Tường lửa trên máy tính là gì? Có nên dùng tường lửa mặc định trên Windows không?

Tường lửa là một hệ thống bảo mật mạng để theo dõi và kiểm soát lưu lượng truyền tải của lưu lượng mạng đến và đi. Nó thiết lập một rào cản giữa một mạng nội bộ đáng tin cậy và mạng bên ngoài không tin cậy, chẳng hạn như Internet. Tuy vậy bạn có thực sự hiểu rõ tường lửa trên máy tính là gì không? Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Tường lửa trên máy tính là gì?

Tường lửa là một hệ thống bảo vệ an toàn để ngăn chặn các thông tin nguy hiểm truy cập vào mạng nội bộ của bạn. Nó có tác dụng lọc và điều khiển luồng dữ liệu giữa mạng nội bộ và mạng khác.

Tường lửa trên máy tính là gì
Tường lửa trên máy tính là gì

Không có tường lửa thì không có sự điều tiết nào để bảo vệ mạng, còn có tường lửa thì tất cả thông tin ra vào đều sẽ được rà soát. Hiện nay, tường lửa được sử dụng trên tất cả các hệ thống máy tính cá nhân và công ty, bằng cả phần mềm và phần cứng.

Tường lửa Firewall (có những loại nào

Network Firewalls

Các Appliance-Based network Firewalls như Cisco PIX, Nokia firewalls, Symantec’s Enterprise Firewall, Juniper NetScreen firewall và Cisco ASA được thiết kế để bảo vệ các host trong mạng trước sự tấn công từ bên ngoài. Cũng có một số ví dụ về Software-Base firewalls bao gồm Check Point’s Firewall, Linux-based IPTables, Microsoft ISA Server.

Tường lửa Personal

Tường lửa Personal là dạng tường lửa được thiết kế để bảo vệ máy tính cá nhân trước sự truy cập trái phép từ ngoài. Ngoài ra, nó còn có thể tích hợp thêm các tính năng như theo dõi phần mềm chống virus, phần mềm chống xâm nhập để bảo vệ dữ liệu.

Một số tường lửa personal phổ biến là Microsoft Internet Connection Firewall, Symantec Personal Firewall và Cisco Security Agent. Tường lửa này thích hợp hơn với cá nhân vì thông thường họ chỉ cần bảo vệ máy tính của họ là được, và những loại máy này đã có sẵn tường lửa.

Khác biệt giữa Tường lửa Mạng (Network Firewalls) và Tường lửa Cá nhân là số lượng máy tính mà firewall có nhiệm vụ bảo vệ. Tường lửa Cá nhân chỉ có thể bảo vệ cho một máy duy nhất. Trong khi đó, Tường lửa Mạng có thể bảo vệ cho một hệ thống mạng máy tính.

Tác dụng của tường lửa trên máy tính trên Windows

Tường lửa là một bộ lọc an ninh quan trọng để ngăn chặn những gói tải về độc hại, lừa đảo hoặc các thành phần xâm nhập vào máy tính. Nó sẽ chặn các chương trình cụ thể có rủi ro, và không cho phép truy cập internet.

Hiện nay, tường lửa là một trong những điều tối quan trọng để bảo vệ hệ thống an ninh mạng của các công ty và tổ chức. Cũng như đó, các máy tính cá nhân cũng cần có tường lửa để ngăn chặn các tin tặc, hacker và lấy trộm các thông tin cá nhân nhạy cảm.

Tường lửa có tác dụng rất quan trọng khi sử dụng máy tính
Tường lửa có tác dụng rất quan trọng khi sử dụng máy tính

Nhiệm vụ cơ bản của Firewall là kiểm soát giao thông dữ liệu giữa hai vùng có độ tin cậy khác nhau đó là mạng Internet (vùng không đáng tin cậy) và mạng nội bộ (một vùng có độ tin cậy cao). Mục đích cuối cùng là cung cấp một kết nối có kiểm soát giữa các vùng này bằng cách áp dụng một chính sách an ninh và mô hình kết nối dựa trên nguyên tắc quyền tối thiểu.

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách dùng AI vẽ anime cực đỉnh

Hướng dẫn cách xem pass wifi trên máy tính đơn giản và hiệu quả

Tinder là app gì? Hướng dẫn cách sử dụng Tinder Match

Tại sao cần phải bật tường lửa?

Để bảo vệ máy tính khỏi những nguy cơ Virus xâm nhập, bạn nên bật tường lửa. Tường lửa sẽ phân biệt các kết nối an toàn và kết nối không an toàn, gây khó khăn cho việc cài đặt phần mềm bên thứ ba như phần mềm diệt virus, phần mềm KMSpico. Tuy nhiên, bật tường lửa cũng có thể giúp máy tính của bạn được bảo vệ tốt hơn.

Có nên dùng tường lửa mặc định trên Windows không?

Câu trả lời là Có. Tường lửa là một yếu tố rất quan trọng để bảo vệ máy tính của bạn, và tắt nó có thể gây ra những nguy cơ bị xâm nhập thông tin nghiêm trọng và tổn hại máy tính của bạn.

Ta có thể thay thế tường lửa trên Windows bằng các phần mềm diệt virus
Ta có thể thay thế tường lửa trên Windows bằng các phần mềm diệt virus

Bạn có thể tắt tường lửa Windows Defender của Windows nếu bạn đã có một tường lửa khác đủ an toàn để thay thế, ví dụ như Bitdefender Internet Security hay Avira Internet Security. Luôn đảm bảo rằng bạn có ít nhất một tường lửa được kích hoạt trên máy tính của bạn để bảo vệ thông tin của bạn an toàn.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ được tường lửa trên máy tính là gì? Cũng như tầm quan trọng của tường lửa khi sử dụng máy tính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *