Graphite là gì? Ứng dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết về Graphite

Graphite là một loại vật liệu được dùng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tuy vậy, bạn có thực sự hiểu rõ Graphite là gì? Ngoài việc chế tạo ra các dụng cụ chịu lửa ra thì còn có ứng dụng nào khác. Cùng Trungkhithe tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Graphite là gì?

Graphite hay là Graphit hoặc là than chì. Đây là một dạng thù hình của Cacbon nên còn có tên khác là Graphite. Tinh thể Graphite có dạng tấm hình lục giác hoặc hình thoi, vảy móng. Graphite được tìm thấy trong nhiều khoáng chất như là: Thiên thạch, Mica, Calcit, Thạch anh, tuamalin… Graphite có độ cứng 1, khi sờ vào có cảm giác trơn tay.

Graphite là gì
Graphite là gì

Graphite có cấu trúc tinh thể gần giống với kim loại nên Graphite có tính chất dẫn điện và chịu nhiệt rất tốt. Nhiệt độ nóng chảy của chất này lên tới hơn 38000 độ C. Do đó Graphite là phi kim duy nhất giống kim loại về mặt hóa lý.

Hiện tại, ta có thể phân biệt Graphite thành 2 dạng là nhân tạo và tự nhiên. Theo đó Graphite nhân tạo chủ yếu được sản xuất từ dầu mỏ còn Graphite tự nhiên được sản xuất từ quặng Graphite.

Sự khác biệt giữa Carbon và Graphite

Tuy là dạng thù hình, khoáng chất tự nhiên của Cacbon, tuy nhiên giữa Carbon và Graphite vẫn có một số khác biệt khá cụ thể như là graphit là dạng thù hình bền vững của cacbon. Cacbon là phi kim, ngoài Graphite ra còn có xuất hiện nhiều dạng thù hình khác như là kim cương, than chì… Tuy vậy trong cấu trúc hóa học thì chỉ có mỗi Graphite là có mạng lưới trong đó mỗi nguyên tử Cacbon có 3 liên kết hóa trị xung quanh và một đám mây electron dẫn điện. Đây chính là nguyên nhân mà chỉ có mỗi than chì còn các dạng thù hình khác của cacbon không dẫn điện.

>> Xem thêm:

Muối diêm là gì? Tác hại không phải ai cũng biết về Muối diêm

Muối axit là gì? Những điều thú vị không phải ai cũng biết về Muối axit

Graphite là màu gì?

Graphite có màu là màu xám hoặc mờ đục ánh kim. Trong sản xuất, đây là màu xám than chì. Màu Graphite là màu rất sang trọng, dành cho ai thích sự đơn giản nhưng sang trọng. Do đó hãng sản xuất điện thoại lừng danh là Apple cũng đã làm một phiên bản iPhone 12 Pro Max màu xám than chì.

Graphite là màu xám than chì
Graphite là màu xám than chì

Ứng dụng của graphite?

Do là phi kim nhưng mang đặc tính của kim loại nên graphite được sử dụng rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống như là:

Dùng làm chất dẫn điện

Với đặc tính dẫn điện rất tốt cùng với khả năng chịu nhiệt độ cao nên Graphite được dùng làm điện cực cho bể điện phân hoặc cho lò hồ quang hoặc chổi than tiếp điện ở trong những động cơ điện.

Công nghiệp hàng không vũ trụ

Graphite có sự bền bỉ rất cao mặc dù có tỷ trọng rất nhẹ. Do đó graphite đã góp mặt trong ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ. Graphite xuất hiện trong các hộp động cơ và quan đóng vai trò quan trọng làm chất cách nhiệt bảo vệ mũi đầu tên lửa.

Làm chất bôi trơn trong cơ khí

Graphit còn có một tính chất khác là tính bôi trơn. Kết hợp với khả năng ổn định ở áp suất và nhiệt độ cao nên Graphit được dùng để bôi trơn khô trong những máy móc hạng nặng, đặc biệt là trong các bộ phận thường xuyên chịu ma sát, hoạt động trên nền nhiệt độ cao như là ổ trục, vòng bi, máy bơm chân không…

Làm pin

Trong pin thì thành phần quan trọng, không thể thiếu được đó là than chì. Kể cả trong pin sơ cấp sử dụng một lần hay pin thứ cấp có thể sạc lại hoặc pin xách tay, pin công nghiệp đều có chứa Graphite giúp tạo ra các điện cực của pin.

Graphite là thành phần quan trọng của pin
Graphite là thành phần quan trọng của pin

Làm vật liệu để chịu lửa

Do có độ nóng chảy rất cao cũng như là chống ăn mòn tốt, chống thấm cao nên graphite thường có mặt trong trong gạch chịu lửa (MgO – C). Hàm lượng graphite càng cao thì gạch càng tốt. Tuy vậy cũng sẽ đẩy giá thành của sản phẩm lên tương đối. Ngoài ra, trong nồi nấu kim loại được làm từ thành phần hỗn hợp gồm graphite (chứa 85% C dạng vảy lớn) và sét (SiC).

Công nghiệp hạt nhân

Với việc sở hữu nhiều tính năng ưu việt vậy nên cũng không quá ngạc nhiên khi graphite cũng có mặt trong ngành hạt nhân. Đây là nguyên liệu xây lót của nhà máy điện hạt nhân. Cũng như là nhiều phần khác của nhà máy như bộ phản xạ nhiệt, điều hòa, cột nhiệt, bộ phận dừng lò thứ cấp. Hiện nay, các nhà khoa học cũng đang tập trung nghiên cứu để sử dụng các sản phẩm làm từ graphite để có thể tăng khả năng chịu nhiệt, hấp thụ nơtron tốt hơn.

Hy vọng qua bài viết này, độc giả có thể hiểu rõ Graphite là gì? Than chì là thành phần cấu tạo quan trọng trong rất nhiều dụng cụ trong cuộc sống chúng ta. Ngoài than chì ra thì cacbon còn có rất dạng thù hình thú vị khác. Cúng đón xem các bài sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.