Từ trường là gì? Từ trường không tương tác với gì và tồn tại ở đâu

Từ trường là thứ rất đặc biệt khi luôn xuất hiện xoay quanh chúng ta. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ được từ trường là gì? Từ trường có tác dụng gì, không tương tác với những chất nào. Nếu chưa biết thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé.

Từ trường là gì?

Từ trường chính là môi trường vật chất mà bao quanh nó là các hạng mang điện đang chuyển động. Đây là tác dụng lực từ lên nam châm hoặc dòng điện đặt trong đó. Một số vật khi đặt bên cạnh đó sẽ phải chịu lực từ lên các các vật có từ tính. Do đó từ trường sẽ không tồn tại nếu xung quanh nó là các điện tích đứng yên.

Từ trường là gì
Từ trường là gì

Từ trường xuất hiện trong nhất nhiều trường hợp của cuộc sống như là:

 • Khi đặt hai nam châm cạnh nhau trong vùng từ trường thì chúng sẽ hút nhau.
 • Từ trường không bị ảnh hưởng bởi không gian.
 • Từ trường giữa hai dòng điện song song nếu cùng chiều thì hút nhau và ngược chiều thì đẩy nhau.

Dấu hiệu nhận biết từ trường

Mặc dù từ trường là vô hình, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, việc nhận biết nơi nào có từ trường hay không rất đơn giản. Ta có thể sử dụng kim nam châm để xác định. Khi ở trạng thái cân bằng thì kim nam châm luôn chỉ về hai hướng Nam và Bắc. Khi ta đi vào vùng từ trường thì kim nam châm sẽ chuyển động chệch khỏi hướng ban đầu.

Từ trường có tác dụng gì?

Nhờ tính chất đặc biệt của từ trường mà con người đã chế tạo ra nhất nhiều thiết bị máy móc hiện đại như là:

– Các động cơ điện, máy phát điện và các máy móc tương tự

– Máy điện tĩnh như là máy biến thế (máy biến áp), tụ điện…

– Từ tường còn có mặt trong các nam châm điện của cần cẩu thép, cuộn dây rơ le, cuộn dây đóng mở van điện từ.

– Xe lửa cao tốc cũng sử dụng lực đẩy và cản của từ trường để giúp cho tàu di chuyển.

– Một số dụng cụ đo đạc, thăm dò, phát tín hiệu cũng sử dụng từ trường như bộ phận đo, cảm biến độ rung, micro, chuông báo, còi điện…

– Khi tần số của cảm ứng từ tăng lên một mức nhất định thì sẽ phát ra ăng ten thành sóng điện từ. Do đó ta có thể dựa vào nguyên lý này để làm các thiết bị truyền tải thông tin như: điện thoại di động, Radio, Tivi

– Một số thiết bị y tế cũng sử dụng từ trường để hỗ trợ thăm khám và điều trị sức khỏe cho con người.

Cảm ứng từ

Cảm ứng từ là đại lượng vật lý mô tả phương diện tác dụng của lực từ cho từ trường. Do đó cảm ứng từ mô tả độ lớn của từ trường qua đơn vị cảm ứng từ là Tesla (T). Véc tơ cảm ứng từ có phương tiếp tuyến với đường sức từ tại thời điểm đó thì chúng sẽ có hướng từ cực nam sang cực bắc của nam châm đã đặt lên nó.

Đường sức từ

Đường sức từ là  những đường cong kín hoặc thẳng dài vô hạn không cắt nhau xung quanh dòng điện và nam châm. Đường sức từ chính là đường thể hiện mật độ của từ trường. Do vậy đường sức từ càng dày thì từ trường càng lớn và khi từ tường nhỏ thì đường sức từ mỏng đi. Hiện tại, quy ước hướng của đường sức từ là đi ra từ cực Bắc và đi vào từ cực Nam của nam châm trong mọi điểm.

Xác định chiều đường sức từ bằng quy tắc bàn tay phải
Xác định chiều đường sức từ bằng quy tắc bàn tay phải

Điện trường là gì?

Điện trường là trường điện được tạo ra từ đường lực điện bao quanh điện tích. Điện trường được biểu thị bằng các đường sức điện trong đó Vectơ cường độ điện trường tại bất kỳ điểm nào trên đường sức điện sẽ có phương trùng với tiếp tuyến tại điểm đó trên đường sức điện. Ngoài ra, có chiều trùng với chiều đường sức điện, Nếu ta tập hợp các đường sức cường độ điện trường sẽ được gọi là điện phổ.

>> Xem thêm:

Graphite là gì? Ứng dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết về Graphite

Vải kate thái là vải gì? Bảng giá các loại vải Kate

Từ trường đều

Từ trường đều là từ trường có đặc tính là đường sức từ song song, cùng chiều với nhau và chúng có khoảng cách đều nhau. Vì thế độ lớn của cảm ứng từ trong từ trường đều là bằng nhau ở trong mọi điểm.  Từ trường đều có thể được tạo ra khi ta có giữa 2 cực của nam châm hình chữ U.

Cảm ứng điện từ là gì?

Cảm ứng điện từ là hiện tượng hình thành khi một suất điện động (điện áp) trên một vật dẫn trong khi vật đó đặt trong một từ trường biến thiên. Vào năm 1831, Michael Faraday đã chứng minh trong một thí nghiệm của ông rằng từ trường có thể sinh ra được dòng điện khi ông cho từ thông gửi qua một mạch kín thay đổi. Khi ấy, trong mạch sẽ xuất hiện dòng điện và dòng điện đó gọi là dòng điện cảm ứng. Và đó là hiện tượng cảm ứng điện từ.

Các câu trắc nghiệm hay về từ tường

Từ trường không tương tác với

 1. Các điện tích chuyển động.
 2. Các điện tích đứng yên.
 3. Nam châm đứng yên.
 4. Nam châm chuyển động.

Đáp án đúng: B

Từ trường tồn tại ở đâu 

 1. Chỉ có ở xung quanh nam châm.
 2. Chỉ có ở xung quanh dòng điện
 3. Ở xung quanh nam châm và xung quanh dòng điện.
 4. Chỉ có ở xung quanh Trái đất.

Đáp án đúng: C

Từ trường không tồn tại ở đâu 

 1. Xung quanh nam châm.
 2. Xung quanh dòng điện.
 3. Xung quanh điện tích đứng yên.
 4. Xung quanh trái đất.

Đáp án đúng: C

Ở đâu xuất hiện từ trường

 1. Xung quanh một điện tích đứng yên.
 2. Xung quanh một dòng điện không đổi.
 3. Xung quanh một ống dây điện
 4. Xung quanh chỗ có tia lửa điện.

Đáp án đúng: D

Quan bài viết trên đây, hy vọng đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về từ trường là gì? cũng như những thông tin thú vị xoay quanh ứng dụng của từ trường đối với đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.