Muối diêm là gì? Tác hại không phải ai cũng biết về Muối diêm

Muối diêm là loại chất được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực thực phẩm. Tuy vậy, bạn có thực sự hiểu rõ Muối diêm là gì và muối diêm có thực sự an toàn như mọi người nghĩ. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về loại muối rất đặc biệt này nhé.

Muối diêm là gì?

Muối diêm hay còn gọi là muối nitrat hay nitrit sodium có tên khoa học là Nitrate NO3 và Nitrite NO2. Trong tiếng Anh gọi muối diêm là Saltpeter còn tiếng Pháp gọi là Saltpetre. Muối diêm có hình dạng tinh thể màu trắng giống với muối ăn. Muối diêm có tác dụng tạo màu hồng cho các thực phẩm như: Thịt muối, xúc xích, jambon, lạp xưởng… Muối diêm cũng còn được dùng để sản xuất thịt hộp, nước giải khát, thịt muối, chất bảo quản thịt và hải sản…

Muối diêm là gì
Muối diêm là gì

Muối diêm có tác dụng gì?

Muối diêm được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là trong ngành chế biến và bảo quản thực phẩm. Muối diêm được sử dụng trong tất cả loại thịt, cá cho đến rau củ quả.

Do muối diêm có tác dụng làm giảm lượng nước trong thịt dẫn tới nhiều loại vi khuẩn không có điều kiện phát triển được. Từ đố làm giảm ảnh hưởng tiêu cực của vi khuẩn, nấm mốc tới thực phẩm.

Trong jambon có xuất hiện của muối diêm
Trong jambon có xuất hiện của muối diêm

Khi muối diêm biến đổi thành nitrit rồi thành Oxid nitric. Khi Oxid nitric kết hợp với Myoglobin tạo ra nitric oxid myoglobin. Chất này có màu đỏ sậm và nếu ta ướp muối diêm với thịt sẽ cho ra màu hồng nhạt. Do đó nhiều nơi sử dụng muối diêm để làm xúc xích, lạp xưởng…

Trong lĩnh vực thủy sản, thì muối diên cũng được sử dụng rất rộng rãi để bảo quản cá lâu dài mà vẫn giữ được sự tươi ngon cần thiết.

>> Xem thêm:

Graphite là gì? Ứng dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết về Graphite

Muối axit là gì? Những điều thú vị không phải ai cũng biết về Muối axit

Muối diêm có tác hại gì

Mặc dù muối diêm được phép sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm tuy nhiên nếu một lượng lớn muối diêm được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây ra những tình trạng không tốt đối với sức khỏe như là”

Nếu thâm nhập theo đường tiêu hóa, muối diêm sẽ làm viêm tấy các cơ quan bên trong như miệng, dạ dày, thực quản… Nếu hàm lượng cao có thể ảnh hưởng lên cả mạch máu và máu. Khi đó người bệnh sẽ có một số triệu chứng như là: váng đầu, buồn nôn, cơ thể tím tái, tim đập nhanh, đau bụng co thắt. Nếu nặng hơn thì có thể dẫn tới hôn mê, cơ thể co giật và tử vong. Do muối diêm có khả năng tạo thành N-nitrosami nhở phản ứng hóa học của sodium nitrit với các acid amin. N-nitrosami là một chất có khả năng gây ung thư nên người dùng phải hết sức cẩn thận.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng muối diêm đúng cách

Để phát hiện được Muối diêm có tồn tại trong thức ăn hay không chỉ có cách duy nhất là qua xét nghiệm. Do đó để tránh các trường hợp bị ngộ độc do muối diêm thì ta nên chú ý các vấn đề sau:

– Nên tưới rau bằng nước sạch

– Sử dụng đúng các loại phụ gia thực phẩm được cấp phép của bộ Y tế trong liều lượng cho phép

– Khi nướng hay rán thịt không nên để quá cháy

– Rau củ quả sau khi bón phân phải cách ly 7 – 10 ngày mới được thu hoạch

Sử dụng muối diêm với liều lượng bao nhiêu là hợp lý?

Muối diêm chỉ có độc khi ta hấp thu trên 20mg vào trong cơ thể. Do đó muối diêm vẫn được bộ Y tế cấp phép muối diêm nằm trong danh sách các chất phụ gia bảo quản và chế biến thực phẩm. Tuy vậy, ta cũng nên chú ý liều lượng sử dụng hợp lý để tránh những điều không đáng có xảy ra.

Nên chú ý liều lượng khi sử dụng
Nên chú ý liều lượng khi sử dụng

Theo nhiều tổ chức trên thế giới quy định liều lượng sử dụng an toàn của muối diêm là trong khoảng từ 50 – 150 mg/kg sản phẩm. Trong đó liều lượng muối diêm (nitrit, nitrat) được sử dụng không được quá 200 ppm theo sodium nitrit trong sản phẩm. Và cấm hoàn toàn việc sử dụng nitrat sodium và nitrat potassium. Do theo nhiều nghiên cứu thì nếu con người hấp thụ 30 – 35 g potassium nitrat của sodium nitrit là 22 – 23 mg/kg thể trọng thì sẽ dẫn tới tử vong.

Muối diêm có phải là baking soda

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Muối diêm không phải là Baking powder (muối nở hay bột nở). Cả theo tính chất và thành phần hóa học thì cả hai chất này hoàn toàn khác nhau mặc dù chúng cùng xuất hiện trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi Muối diêm là gì? Muối diêm là phụ gia thực phẩm rất quan trọng trong nhiều loại thức ăn. Tuy nhiên ta nên cẩn trọng sử dụng muối diêm một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho mình lẫn những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.