Bế tắc là gì? Làm gì khi bản thân rơi vào bế tắc

Bế tắc là tình cảnh mà không ai muốn gặp phải. Tuy nhiên trong cuộc sống thì nhiều lúc không thể không tránh khỏi. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu bế tắc là gì. Và cách xử lý thế nào khi bản thân rơi vào tình trạng bế tắc không? Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bế tắc là gì?

Bế tắc hiểu đơn giản là một trạng thái tâm lý của con người. Đây là trạng thái khi ta không tìm được giải pháp giúp vượt qua các khó khăn hiện hữu. Hoặc là buộc phải làm những điều mà mình không hề mong muốn. Từ đó làm cho bản thân bị trì trệ, không lối thoát và dẫn tới buông thả.

Bế tắc là gì?
Bế tắc là gì?

Cuộc sống bế tắc đến từ những nguyên nhân gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới cuộc sống bế tắc như là:

Làm việc liên tục với cường độ cao khiến cho đầu óc cảm thấy bị stress, mệt mỏi từ đó ảnh hưởng tới tiến độ công việc làm cho công việc bị bế tắc.

Không còn giữ được niềm đam mê với công việc của mình. Từ đó không còn động lực để phát triển công việc.

Bế tắc còn đến từ những mối quan hệ xung quanh. Trong cuộc sống sẽ không tránh khỏi sự xuất hiện của rất nhiều mâu thuẫn về các mối quan hệ. Những điều này tạo cho ta sự căng thẳng, bức bối. Lâu dần tích tụ thành bế tắc.

Dấu hiệu nhận biết bản thân đang bị bế tắc

Để nhận biết bản thân mình có bị bế tắc không thì hoàn toàn không khó. Ta có thể dựa vào một số biểu hiện sau đây:

Lảng tránh giao tiếp, tiếp xúc với xã hội. Không muốn gặp ai, kết cả là bạn bè hay người thân.

Không còn thấy hứng thú, ngạc nhiên với bất cứ điều gì.

Dễ dàng nổi cáu, tức giận. Luôn nhìn đời bằng con mắt chán chường, tiêu cực. Dễ kích động và luôn tìm mọi thứ mà mình có thể trút giận.

Không quan tâm đến bản thân từ sức khỏe tới tiền bạc.

Thành người nghiện công nghệ, luôn dán mắt mắt vào điện thoại, máy tính.

Xuất hiện các thói quen xấu như là hút thuốc, uống rượu, bài bạc, ăn uống vô tội vạ…

Xem thêm:

Mục đích sống là gì? Hướng dẫn cách tìm mục đích sống đúng

Luật hấp dẫn tiền bạc là gì? Làm thế nào để tiền đến với ta

Đối nhân xử thế là gì? Bạn có thực sự hiểu đúng?

Những điều cần làm khi cuộc sống bế tắc

Hãy viết ra giấy

Đầu tiên là bạn cần chấp nhận thực tế. Hãy cố gắng viết ra giấy những điều mà mình phải đối đầu. Đừng lo, tờ giấy này chỉ có một mình bạn xem nên bạn hãy viết ra hết, đừng tự dối lòng làm gì. Khi viết thì ta cần viết liên tục, viết tất cả mọi thứ xuất hiện trong đầu bạn kể cả là điều tích cực hay tiêu cực. Dù là hoang tưởng hay thực tế thì bạn cứ viết ra. Khi bạn viết ra sẽ giúp ta giải tỏa một phần những gánh nặng trong lòng. Dần dần các mối suy nghĩ phức tạp sẽ được gỡ rối và bạn thấy được nhẹ đầu hơn.

Nhận biết và chấp nhận cảm xúc của chính mình

Sau khi bạn biết được vấn đề mình gặp phải rồi thì tiếp đến cần phải đối diện với cảm xúc của chính mình. Nếu đang buồn, tức giận hay chán nản thì đừng ngó lơ mà hãy chấp nhận rằng cảm xúc của mình đang không được ổn định. Mặc dù đây là phản xạ của cơ thể để tự vệ chống lại tổn thương. Tuy nhiên nếu bạn cứ lảng tránh cảm xúc của mình thì khi đó bản thân của bạn chứa đầy cảm xúc tiêu cực. Nếu tích đủ thì nó sẽ xuất hiện thành những hành động, lời nói không hay. 

Biết chấp nhận và dũng cảm đương đầu với khó khăn
Biết chấp nhận và dũng cảm đương đầu với khó khăn

Vì vậy bạn cần biết bày tỏ cảm xúc bản thân. Nếu tức giận thì cứ gào thét, nếu buồn bã thì cứ khóc. Điều kiện kiên quyết để làm biến mất bế tắc là ta phải biết chấp nhận cảm xúc của mình.

Hành động để thoát khỏi sự bế tắc

Sau khi bạn bình tĩnh, suy nghĩ tinh thông mọi vấn đề thì đến bước tiếp theo đó chính là hành động. Chỉ có hành động mới là con đường giúp cho bạn thoát khỏi bế tắc. Hãy dùng lý trí để dẫn lối cho hành động, từng bước thoát khỏi cái bẫy trì hoãn mà bế tắc giăng ra. Nếu bạn còn gặp khó khăn trong hành động thì hãy đến với những người có năng lượng tích cực để nhận lời khuyên từ họ. Đảm bảo bạn sẽ thấy có động lực hơn rất nhiều.

Dũng cảm đương đầu.

Hãy nhớ rằng khó khăn chỉ là nhất thời đó có thể là vài tháng nhưng cũng có thể là vài năm. Nếu bạn bình tĩnh xử lý thì sẽ xong thôi. Do đó bạn hãy học mỉm cười mỗi ngày, yêu thương bản thân và mọi người hơn. Khi đó ta sẽ có sự dũng cảm để đương đầu với thử thách, làm lại cuộc đời. 

Thay đổi quan điểm sống hướng về những điều tích cực

Hãy thẳng tay loại bỏ suy nghĩ tiêu cực trong đầu và thay vào đó là những suy nghĩ tích cực về những điều tốt đẹp. Học cách sẻ chia, mở lòng với người để từ đó xây dựng mối quan hệ tốt với người thân và bạn bè xung quanh. Tránh xa những người có năng lượng tiêu cực, hay chỉ trích và khiến bạn bị thấp kém. Nếu bạn cảm thấy đang tồi tệ thì có thể thử làm những điều mới mẻ hoặc những điều bạn thích để lấy lại sự hào hứng. Hoặc là suy nghĩ về tương lai và lập mục tiêu để thực hiện.

Ăn uống đầy đủ, chăm chỉ rèn luyện cơ thể

Hãy chú ý chăm sóc bản thân. Khi bạn rơi vào tình trạng bế tắc thì rất dễ xuất hiện tình trạng sống buông thả bản thân. Từ đó làm con người ta không chỉ kiệt quệ về tinh thần mà còn kiệt quệ về thể xác. Do đó càng vào lúc bế tắc thì ta càng cần phải để ý bản thân. Ta có thể chọn tập môn thể thao mà mình thích hoặc là tập thiền định để hấp thu năng lượng mới.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn câu hỏi hiểu bế tắc là gì? Cũng như là cung cấp các bước để thoát khỏi sự bế tắc nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy nhớ rằng trong mọi hoàn cảnh khó khăn thì bạn không đơn độc. Đừng hèn nhát mà đi kết liễu cuộc đời khi bị bế tắc. Quá dễ để chết nhưng sống mới khó. Do đó hãy dũng cảm sống tiếp và mọi chuyện sẽ qua mau thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.