Công nghệ var là gì? Var có thực sự tạo công bằng trong bóng đá

Công nghệ var là gì? Vai trò của công nghệ Var trong bóng đá như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời của công nghệ này thông qua thông tin sau.

Contents

Công nghệ var là gì?

Var là gì? Nó là một trong những công nghệ được sử dụng khá nhiều trong bóng đá. Đặc biệt, trong kỳ world cup 2018 vừa qua, nó đã được áp dụng một cách phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò và cách sử dụng var trong những nội dung thông tin từ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Công nghệ Var là gì?
Công nghệ Var là gì?

Công nghệ VAR có tên tiếng anh là Video Assistant Referee. Được biết đây là một loại công nghệ hiện đại sử dụng trong bóng đá hỗ trợ cho các trọng tài bằng cách sử dụng video.

VAR ra đời nhằm giúp cho các trọng tài có thể có được các quyết định đúng đắn nhất khi xác định lỗi vi phạm của cầu thủ trên sân bóng.

Nguồn gốc ra đời của Var

VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 từ không quá lâu khi mới phát triển vào năm 2010. Được thử nghiệm bởi Hiệp hội bóng đá quốc gia Hà Lan. Công nghệ Var chính thức được thông qua vào hồi đầu 2016, được Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) được thử nghiệm trong một giải bóng đá mới của Mỹ.

Hệ thống này bao gồm các tổ trọng tài được bố trí từ khắp các khu vực khác nhau, hỗ trợ trọng tài chính thông qua video quan sát. Tuy nhiên, khi sử dụng công nghệ này cũng gây ra không ít ý kiến trái chiều.

Màn hình VAR được đặt ở đâu?

Nó được đặt trong một vị trí biệt lập tách biệt trên sân cỏ. Tuy nhiên, với hệ thống được lắp đặt khắp các sân, nó có thể báo lỗi đến cho trọng tài chính trong việc phát hiện ra lỗi khi cầu thủ thi đấu.

Những trường hợp không dùng Var

Trong một trận đấu, không phải tất cả những trường hợp đều sử dụng công nghệ này. Nếu var không phát hiện sai sót, trận đấu vẫn có thể tiếp tục được diễn ra. Tuy nhiên, nếu phát hiện trọng tài vẫn có thể xử phạt nguội cầu thủ khi đã xảy ra tình huống vi phạm trước đó.

Tín hiệu xin ý kiến

Trọng tài sẽ đưa tay lên tai để xin ý kiến từ var. Trận đấu sẽ được tạm dừng để lấy tín hiệu.

Các trường hợp như: Bóng ra ngoài sân, việt vị, phạm lỗi vòng cấm, nhận dạng sai cầu thủ,… sẽ được sử dụng công nghệ này.

Khi 1 trọng tài muốn xem lại hình ảnh cầu thủ có vi phạm hay không, họ sẽ ra kí hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật trong không trung.

Và nhận được ký hiệu này, những hình ảnh sẽ được quay lại trên màn hình khu vực của trọng tài. Một số trường hợp có thể sử dụng như: Việt vị, penalty, thẻ đỏ trực tiếp, tấn công trước,…

>> Xem thêm:

Weka là gì? Phần mềm học máy hàng đầu hiện nay

Alexa là ai? Bí ẩn thú vị xoay quanh Amazon Alexa

Công nghệ Var gồm có những gì?

Đối với công nghệ var, khi sử dụng cũng được gắn kết khá nhiều các thiết bị khác nhau. Đồng thời, nó cũng có thể mang lại cho các đội chơi một sự chính xác và công bằng. Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy, var được bố trí với một dàn trọng tài quan sát, cùng đội ngũ nhân viết phân tích khá sành nghề. Các đội ngũ thành viên này gồm có:

– Trợ lý tư vấn xem video;

– Camera bắt việt vị;

– Trợ lý cho trợ lý nói trên;

– Chuyên viên tua lại cảnh

Với sự chính xác lên đến từng cm, một trận đấu công bằng sẽ có thể được diễn ra đem lại sự công bằng cho những tình huống trọng tài chính không thể nắm bắt.

Đội ngũ tư vấn trong Var
Đội ngũ tư vấn trong Var

Những trường hợp được sử dụng Var

Có khá nhiều những trường hợp được sử dụng công nghệ var, bạn có thể tham khảo một vài tình huống sử dụng như dưới đây.

Bàn thắng

Áp dụng khi 1 đội có khiếu kiện về bàn thắng, công nghệ var là gì? Lúc này nó sẽ được áp dụng để phát hiện những lỗi cầu thủ vi phạm trong quá trình ghi bàn. Chưa kể đến những trường hợp chỉ việt vị khoảng vài cm.

Penalty

Vùng cấm chính là vùng gây ra nhiều yếu tố tranh cãi nhất đối với trọng tài. Để xác định chính xác các lỗi Penalties, người trọng tài sẽ sử dụng công nghệ var để phân tích tình huống một cách chính xác. Hạn chế việc không công bằng trong các tình huống ghi bàn nhưng không được chấp nhận.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những trường hợp dẫn đến thẻ đỏ được ghi nhận chi tiết cụ thể bằng công nghệ này. Tuy nhiên, việc sử dụng var không áp dụng đối với những trường hợp thẻ vàng thứ 2 mà chỉ dùng trong trường hợp thẻ đỏ trực tiếp.

Phát hiện và nhận diện sai lầm của trọng tài

Không một trọng tài nào dám đảm bảo rằng mình có đủ công minh và độ quan sát nhạy bén 100%. Vì thế, sử dụng var sẽ giúp các trọng tài hạn chế được những lỗi lầm không đáng có xảy ra.

Trên thực tế, var được sử dụng với 3 kịch bản, kể cả trong những trận bóng lớn của giải world Cup 2018 vừa qua.

Công nghệ var có thể đưa ra những quyết định chính xác và góp phần quan trọng trong chiến thắng của 1 đội bóng.

Đặc biệt, trong trận đấu kịch tính tại world cup giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Nhưng tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, do mới áp dụng nó cũng gây nên khá nhiều sự tranh cãi.

Tại sao FIFA lại dùng công nghệ VAR tại World Cup 2018?

Là một trong những công nghệ mang đến độ chính xác cao. Người đứng đầu FiFa cho rằng, khi sử dụng công nghệ này có thể chính xác lên đến 93-99%. Vì vậy, muốn các trận đấu được chính xác trên sân, chúng ta có thể sử dụng công nghệ này để đạt được sự chính xác nhất.

Như vậy, với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã biết được var là gì? Những thông tin mới nhất về loại công nghệ này rồi đúng không? Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ tìm được những thông tin mà mình mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *