Thị tẩm là gì? Bí ẩn không phải ai cũng biết về chuyện riêng tư của vua

Trong các bộ phim cổ trang trung quốc thì bạn chắc hẳn đã biết một phần về cuộc sống cá nhân của vua chúa ngày xưa. Đặc biệt là quá trình thị tẩm. Vậy bạn có hiểu rõ thị tẩm là gì cũng như các luật lệ khắc nghiệt kèm theo trong chốn hậu cung ngày xưa chưa. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Thị tẩm là gì?

Với vua chúa ngày xưa thì việc sở hữu tam cung lục viện, hàng ngàn mỹ nữ phi tần xung quanh là điều rất bình thường. Và Thị tẩm hay còn gọi là sủng hạnh. Đây là từ mô tả quá trình các phi tần phục vụ chuyện chăn gối cho nhà vua. Tuy nhiên, khác với trong phim là các phi tần sau khi tắm xong thì họ sẽ cởi sạch trang phục rồi được cuốn bằng chiếc chăn và được các thái giám khiêng đến để nhận ân sủng cùng hoàng đế. Thực tế, điều này khác hoàn toàn với trong phim khi hoàng thượng sẽ chọn người hầu hạ mình bằng cách lật thẻ bài và phi tần được chọn sẽ được cùng nhà vua ăn bữa tối sau đó mới hầu hạ hoàng thượng.

Thị tẩm là gì
Thị tẩm là gì

Hậu cung là gì?

Hậu cung theo nghĩa đen là chỉ nơi ở phía sau trong cung vua. Đây là nơi ở của các phi tần. Ngoài ra cũng có nghĩa khác nói chung ám chỉ về dàn phi tần của vua. Ở nhà thanh thì dàn hậu cung được sắp xếp thứ bậc như sau:

  • Hoàng hậu: Chính thất của Vua. Mỗi Vua chỉ có một Hoàng Hậu. Và đây cũng là người chủ trì, đứng đầu quản lý dàn hậu cung của vua.
  • Hoàng Quý phi: Xếp dưới Hoàng Hậu. Hoàng quý phi cũng chỉ có một. Nếu vị trí Hoàng Hậu trống thì Hoàng Quý phi là người thay thế.
  • Phi tần: Gồm nhiều cấp bậc khác như là Quý Phi, Phi, Tần và Quý Nhân,… Tùy theo cấp bập sẽ được hưởng các đãi ngộ khác nhau.

Thị tẩm diễn ra vào lúc nào?

Do công việc triều chính của vua rất bận rộn nên không thể để lao lực vào chuyện chăn gối. Tuy nhiên, việc nối dõi tông đường cũng rất quan trọng. Do đó dàn hậu cung cũng có nhiều quy tắc khắt khe về thời gian, chủ yếu là chọn giờ đẹp theo chu kỳ của mặt trăng. Người xưa tin rằng vào đêm trăng tròn thì âm tính của người phụ nữ sẽ lớn nhất. Nếu đứa bé được thụ thai vào giờ đó sẽ có tiềm năng cao, khí chất xuất chúng, phi phàm. Do đó Hoàng hậu và quý phi thường được ưu tiên ân sủng vào ngày trăng tròn. Ngày trăng non thì dành cho các cung cầm có địa vị kém hơn.

>> Xem thêm:

Cách cách là gì? Cách cách có khác gì công chúa không?

Ngỡ ngàng trước nhan sắc của tứ đại mỹ nhân Việt Nam thời phong kiến

Thị tẩm diễn ra ở đâu

Dưỡng Tâm Điện là địa điểm chủ yếu diễn ra thị tẩm của nhà vua. Tuy nhiên với hoàng hậu thì nhà vua có thể đến tận nơi và nghỉ ngơi tại đây. Hậu cung theo cứ 3 năm thì có một đợt tuyển tý nữ. Đây cũng là ước mơ của nhiều thiếu nữ nếu muốn đổi đời. Các phi tần chỉ được hầu hạ hoàng thượng đến hết 25 tuổi. Sau độ tuổi này thì họ sẽ đưa vào danh sách hạn chế thị tẩm. Thời gian cho mỗi lần thị tẩm trung bình khoảng 30 phút. Nếu hết giờ thì thái giám ở ngoài sẽ hô “hết giờ” để báo hiệu cho nhà Hoàng thượng mặc lại y phục và rời khỏi phòng.

Các cách chọn phi tần để thị tẩm của vua

Chọn phi tần chủ yếu dựa vào nhã hứng chính của Hoàng Thượng. Do đó nếu trong hậu cung mà có ai được sủng hạnh nhiều thì người đó có khả năng chọn cho lần tiếp theo ngày càng cao. Vua cũng có thể chọn phi tần bằng cách lật bảng tên. Người nào may mắn lật trúng sẽ được thị tẩm hoặc là lắc xúc xắc để chọn phi tần cũng là cách thường xuyên được sử dụng. Phi tần nào được chọn sẽ được Thái giám thông báo để chuẩn bị trước như tắm… Ngoài ra, việc thị tẩm cũng được ghi chép rõ ràng ngày giờ để làm đối chiếu nếu sau này phi tần có Long thai.

Vua chọn phi tần bằng cách chọn bảng tên
Vua chọn phi tần bằng cách chọn bảng tên

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về thị tẩm là gì. Từ đó hiểu thêm những thông tin thú vị về vua chúa ngày xưa. Nói chung thị tẩm thực tế khác rất nhiều so với trên phim ảnh mà chúng ta vẫn thường hay biết. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị khác thì hãy theo dõi thường xuyên Trungkhithe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.