Sách self help là gì? Top cuốn sách self help phải đọc cho mọi lứa tuổi

Ở Việt Nam thì sách self help luôn là một trong những thể loại sách được ưa chuộng và đọc nhiều nhất. Mặc dù vẫn có những tranh cãi xoay quanh dòng sách này. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận được tác dụng to lớn của dòng sách này mang lại. Vậy sách self help là gì? Có bộ sách self help nào đáng đọc nhất hiện nay. Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sách self help là gì?

Sách self help dịch ra là sách truyền động lực trong đó self help có nghĩa là tự lực. Thể loại sách ra đời với mục đích hướng dẫn người đọc các phương pháp để tự sử lý các vấn đề của bản thân. Từ Self-Help trong thể loại này được lấy từ tên của cuốn sách có tiêu đề cùng tên đó là cuốn sách Self-Help (Tinh thần tự lực) của tác giả Samuel Smiles người Scotland viết năm 1959.

Sách self help là gì
Sách self help là gì

Tuy nhiên trong lịch sử thì sách tự lực đã xuất hiện từ rất lâu đời. Từ thời Ai cập cổ đại đã có những cuốn sách về giáo dục đạo đức. Và Kinh Thánh cũng là một trong những bộ sách thuộc dòng sách tự lực. Và trong xã hội hiện nay thì sách self help đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp kiến thức và kinh nghiệm sống cho nhiều người.

Đọc sách Self Help có tốt không?

Sách Self Help là thể loại sách rất dễ đọc khi các cuốn sách luôn nắm bắt được tâm lý của người đọc. Sách giúp ta phấn khởi trước sự thành công của những người có xuất thân nghèo khổ, làm giàu từ hai bàn tay trắng hoặc là nhà giàu vượt sướng. Tuy nhiên nếu ta đọc quá nhiều dẫn tới sự ngộ nhận rằng nhìn vào đâu cũng thấy thành công tuy nhiên khi lao vào làm mới thấy khó khăn đến nhường nào. Sự thành không không chỉ đến bởi sự quyết tâm nhất thời mà cần phải liên tục trau dồi chuyên môn, năng lực.

Tuy nhiên mọi chuyện cũng đều có hai mặt. Qua lời chia sẻ của những người thành công sẽ giúp cho bạn thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm mới. Các cuốn sách như là món ăn tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn người đọc. Giúp bạn cảm nhận được tình yêu thương, tạo động lực, quyết tâm để hành động.

Tuy nhiên bạn cũng nên tránh những cuốn sách kiến bạn mơ mộng, nhầm lẫn ảo tưởng và thực tại từ đó làm mình không trang bị đủ hành trang để đương đầu với các khó khăn trong cuộc sống. Và bạn có biết bí mật thành công trong mọi cuốn sách Self Help đều liên quan tới Kỷ Luật và hành động thông minh (làm việc quan trọng trước, tối ưu hóa cách làm cho nhanh và hiệu quả nhất). Nếu bạn không tin, hãy giở bất kỳ cuốn sách Self Help nào mà bạn biết. Cho dù các cuốn sách có khác nhau về cách trình bày những điều quy chung lại về 2 điều này.

Sách Self-help được chia làm mấy loại

Theo Dr. Cynthia Colón thì ta có thể phân loại sách self help ra làm 5 loại đó là

A step-by-step type book: Sách hướng dẫn làm từng bước từ A-Z

A progression type book: Sách phát triển kỹ năng mềm

A recovery book: Sách nuôi dưỡng và phục hồi về thể chất và tinh thần

An exercise-type book: Sách đưa một người tới kết quả cuối cùng theo một quy trình hoặc bộ kỹ năng

A component-based book: Sách hướng dẫn người đọc cách đối mặt, xử lý các vấn đề phức tạp như là nuôi dạy con cái…

Top 7 cuốn sách self help không thể bỏ qua

Đắc nhân tâm của Dale Carnegie

Dale Carnegie là một trong những ông tổ của dòng sách self-help. Sách của ông luôn là một trong những cuốn sách gối đầu giường của thế hệ trẻ. Đắc nhân tâm là cuốn sách đầu tiên nói về cách truyền sự tự tin cho giới trẻ. Sách không chỉ giúp người đọc biết cách ăn nói mà còn phải biết cách lắng nghe, quan tâm tới người khác nhiều hơn. Chính vì thế, tính tới nay cuốn sách Đắc nhân tâm của Dale Carnegie đã được dịch ra hơn 31 thứ tiếng và bán được hàng triệu bản trên toàn thế giới.

Sách Đắc nhân tâm
Sách Đắc nhân tâm

Xem thêm:

Tứ thư ngũ kinh là gì? Tổng hợp trọn bộ Tứ thư ngũ kinh

Thuốc đắng dã tật sự thật mất lòng là gì? Nguồn gốc ra sao

Thuốc đắng dã tật sự thật mất lòng là gì? Nguồn gốc ra sao

Nghĩ Giàu Và Làm Giàu của Napoleon Hill

Nghĩ Giàu Và Làm Giàu (Think and Grow Rich) là một trong những cuốn sách self-help bán chạy nhất thế giới. Sách ra đời vào năm 1937. Đây là thời điểm cao trào của suy thoái kinh tế. Napoleon Hill viết cuốn sách dựa trên sự thành công của 40 triệu phú. Ông đã  tổng hợp và phơi bày cho độc giả bí quyết thành công của họ và cách xử lý của họ trước khó khăn khi khủng hoảng kinh tế diễn ra.

Sách Nghĩ Giàu Và Làm Giàu
Sách Nghĩ Giàu Và Làm Giàu

Đánh thức con người phi thường trong bạn của Anthony Robbins

Nói đến những nhà truyền động lực nổi tiếng nhất hiện nay thì không thể bỏ qua Anthony Robbins. Ông luôn muốn khuyến khích độc giả hãy bỏ tư duy hạn hẹp để từ đó nâng cao, cải thiện bản thân. Và cuốn sách “Đánh thức con người phi thường trong bạn” là cuốn sách nổi tiếng nhất của Anthony Robbins. Cuốn sách được viết năm 1990 này là công trình nghiên cứu đầy kỳ công giúp bạn đánh thức năng lực vô vô hạn tiềm ẩn của mình để từ đó tạo nên ra sự thay đổi mà chính bạn cũng không được.

Sách Đánh thức con người phi thường trong bạn
Sách Đánh thức con người phi thường trong bạn

Ba Người Thầy Vĩ Đại của Robin Sharma

Ba Người Thầy Vĩ Đại là cuốn sách hư cấu nói về người đàn ông tên là Jack Valentine. Và cuộc gặp gỡ của anh với người cha của mình Cal Valentine trong bệnh viện cũng như là 3 người thầy giúp anh trả lời câu hỏi về cuộc sống, cách sống, mục đích sống của mình. Những đáp án sẽ dần hiện ra bởi ba người thầy vĩ đại, thông thái, nhiều kinh nghiệm và giàu tình yêu nhất đến từ ba thành phố Rome, Hawaii và New York.

Sách Ba Người Thầy Vĩ Đại
Sách Ba Người Thầy Vĩ Đại

Trên Đường Băng và Cà phê sáng cùng Tony của Tony Buổi Sáng

Hai cuốn sách này là tập hợp những bài viết nổi tiếng nhất trên Facebook của Tony Buổi Sáng. Các phần đều được biên dịch, chọn lọc kỹ càng nhằm cung cấp cho các bạn bẻ những kiến thức, tinh thần khi vào đời. Nội dung đều là những mẩu truyện nhỏ, thiết thực, hài hước giúp truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống hết mình, trọn vẹn với từng phút giây. Cuốn sách cũng giúp những độc giả lớn tuổi về cách nuôi dạy con cái sao cho đúng đắn nhất.

Bộ sách của Tony Buổi Sáng
Bộ sách của Tony Buổi Sáng

 Cha giàu, cha nghèo của Robert Kiyosaki và Sharon Lechter

Cha giàu, cha nghèo (Rich Dad, Poor Dad) là một trong những cuốn sách hàng đầu về hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân. Trong bộ sách, Robert Kiyosaki và Sharon Lechter đã giúp độc giả lập chi tiết các kế hoạch khôn ngoan về tài chính cá nhân. Bên cạnh đó là những quan niệm sai lầm về tài chính. Tất cả có được là nhờ các bài học mà tác giả rút ra từ cuộc sống của cha mình và người cha giàu có của bạn mình.

Bộ sách Cha giàu, cha nghèo
Bộ sách Cha giàu, cha nghèo

Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng của Thái Phạm

Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng là cuốn sách giúp người đọc tìm được lẽ sống, định hình tư duy cũng như là quản lý tài chính cá nhân. Quyển sách này KHÔNG ru ngủ bạn với các công thức thay đổi bản thân thần mà thay vì đó sách tập trung vào giải quyết những vấn đề mà bạn gặp phải bằng cách đưa ra các phương pháp đánh giá, nhìn nhận bản thân và cung cấp cho bạn những “tư duy” để có thể xây nên một cuộc đời bạn mong muốn.

Sách Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng
Sách Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng

Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp cho bạn câu hỏi sách self help là gì? Cũng như là cách đọc sách self help sao cho đúng nhất. Sách self help như con dao hai lưỡi. Nếu bạn sử dụng hợp lý thì thành công sẽ rút ngắn đến với bạn. Còn nếu bạn quá lạm dụng loại sách này sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.