Xe liên doanh là gì? Hướng dẫn chọn xe liên doanh đúng chuẩn

Xe liên doanh là loại xe được rất nhiều người dùng yêu thích. Những chiếc xe này sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội cùng giá cả hợp lý. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu rõ xe liên doanh là gì chưa. Cùng Trungkhithe đi tìm hiểu chi tiết về loại xe này trong bài viết dưới đây.

Liên doanh là gì?

Trước tiên, ta cần hiểu rõ liên doanh là gì. Theo đó liên doanh là khái niệm liên quan tới thương mại. Đây là hoạt động liên kết kinh doanh giữa hai hoặc nhiều đơn vị để thành lập ra công ty hoặc sản phẩm liên doanh. Ở Việt Nam thì việc liên doanh thành lập dựa trên hiệp định ký kết giữa chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài hoặc chính phủ nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Công ty liên doanh hoạt động dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty liên doanh có tư cách pháp nhân phù hợp với pháp luật Việt Nam. Các công ty liên doanh thường có lợi thế hơn so với các dạng công ty khác. Do những công ty này có lợi thế so với các công ty trong nước khi được tiếp cận với công nghệ hiện đại cùng trình độ quản lý tiên tiến từ các công công ty nước ngoài. Còn đối với nước ngoài thì họ sẽ được hưởng lợi thế nhờ các ưu đãi của chính phủ so với các công ty 100% vốn nước ngoài khác.

Xe liên doanh là gì? Có tốt không?

Theo đó thì xe liên doanh chí là các dòng xe được sản bởi các công ty có sự hợp tác giữa Việt Nam và nước ngoài. Đây là các dòng xe có ngoại hình khác giống với xe chính hãng nhưng có giá cả tốt hơn nhiều. Do với xe liên doanh sản xuất trong nước chỉ bị chịu thuế trước bạ, miễn thuế sang tên. Còn với xe liên doanh nhập khẩu sẽ được miễn thuế sang tên nhưng lại phải đóng thêm thuế nhập khẩu.

Hiện nay thì dòng xe liên doanh bị một số gian thương lợi dụng, sử dụng những chiếc xe cũ của Trung Quốc được độ lại để bán sang nước ta với giá thành cực kỳ thấp. Dòng xe này còn được gọi với cái tên khác là xe liên doanh giật. Do đó với những người có ít kiến thức về xe cộ thì không nên mua dòng xe này mà thay vào đó nên mua xe chính hãng.

Xe liên doanh là gì
Xe liên doanh là gì

Do xe liên doanh có giá rất mềm nên được rất nhiều khách hàng không có tài chính ưa chuộng. Tuy nhiên để chọn được chiếc xe liên doanh chất lượng thì phụ thuộc rất lớn lớn dòng xe cũng như là nơi bán uy tín. Nếu không may, bạn chọn phải xe liên doanh chất lượng thấp thì sau này chi phí sửa xe, bảo dưỡng cũng như là xăng dầu sẽ phải tốn hơn nhiều so với chiếc xe thông thường.

Xe liên doanh và xe chính hãng có gì khác nhau?

Nếu về hình thức thì rất khó để phân biệt giữa xe liên doanh và xe chính hãng. Do đó rất ít người dựa vào bề ngoài để phân biệt đâu là xe liên doanh mà dựa vào những yếu tố sau:

Dựa vào giấy tờ của xe. Đây là cách đơn giản nhất, mọi thông tin của xe đều được ghi trên giấy tờ đăng ký xe. Nếu đó là xe liên doanh thì tên công ty sản xuất có dạng như là: Việt Hàn, Việt Trung…

Tiếp đến là giá cả. Do giá cả của xe chính hãng và xe liên doanh có độ chênh lệch rất lớn. Do đó nếu bạn thấy có một người nào đó bán xe chính hãng có giá bằng với xe liên doanh thì chắc chắn đó là xe chất lượng thấp, đã được mông má sửa chữa.

Cuối cùng là dựa trên động cơ. Nhìn bề ngoài thì xe liên doanh và xe chính hãng không có sự khác nhau là mấy. Tuy nhiên nếu để ý kỹ trong phần động cơ máy thì có sự khác nhau rõ rệt. Trong đó xe liên doanh thường có động cơ yếu hơn, khi sử dụng thì sẽ tốn xăng và ồn hơn xe chính hãng. Sự ổn định cũng không được đảm bảo.

Phân loại xe liên doanh 

Xe liên doanh thường được chia thành hai loại đó là xe liên doanh nhập khẩu và xe liên doanh được lắp ráp ở trong nước. Theo đó thì:

Xe liên doanh được sản xuất bởi công ty liên doanh

Đây là dòng xe được lắp ráp trong nước nên người dùng chỉ cần sang tên và đóng thuế trước bạ là có thể sử dụng được. Loại xe này còn được gọi với một cái tên khác là “xe tạm chủng” do đây là loại xe có linh kiên kiện được sản xuất từ nhiều nơi. Xe liên doanh rất đa dạng về chủng loại từ xe máy cho đến ô tô, xe tải. Ở Việt Nam thì có rất nhiều doanh nghiệp lớn sản xuất xe liên doanh Việt – Nhật – Hàn với xe máy wave S 110. Với ô tô tải thì là: Jack, Đô Thành, Veam,… 

Xe liên doanh do công ty liên doanh hoặc công ty nước ngoài thuê hoặc mua

Với loại xe này thì sẽ đeo biển số có chữ LD có nghĩa là liên doanh và phải đóng thêm thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt. Các loại xe này ít phổ biến ở nước ta. Chủ yếu được sở hữu bởi các ông ty liên doanh, các doanh nghiệp nước ngoài hoặc thuê của nước ngoài.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tra cứu số khung của xe máy honda chính xác nhất

Chia sẻ cách rút xăng xe máy cực hay bắt buộc phải biết

Hướng dẫn từ A – Z cách chỉnh xăng gió xe máy

Mua xe liên doanh cần lưu ý gì?

Để mua xe liên doanh chất lượng không phải là điều đơn giản. Nếu bạn không cẩn thận thì rất dễ dính phải những chiếc xe đồng nát được tái chế rồi bán lại. Những chiếc xe này không chỉ gây tốn nhiên liệu mà còn rất hay trục trặc, hỏng hóc.

Không nên ham đồ rẻ

Mặc dù các xe liên doanh có giá khá rẻ so với mắt bằng chung của các xe chính hãng. Tuy nhiên khi mua xe liên doanh thì bạn không nên chọn mua những loại xe có giá quá rẻ. Do của nào giá đó. Nếu bạn ham chọn những dòng xe liên doanh giá quá rẻ thì khả năng cao là bạn dính phải hàng tàu được mông má lại.

Xuất xứ của xe liên doanh

Xuất sứ là điều rất quan trọng đối với xe liên doanh. Nếu chiếc xe mà bạn chọn chó xuất xứ từ những nước có nền khoa học, công nghệ phát triển thì các sản phẩn của họ sẽ có chất lượng hơn. Do đó ta nên chọn những xe liên doanh có thứ tự như sau: Nhật, Hàn, Thái, Trung.

Nhờ người có kinh nghiệm xem giúp xe

Cách tốt nhất nếu bạn không quá am hiểu về xe cộ thì bạn nên nhờ người quen có hiểu biết về xe cộ để giúp bạn chọn được xe ứng ý. Do những người này đã có kinh nghiệm nên dễ dàng nhận biết được những xe liên doanh nào đã qua tân trang, xe nào không.

Xe liên doanh có nhiều mẫu mã đa dạng
Xe liên doanh có nhiều mẫu mã đa dạng

Chọn cửa hàng uy tín

Dù xe liên doanh có giá thành khá rẻ nhưng bạn tuyệt đối không nên mua online trên mạng. Mà thay vì đó nên tới trực tiếp cửa hàng để xem xe. Chú ý là nên chọn những cửa hàng có tuổi đời uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc của xe.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc câu hỏi xe liên doanh là gì? Không thể phủ nhận được lợi ích của những chiếc xe liên doanh mang lại so với giá thành của nó. Tuy nhiên khi chọn mua bạn cũng nên chú ý kiểm tra thật cẩn thận để tránh bị các gian thương lừa gạt. Và tất nhiên, nếu có điều kiện thì bạn nên chọn mua xe chính hãng nếu muốn sử dụng được ổn định và lâu dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.