Weka là gì? Phần mềm học máy hàng đầu hiện nay

Weka là phần mềm rất nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho con người giúp phân tích dữ liệu và lập các mô hình dự đoán được nhanh chóng và chính xác hơn. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ Weka là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Weka là gì?

WEKA có tên đầy đủ Waikato Environment for Knowledge Analysis. Đây là bộ phần mềm mã nguồn mở miễn phí khai thác dữ liệu thuộc dự án nghiên cứu của đại học Waikato, New Zealand. Weka được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Java, theo kiến trúc hướng đối tượng, được tổ chức thành thư viện phục vụ cho lĩnh vực học máy và khai phá dữ liệu. Phần mềm được tạo ra với mục tiêu xây dựng một công cụ hiện đại nhằm mục đích phát triển các kỹ thuật máy học và áp dụng chúng vào bài toán khai thác dữ liệu trong điều kiện thực tế.

Weka là gì
Weka là gì

Weka được phát âm vần điệu với Mecca, đây là một loài chim không bay với bản chất tò mò chỉ tìm thấy trên các đảo ở New Zealand, đồng thời, loài chim này cũng chính là biểu tượng cho phần mềm Weka. Weka cung cấp các thuật toán học tập mà bạn có thể dễ dàng áp dụng cho các bộ dữ liệu (dataset). Nó cũng bao gồm một loạt các công cụ để chuyển đổi các bộ dữ liệu như các thuật toán để phân loại và lấy mẫu mà không cần phải viết bất kỳ mã chương trình nào.

Lịch sử phát triển của phần mềm Weka

1993: Đại học Waikato của New Zealand bắt đầu xây dựng phiên bản đầu tiên của phần mềm Weka.

1997: Xây dựng lại Weka từ đầu bằng ngôn ngữ Java, có cài đặt các thuật toán mô hình hóa.

2005: Weka xuất sắc nhận được giải thưởng SIGKDD Data Mining and Knowledge Discovery Service Award.

2007: Phần mềm đứng thứ 241 trong những phần mềm được tải nhiều nhất trên Sourceforge.net

Ưu điểm của Weka

Phần mềm mã nguồn mở Weka bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào năm 1997 và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau, đặc biệt cho mục đích giáo dục và nghiên cứu bởi những ưu điểm nổi trội sau:

– Tổng hợp toàn diện các kỹ thuật tiền xử lý và mô hình hóa dữ liệu.

– Phần mềm hoàn toàn được sử dụng miễn phí theo Giấy phép Công cộng GNU (giấy phép cung cấp bản quyền phần mềm miễn phí, đảm bảo cho người dùng được tự do chạy, nghiên cứu, chia sẻ và thay đổi phần mềm).

– Tất cả các kỹ thuật của Weka được dựa trên giả định rằng dữ liệu có sẵn dưới dạng một tệp phẳng hoặc quan hệ, trong đó mỗi điểm dữ liệu được mô tả bằng một số thuộc tính cố định (thông thường là thuộc tính số hoặc danh nghĩa, nhưng một số loại thuộc tính khác cũng được hỗ trợ).

– Do được viết bởi ngôn ngữ lập trình Java nên Weka có tính di động khi nó chạy được trên đa số nền tảng điện toán hiện đại nào đã được thử nghiệm như Linux, Windows hay Macintosh.

– Giao diện đồ họa giúp người dùng dễ sử dụng.

– Weka cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu SQL bằng cách sử dụng Java Database Connectivity và có thể xử lý kết quả được trả về bởi truy vấn cơ sở dữ liệu.

– Weka hỗ trợ một số nhiệm vụ khai thác dữ liệu tiêu chuẩn, cụ thể hơn là xử lý trước dữ liệu, phân cụm, phân loại, hồi quy, trực quan hóa và lựa chọn tính năng.

>> Xem thêm:

Treo máy là gì? Chia sẻ 101 cách xử lý treo máy cực nhanh

Sci Hub là gì? Cách truy cập Sci Hub mà không bị chặn

Weka có mấy phiên bản

Các phiên bản của Weka đều được cung cấp đầy đủ trên trang chủ tại đây: https://www.cs.waikato.ac.nz/ml/weka/

Có nhiều loại phiên bản trong các môi trường khác nhau. Đồng thời cũng cung cấp hướng dẫn sử dụng ngay trên trang chủ của Weka hoặc trong các file dưới dạng PDF ngay sau khi cài đặt phần mềm. Không những vậy, Weka còn cung cấp các file dữ liệu đã xây dựng sẵn theo định dạng ARFF để giúp người dùng tiết kiệm thời gian trong quá trình xây dựng bộ dữ liệu.

Weka có 3 phiên bản
Weka có 3 phiên bản

– Snapshots là các bản vá lỗi mới nhất, thường là được cập nhật hàng đêm.

– Book versions là các bản thể hiện những chức năng được mô tả trong quyển sách Data Mining: Practical Machine Learning Tools and Techniques (2nd Edition) của Ian.H.Witten và Eibe Frank.

– Developer versions là các bản thử nghiệm do đó hỗ trợ nhiều tính năng mới tuy nhiên hoạt động vẫn chưa ổn định.

Các chức năng chính của phần mềm Weka

WEKA là phần mềm được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Java với cấu trúc gồm hơn 600 lớp và tổ chức thành 10 packages với các chức năng chính sau:

Kết nối thông tin

Weka có ứng dụng con ArffViewer có tác dụng trình bày nội dung tập dữ liệu có định dạng *.ARFF thành bảng dữ liệu và SqlViewer cho phép kết nối với cơ sở dữ liệu (MySQL, PostGre…) và truy vấn để lấy thông tin.

Khảo sát dữ liệu

Đây là chức năng giúp thực nghiệm các nhiệm vụ khai thác dữ liệu thường gặp như: phân lớp, tiền xử lí dữ liệu, gom nhóm dữ liệu, và khai thác luật kết hợp.

Thực nghiệm mô hình

Thực nghiệm mô hình (Experimenter) là ứng dụng con cung cấp phương tiện để kiểm chứng, đánh giá các mô hình học từ đó so sánh với nhau để đánh giá.

Biểu đồ trực quan

Weka hỗ trợ người dùng Biểu diễn trực quan dữ liệu bằng nhiều dạng đồ thị khác nhau bằng nhiều biểu đồ thông dụng: cây, đồ thị, biểu đồ trục, biểu đồ vùng….

Ứng dụng thực tế của Weka

Weka được đánh giá là một trong phần mềm khai thác dữ liệu nổi tiếng nhất hiện nay. Do đó phần mềm này được sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau như là: Hỗ trợ nhiều thuật toán máy học và khai thác dữ liệu. Ngoài ra còn được tổ chức theo dạng mã nguồn mở để người dùng dễ dàng download và sử dụng độc lập với môi trường do sử dụng các máy ảo Java (JVM – Java virtual machine). Phần mềm dễ sử dụng, kiến trúc dạng thư viện dễ dàng cho việc xây dựng các ứng dụng thực nghiệm Giao diện đồ họa (gồm cả tính năng hiển thị hóa dữ liệu). Môi trường cho phép so sánh các giải thuật học máy và khai phá dữ liệu.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm Weka là gì? cũng như công dụng của phần mềm này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị khác thì hãy thường xuyên theo dõi Trungkhithe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *