Rick roll là gì? Tại sao Rick roll lại phổ biến đến thế?

Rick roll là meme troll cực kỳ nổi tiếng của ngày cá tháng tư. Mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng trào lưu sử dụng rickroll vẫn không hề hạ nhiệt mỗi khi ngày 1/4 đến. Vậy thực sự thì Rick roll là gì? Bạn có thực sự hiểu rõ hết ý nghĩa về Rick roll chưa. Cùng Trungkhithe tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Rick roll là gì? Có ý nghĩa ra sao?

Rick Roll hay còn gọi là Rickroll’d, Rickrolling. Đây là một trò đùa cực kỳ nổi tiếng trên mạng Internet. Meme này là trò đùa bằng cách dùng bài hát Never Gonna Give You Up của ca sĩ Rick Astley để chèn vào video hoặc là trang web có nội dung hoàn toàn không liên quan nhằm chơi khăm người khác.

Những người dính bẫy click phải sẽ nhận lấy ngạc nhiên đi cùng sự xấu hổ xen lẫn hài hước. Sự ra đời của Rick roll như là một chút biến tấu của các trò trêu đùa người người khác mà vẫn vui cũng như không làm cho người bị trêu quá tức giận.

Rick roll là gì
Rick roll là gì

Nguồn gốc meme Rick Roll và sự phổ biến trong cộng đồng mạng

Bài hát “Never Gonna Give You Up” được Rick Astley cho ra đời vào năm 1987. Đây cũng là Never Gonna Give You Up nổi tiếng nhất của ca sĩ lừng danh này bên cạnh “Together Forever”. Tuy nhiên ca khúc mới thực sự nổi tiếng trên cộng đồng mạng với vai trò là một meme troll là từ năm 2006. Lúc đó năm 2006, nhạc sĩ Erik Helwig đã dùng bài hát này để chọc phá đài radio tại Michigan khi anh đang cuộc phỏng vấn qua điện thoại với nhà đài. Và trò này được đặt tên là Rick roll.

Never Gonna Give You Up – Ca khúc gốc của meme Rick roll

Sai đó, trào lưu Rickroll phổ biến trên 4chan với phiên bản biến thể là Duckroll. Trong trò này, ta sẽ viết nội dung có tiêu đề hấp dẫn để dụ người khác tò mò click vào link và trong link đó hiện hình ảnh con vịt.

Meme Duckroll
Meme Duckroll

Nhưng phải đợi đến tháng 5/2007 thì nhờ vào sức hút của GTA IV khi đó đã có một bài viết preview game từ game này về nội dung của game cũng như thời điểm ra mắt. Tuy nhiên người dùng click vào thì lại hiện ra bài hát Never Gonna Give You Up. Trò đùa Rick Roll khiến cho cộng đồng fan GTA vừa buồn cười lại vừa tức giận vì bị ăn quả lừa. Từ đó meme Rick roll dần được lan rộng với nhiều người.

Xem thêm:

Tiktoker là gì? Hướng dẫn thành Hot Tiktoker từ A – Z

SUS là gì? Bí ẩn không phải ai cũng biết về meme SUS

Các ông lớn trong ngành công nghệ cũng không ngoại lệ khi đã troll người dùng bằng meme Rick roll. Như là vào ngày cá tháng tư năm 2008, Youtube đã để tất cả các video “recommended” trên trang chủ của trang web này đều là Rickroll.

Ngoài ra thì hãng bán lẻ Macy’s cũng đã tạo ra màn Rickroll lớn nhất thế giới trong ngày lễ tạ ơn khi chính ca sĩ Rick Astley xuất hiện và lipsync bài hát nổi tiếng của mình trước người dân New York, Mỹ. Nam ca sĩ Rick Astley cũng từng chia sẻ trên tờ báo L.A. Times rằng “Nhưng đó mới là sự kì diệu của mạng Internet” trước sự nổi tiếng của trào lưu rick roll.

Rick roll hack

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì trào lưu Rick roll cũng bị biến tướng tạo ra các trò đùa quá đà. Trong đó có Rick roll hack. Đúng như tên gọi của nó, Rick roll hack là các trò trêu đùa được tạo bởi các hacker chuyên nghiệp.

Như là một nhóm sinh viên viên đã đột nhập vào tòa nhà của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để trưng bày bộ nốt nhạc khổng lồ của bài “Never Gonna Give You Up” hoặc là chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật Dan Kaminsky dùng Rick roll hack để vạch trần các lỗ hổng bảo mật trên website của hai ông lớn Facebook và PayPal.

Qua bài viết nay, hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Rick roll là gì. Dù đã ra đời từ rất lâu, nhưng Rickroll vẫn là trò đùa rất thú vị và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay để troll người khác. Do đó cũng không ngạc nhiên khi bạn sẽ không tránh khỏi các trò đùa Rickroll trong những ngày cá tháng tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.