Mục đích sống là gì? Hướng dẫn cách tìm mục đích sống đúng

Sống trên đời phải có mục đích sống. Đây là một câu nói rất quen thuộc mà bố mẹ, thầy cô luôn nhắc nhở chúng ta. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ mục đích sống là gì? Làm sao để tìm được mục đích sống của mình không. Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mục đích sống là gì?

Mục đích sống hiểu một cách đơn giản đó chính là đích đến trong cuộc đời của bạn. Mục đích sống là những điều làm cho cuộc đời của bạn cảm thấy ý nghĩa, không cảm thấy tiếc nuối khi về già. Mục đích sống là những điều lớn, cao cả hơn vật chất tầm thường. Khác với những mục tiêu ngắn hạn như là mua nhà, mua xe…

Mục đích sống là gì
Mục đích sống là gì

Mục đích sống có những loại nào?

Có rất nhiều loại mục đích sống mà bạn có thể tham khảo qua như là:

Sống để hạnh phúc

Ai cũng muốn được mưu cầu hạnh phúc. Tuy nhiên bạn cần nhận thức rõ xem đối bạn thì điều gì thực sự là hạnh phúc. Hạnh phúc có thể là những việc lớn lao như là đạt được thành công trong công việc hay là chinh phục được các thử thách bản thân như leo núi, chạy bộ. Hạnh phúc có thể là những điều nhỏ bé như được sống, ăn những bữa cơm ngon cùng gia đình, người mình yêu thương.

Sống để yêu thương tạo ra điều tích cực

Yêu thương ở đây không chỉ là yêu thương mọi người mà còn là yêu thương chính bản thân mình. Khi bạn trân trọng mình thì mọi thứ xung quanh bạn cũng được nhìn với góc nhìn tích cực hơn. Khi bạn yêu thương chính mình sẽ tạo sự tự tin, giúp cuộc sống hạnh phúc hơn và dễ dàng trao đi tình thương và những điều tích cực cho mọi người xung quanh.

Mục đích sống phải hướng tới những điều tốt đẹp
Mục đích sống phải hướng tới những điều tốt đẹp

Sống để trải nghiệm

Còn gì ý nghĩa hơn khi cuộc sống của ta có sự xuất hiện của những trải nghiệm mới mới lạ. Trải nghiệm ở đây không chỉ bó hẹp là những chuyến du lịch, đi xa tới những vùng đất mới mà trải nghiệm còn là thay đổi làm những điều quen thuộc theo một cách mới, thay đổi công việc mới, đưa ra các ý tưởng, sáng tạo mới.

Sống để lại di sản cho hậu thế

Có rất nhiều cách để khiến cho xã hội trân trọng với công lao của bạn kể cả khi bạn đã mất. Không nhất thiết phải là những điều quá lớn lao, để lại của cải vật chất cho xã hội mà bạn chỉ cần bắt đầu từ những việc nhỏ bé nhưng ý nghĩa. Ví dụ như chăm chút xây dựng gia đình, nuôi dạy con cái thật tốt. Điều này cũng như là bạn để lại di sản cho người thân trong gia đình mình vậy.

Hướng dẫn xác định mục đích sống

Tự mình khám phá bản thân, yêu thích điều gì?

Nếu bạn còn mơ hồ về cuộc sống, không biết mình muốn gì thì nhiệm vụ đầu tiên của bạn là hãy tính tâm. Dùng thời gian để khám phá những điều mà mình muốn làm. Quan trọng là bạn phải lấy giấy bút và viết trực tiếp những điều mà bạn cảm thấy quan trọng trong cuộc sống.

Không cần viết quá cụ thể nhưng cũng không nên viết quá mơ hồ. Điều dù viển vông, ngớ ngẩn đến thế nào cũng được. Bạn thích thu thập vỏ nước ngọt hay muốn có nhà to, xe sang đều được hết. Quan trọng đó là những điều bạn thực sự rất rất yêu thích.

Tìm hiểu xem bạn có biệt tài gì?

Đầu tiên bạn cần trả lời câu hỏi mình muốn cải thiện điều gì, muốn giỏi nhất ở lĩnh vực nào. Bạn có thể trở thành bất cứ ai mà bạn muốn từ nhà văn, bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân… Khi bạn có ước mơ lớn lao thì tiếp đến là nghĩ đến những mục tiêu nhỏ, từng bước một để hoàn thành mục tiêu đó. Ta cũng có thể hỏi những người xung quanh mình như bạn bè, đồng nghiệp về những điều mình còn thiếu để bổ sung thêm.

Bạn cần khám phá ra tài năng của mình
Bạn cần khám phá ra tài năng của mình

Đi tìm lý do mình sống trên đời

Khi bạn có danh sách những điều mà mình yêu thích. Sau đó bạn hãy suy nghĩ kĩ càng về từng điều và tự hỏi chính mình tại sao mình lại muốn nó. Ta có thể dùng phương pháp 5 W – 1H để đi tìm lý do đằng sau những mong muốn thực sự sâu thẳm trong mình. Trong số đó có khả năng cao là những mục đích sống của bạn.

Ví dụ như là bạn mong muốn có một công việc ổn định, lương tháng 5000 đô – Do bạn muốn có một cuộc sống đầy đủ hơn.

Tại sao bạn muốn có một cuộc sống đầy đủ hơn? – Do tôi rất yêu thương cha mẹ mình và muốn họ có cuộc sống tốt hơn sau khi vất vả cả đời người để nuôi tôi ăn học.

Từ đó cho thấy bạn rất yêu thương gia đình của mình và muốn họ có cuộc sống tốt hơn nên khả năng cao mục đích sống của bạn nằm ở nhóm Sống yêu thương.

Xem thêm:

Chia sẻ cách sử dụng luật hấp dẫn 333 cực chuẩn

Hướng dẫn thực hành phương pháp 555 trong luật hấp dẫn

Luật hấp dẫn tiền bạc là gì? Làm thế nào để tiền đến với ta

Liệt kê các khó khăn đang cản trở bạn?

Khi ta biết được mục đích sống của bản thân thì việc xác định được những khó khăn mà mình có thể trải qua cũng rất quan trọng. Dó có thể là bất cứ thứ gì. Mục đích sống của bạn sẽ rất dễ dàng nếu không có chướng ngoại vật nào. Tuy nhiên cuộc sống lại khác, để đạt được thứ mình mong ước thì bắt buộc phải trải qua các khó khăn. Và khi ta đã vượt qua thì thành quả sẽ ngọt ngào hơn nhiều.

Tưởng tượng khi đạt được mục đích sống

Khi bạn đã có được mục đích sống của mình rồi thì sau đó hãy tưởng tượng xem mình thế nào khi đã đạt được mục đích sống đó. Nếu bạn cảm thấy rạo rực, tràn đầy hạnh phúc thì đó đích thị là mục đích sống của bạn. Còn nếu ngược lại thì bạn đã tìm sai mục đích sống của mình.

Những câu nói về mục đích sống cực ý nghĩa

“Nếu bạn đặt mục tiêu và theo đuổi chúng với tất cả lòng quyết tâm, tài năng sẽ đưa bạn tới những nơi khiến bạn phải ngạc nhiên.” – Les Brown

“Hai ngày quan trọng nhất của cuộc đời là ngày bạn được sinh ra và ngày bạn biết được vì sao mình có mặt ở trên đời”.  Mark Twain

“Mỗi chúng ta đều được sinh ra với một mục đích cuộc đời. Việc tìm ra, nhận thức và trân trọng mục đích này có là là hành động quan trọng nhất mà những người thành đạt làm.” – Jack Canfield

Kiên định với mục đích là một trong những yếu tố cần thiết để thành công trong cuộc sống, không quan trọng mục tiêu đó có thể là gì.” – John D. Rockefeller

“Sống thôi là chưa đủ. Chúng ta phải kiên định để sống vì một điều gì đó.” – Winston S. Churchill

“Thứ quan trọng nhất trên thế giới không phải là ta đang đứng ở đâu, mà là ta đang hướng về đâu. Oliver Wendell Holmes Tìm ra mục đích của bạn trong cuộc sống, điều mà bạn thực sự muốn làm với tất cả thời gian và cuộc đời bạn; sau đó sẵn sàng hy sinh tất cả và thêm một vài thứ nữa để đạt được nó. Nếu bạn không sẵn sàng hy sinh, vậy hãy tiếp tục tìm kiếm.” – Quintina Ragnacci.

“Nếu bạn có một mục đích mạnh mẽ trong cuộc sống, bạn không cần phải được thúc đẩy. Niềm đam mê sẽ đưa bạn đến vạch đích của mình.” – Roy T. Bennett

“Nếu bạn không tìm ra được mục đích, hãy tìm đam mê. Bởi vì đam mê sẽ dẫn lối bạn đến đúng mục đích.” – Giám mục T.D. Jakes

“Nhiều người đi câu cả cuộc đời mà không biết cái mình nhắm đến không phải là cá.” – Henry David Thoreau

Việc xác định được mục đích sống là gì là điều rất quan trọng với mỗi người. Khi đã có mục đích sống của mình thì bạn sẽ không còn gặp tình trạng lãng phí thời gian, cuộc sống trở lên tươi sáng và hạnh phúc hơn. Chúc bạn tìm được mục đích sống của bản thân và kiên trì hoàn thành nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.