Cúng dường là gì? Hướng dẫn cúng dường Tam Bảo đúng

Ắt hẳn mỗi chúng ta đều đã từng nghe tới từ cúng dường. Mặc dù đây là kiến thức căn bản trong đạo Phật. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cúng dường là gì? Và tại sao phải cúng dường? Đừng lo, cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu cúng dường là gì nhé.

Cúng dường là gì?

Cúng dường là hành động tôn kính của mình đối với những nguyền truyền giảng đạo lý cho chúng ta như là đấng sinh thành cũng như là dành cho tam bảo (Phật, Pháp, Tặng). Cúng dường là nuôi dưỡng và cung cấp. Do đó tất cả những việc với mục đích giúp đỡ, gìn giữ Tam Bảo đều được gọi là cúng dường. Chính vì thế với mỗi Phật tử thì ta nên cúng dường với tất cả lòng thành kính của bản thân. Không nên tỏ thái độ kiêu căng, tự phụ hoặc là làm với mục đích chỉ mong cầu phước đến.

Cúng dường là gì
Cúng dường là gì

Ý nghĩa của cúng dường trong đạo Phật

Theo đó thì cúng dường trong đạo Phật chính là việc làm cúng dường Tam Bảo. Trong đó Tam Bảo bao gồm Phật Pháp Tăng. Cúng dường có ý nghĩa rất quan trọng trong Phật Giáo. Khi cúng dường góp phần duy trì tồn tại của Tam Bảo từ đó giúp tiếp tục giáo hóa chúng sanh. Cúng dường cũng giúp cho Tam Bảo Phật triển phù hợp, theo cùng thời đại, không bị mai một và chống lại các âm mưu quấy phá bên ngoài.

Phật tử cúng dường Tam Bảo thể hiện lòng nhớ ơn trước Đức Phật. Nhờ có Đức Phật đã giúp cho chúng sinh nhìn thấy con đường giải thoát khỏi sinh tử luân hồi. Và sau khi Phật nhập Niết Bàn thì nhờ giáo lý của ngày mà Phật tử mới biết được chân lý để từ đó thoát khỏi khổ đau, bất hạnh. Còn Tăng là những người đã giúp cho  đạo Phật được Phật triển. Vì thế cúng dường Tam bảo chính là hành động đền đáp những Ân đức mà Tam Bảo đã ban cho mình.

Ngoài ra thì việc bố thí tam bảo giúp cho Phật tử được vun bồi công đức, từ đó giúp duy trì Tam đảo để tiếp tục giáo hóa chúng sanh. Và đã là Phật tử thì phải tự nhắc nhở tâm tự quy y. Phật không đói khát nếu ta không cúng dường. Vốn dĩ, Phật không cần cúng dường. Mà ta nhờ vào Phật khi cúng dường để tích lũy công đức.

Hướng dẫn Cúng dường đúng pháp

Do Phật tử cúng dường Tam Bảo với mục đích là mong Tam Bảo ở lại thế gian để giúp chúng sanh thoát khỏi sinh tử luân hồi, vô minh. Do đó chư Tăng Ni nhận được sự cúng dường của Phật tử sẽ phải mang trọng trách lớn lao hơn, cố gắn tu tập để xứng đáng được những thọ nhận từ Phật Tử để độ sanh.

Cúng dường Tam Bảo phụ thuộc vào tùy tâm của từng người Phật tử. Nếu Phật tử vì bản thân mình mà cúng dường thì phước đức nhận về cũng ít, giống như tâm lượng hẹp hòi đó. Còn nếu như cúng dường tam bảo vì chúng sinh thì phước đức cũng theo tâm lượng mà rộng rãi hơn.

Cúng dường cần sự thành tâm
Cúng dường cần sự thành tâm

Do Phật ra đời cũng cũng vì chúng sanh, truyền bá chánh pháp cũng vì chúng sanh. Vì thế Phật tử đền ơn chư Phật cũng vì cứu độ chúng sinh. Đây là tâm niệm cao cả, rộng lớn của những người theo đạo Phật. Vì vậy người Phật tử cúng dường tam bảo là người sống và hành đúng chánh pháp. Khi hành đúng chánh pháp thì chắc chắn công đức lượng đồng với chánh pháp sẽ đời đời còn mãi.

Cúng dường Tam Bảo gồm những gì?

Do cúng dường Tam bảo gồm có Cúng dường Phật bảo, Cúng dường Pháp bảo và Cúng dường Tăng bảo. Vì thế mỗi loại cúng dường sẽ có những lễ vật khác nhau.

Cúng dường Phật bảo

Dù Phật đã nhập diệt tuy nhiên ta vẫn có cúng dường như là điều thể hiện sự tôn kính đối với ngài. Việc cúng dường Đức Phật đồ ăn, thức uống giúp cho Phật tử hình dung được Đức Phật còn sống và vẫn đang dạy dỗ chúng sinh tu học. Do đó khi cúng dường Phật bảo thì tuyệt đối Phật tử không được bày biện hoang phí, linh đình. Chỉ cần chuẩn bị những món đồ cúng đơn giản như là: Đèn sáng, hoa tươi, trái cây, nước trắng, cơm trắng, hương là được rồi.

Ta có thể cúng dường Phật bảo với 5 món diệu hương đó là:

Giới hương: Mỗi người Phật tử cần giữ gìn 5 giới cấm

Định hương: Luôn tập cho tâm hồn mình định tĩnh

Huệ hương: Chăm chỉ học hỏi giáo pháp nhà Phật. Luôn suy xét nghiền ngẫm đi cùng với thực hành.

Giải thoát hương: luôn quán vô ngã, phá trừ ngã chấp, tứ đại là không, nghiệp thức phân biệt cũng là không.

Giải thoát tri kiến hương: phá trừ luôn pháp chấp, không thấy đất, gió, nước, lửa là thật, vui buồn, sướng khổ là thật.

Xem thêm:

Tổng hợp kinh cầu bình an cho người thân cực màu nhiệm

Tổng hợp Chú Đại Bi 7 biến 84 câu dễ thuộc chữ to, dễ đọc

Nam Mô A Di Đà Phật – Mô phật nghĩa là gì?

Cúng dường Pháp bảo

Để cúng dường Pháp bảo thì Phật tử  cần phải nghiên cứu, học tập kỹ lưỡng theo giáo pháp của Đức Phật để từ đó hiểu rõ được giáo pháp. Từ đó thì Phật tử mới có đủ học thức để diễn giải đạo pháp cho mọi người cùng am hiểu. Ngoài ra, nếu Phật tử nào có điều kiện về tài chính thì có thể tiền ấn tông kinh điển để phổ biến kinh điển rộng rãi tới nhiều nơi.

Cúng dường Tăng bảo

Do Tăng Ni là những người truyền giảng đạo pháp cho chúng ta thay cho Đức Phật. Do đó là người Phật tử thì mỗi người phải cung cấp, nuôi dưỡng cho các chư tăng. Ta không nên phân biệt vị tăng ở chùa hay xứ sở nào cả. Ta nên cúng dường mọi vị trong hàng ngũ tăng.

Khi cúng dường Tăng bảo thì nên chọn những vật dụng cần thiết cho đời sống tu tập của Tăng Ni. Tránh cúng dường những vật phẩm theo sở thích riêng của một vị tăng nào đó. Nếu cúng dường những món đồ không đúng chánh pháp sẽ làm cho người cúng dường không nhận được phước đức và người thọ nhận cũng mang tội.

Cúng dường Phật cần chuẩn bị gì?

Mặc dù vật phẩm cúng dường Phật là tùy tâm. Tuy nhiên ta cũng không nên làm quá qua loa, đại khái. Khi cúng dường thì ta nên chọn những vật phẩm đẹp đẽ nhất để cúng dường. Ví dụ như khi cúng trái cây thì chọn những loại hoa quả lành lặn, hình thức đẹp. Tránh dùng những loại hoa quả đã hỏng mà đi cúng dường. Điều này phạm vào tội bất kích sẽ làm tăng ác nghiệp.

Hướng dẫn chi tiết cúng dường tại nhà

Để cúng dường tại nhà thì mỗi Phật tử nên có một chiếc bàn thờ riêng để thờ Phật và các vị bồ tát bên cạnh bàn thờ ông bà. Cúng dường tại nhà rất đơn giản, ta chỉ cần thường xuyên chăm sóc bàn thờ với hoa quả tươi, nước sạch, vệ sinh bàn thờ sạch sẽ và hương đèn đầy đủ là đã thể hiện được sự tôn kính của mình đối với Đức Phật rồi.

Cúng dường bằng hoa quả tươi
Cúng dường bằng hoa quả tươi

Bài Kinh cúng dường Tam Bảo (Minh chú cúng dường):

Kính lạy Phật, Pháp, Tăng Tam Bảo,

Chứng lòng con hiếu thảo cúng dường.

Của này vốn của thiện lương,

Chúng con tạo sắm bằng phương pháp lành.

Nay Phật nguyện lòng thành dâng cúng,

Xin ơn trên hưởng dụng chứng minh.

Nguyện cầu cho cả chúng sinh,

Cùng là quyến thuộc gia đình chúng con.

Kẻ hiện tại vẹn tròn quả phước,

Người thác rồi lại được siêu sinh.

Ngưỡng nhờ Phật Pháp oai linh,

Ơn dày Tam Bảo phước lành ban ra. O (lạy)

Nam-mô Bổn Sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật. O (3 lần)

Hy vọng qua bài viết này đã giúp cho quý Phật tử hiểu rõ phần nào cúng dường là gì? Từ đó có thể áp dụng vào trong tu tập hàng ngày. Cúng dường, bố thí là những việc rất quan trọng đối với mỗi Phật tử. Do đó mỗi người cần am hiểu để từ đó tăng phước đức, giúp quá trình tu tập thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.