối axit

Do khi 2 muối axit phản ứng với nhau thì sẽ có 1 chất sẽ đóng vai trò axit còn 1 chất đóng vai trò muối. Theo đó thì muối axit của axit mạnh đóng vai trò axit. Còn muối có axit yếu hơn sẽ làm muối. Ví dụ khi cho NaHSO4 phản ứng với NaHCO­3 thì NaHSO4 đóng vai trò là axit, còn NaHCO­3 đóng vai trò là muối của axit yếu. Khi đó sản phẩm sẽ là muối của axit mạnh và axit yếu cacbonic không bền và bị phân hủy thành CO2 và nước.

NaHSO4 + NaHCO­3 => Na2SO4 + H2O + CO2

Phản ứng nhiệt phân muối axit

Nếu ta đun nóng dung dịch muối bicacbonat thì có thể sinh ra muối cacbonat trung hòa:

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + CO2 + H2O

Phản ứng giữa muối axit và axit

Muối axit phản ứng với chính axit tương ứng thì cho ra sản phẩm là muối axit có nhiều H axit trong phân tử hơn. Còn muối axit của axit yếu phản ứng với axit mạnh hơn sẽ cho ra muối mới và axit mới yếu hơn, kèm theo chất kết tủa ít phân li và hay bay hơi. Lúc này muối axit sẽ đóng vai trò là một muối.

Na2HPO4 + H3PO4 => 2NaH2PO4

Các loại muối Axit thường gặp

Muối Hidro Sunfat

Loại muối này khi Phân li hoàn toàn trong nước sẽ tạo ra H+ và SO42- và cation kim loại. Đây là dung dịch có tính chất gần giống với H2SO4 loãng.

Muối Hidro Cacbonat

Muối Hidro Cacbonat phân li ra ion này lưỡng tính là HCO3– .Thành dung dịch dễ bị nhiệt phân tạo muối trung hòa.

Muối axit có tính chất hóa học của cả Axit và muối
Muối axit có tính chất hóa học của cả Axit và muối

Muối Photphat

Muối Photphat gồm có 3 loại là PO43-, HPO42-, H2PO4– theo đó các muối này có tính chất gần tương tự nhau.

Các thông tin không phải ai cũng biết về muối Axit

Muối axit có tan không?

Câu trả lời là có. Hầu hết muối axit đều tan tốt trong nước. Độ tan của một chất trong nước chính là số gam chất đó được hòa tan trong 100g nước ở điều kiện nhiệt độ nhất định để tạo ra dung dịch bão hòa. Độ tan được kí hiệu là S.

Ví dụ một số muối axit hầu như tan tốt trong nước như là: – HCO3, – HSO3, – HS,…

Muối axit có kết tủa không?

Muối axit có tính kết tủa. Trong hóa học thì kết tủa là quá trình được hình thành khi chất rắn từ dung dịch phản ứng hóa học trong dung dịch lỏng. Một số sự hình thành chất kết tủa thể hiện sự có mặt của phản ứng hóa học. Kết tủa cũng có thể hình thành nếu hàm lượng hợp chất vượt qua ngưỡng tan của nó (khi trộn vào các dung môi hoặc thay đổi nhiệt độ của chúng). Sự kết tủa có thể xảy ra rất nhanh từ dung dịch bão hòa.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị về Muối Axít. Từ đó có thể hiểu rõ muối axit là gì? Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức thú vị về hóa học thì hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *