Kỳ môn độn giáp là gì? Giải mã bí mật Kỳ môn độn giáp

Kỳ môn độn giáp được coi là đỉnh cao trí tuệ của người Trung Hoa ngày xưa. Dù đã ra đời từ rất lâu đời nhưng bộ môn kỳ môn độn giáp vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ kỳ môn độn giáp là gì? và có tác dụng ra sao không. Nếu chưa thì hãy cùng Trungkhithe đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

kỳ môn độn giáp là gì

kỳ môn độn giáp ban đầu được gọi là Độn Giáp, sau này thêm Kỳ Môn và trở thành kỳ môn độn giáp như ngày nay. kỳ môn độn giáp còn được gọi tên khác là Tam Nguyên Kỳ Môn Ðộn Giáp. Với Tam Nguyên gồm có Thượng Nguyên, Trung Nguyên và Hạ Nguyên (có nơi khác gọi là Thiên Nguyên, Nhân Nguyên và Ðịa Nguyên) dựa trên lý thuyết Tam Tài là Thiên Ðịa Nhân rồi từ đó tìm ra Thiên Thời Ðịa Lợi Nhân Hòa. kỳ môn độn giáp là môn khoa học của người Trung Hoa xưa trợ giúp biết trước được đâu là khoảng thời gian thuận lợi, hướng nào tốt, hướng nào xấu để hỗ trợ làm các việc trong cuộc sống như là: Cầu tài, động thổ, xây cất, di chuyển…

kỳ môn độn giáp là gì
kỳ môn độn giáp là gì

kỳ môn độn giáp được người Trung Hoa sáng tạo từ hơn 5000 năm trước đây. Thời Hoàng đế đã sử dụng kỳ môn độn giáp trong trận chiến chống lại Si Vưu. Sau đó được nhiều bậc vĩ nhân khác kế thừa và phát triển thêm như: Trương Lương, Lưu Bá Ôn, Gia Cát Lượng Khổng Minh, Thái Công, Lã Vọng… Ban đầu thì Kỳ Môn Ðộn Giáp chỉ được trong lĩnh vực quân sự, chính trị. Tuy nhiên sau này đã được phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phân tích kỳ môn độn giáp theo khoa học

Ta có thể dễ dàng phân tích kỳ môn độn giáp giống như bất kỳ bộ môn khoa học nào khác. Theo đó thì Dựa trên chuyển động của mặt trời mọc từ hướng Đông, lặn về phía Tây cùng với sự chuyển động dọc theo Bắc Nam. Từ đó người xưa đã tính toán được Đan huyệt ở phía Nam và Mộ Cốc ở phía Bắc. Sau đó Thiên can được chia làm 10 số. Trong đó số Chẵn gọi là địa số còn số lẻ gọi là thiên số. Hay còn gọi là “Bảo Kiên Đồ”: “Dương khởi vu nhất, thiên đích vi bắc thần.” Đối ứng 10 số đó là canh kim, ất mộc, đinh hỏa, giáp mộc, bính hỏa, mậu thổ, kỷ thổ, tân kim, nhâm thủy, quý thủy được dùng để biểu thị sự di chuyển của những ngôi sao.

Ý nghĩa của Kỳ Môn Độn giáp

kỳ môn độn giáp có ý nghĩa rất sâu xa. trong đó được ghép thành từ 3 khái niệm đó là “kỳ”, “môn” và “độn giáp”. Đây cũng là 3 đại diện cho thiên, địa, nhân. Trong đó dùng Kỳ để xác định thời gian, môn để xác định không gian và độn giáp là khi không gian và thời gian kết hợp sẽ tạo ra thuật toán số học giúp ta có thể đo lường, tính toán.

Ý nghĩa của chữ “Kỳ” 

Kỳ là chữ đầu tiên trong Kỳ Môn Độn giáp. Theo đó thì Kỳ chính là Tam Kỳ và Lục Kỳ định thời gian với cốt lõi là Dương thuận Âm nghịch. Tam Kỳ được đảo lại thành Đinh Bính Ất cùng với Lục Kỳ tạo thành trình tự thuận là “mậu dĩ canh tân nhâm quý đinh bính ất”. Ngoài ra thì trong 10 thiên can, Tam Kỳ gồm có Ất, Bính, Ðinh. Còn Lục Kỳ gồm có Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý

Ý nghĩa của chữ “Môn”

Môn trong Kỳ Môn độn giáp có tám cửa đó là: Hưu Môn, Sinh Môn, Thương Môn, Ðỗ Môn, Cảnh Môn, Kinh Môn, và Khai Môn. Theo đó thì trời đất lấy con người làm trung tâm có phương vị xoay quanh. Cách 12 canh giờ để làm căn cứ chia ra làm bát cực. Bát cực chính là dấu hiệu của bát phương. Bát phương gồm có bốn chính là: Đông Chấn, Nam Ly, Tây Đoái,Bắc Khảm là bốn chính và tứ duy gồm: đông nam Tốn, tây nam Khôn, tây bắc Kiền, đông bắc Cấn.

Do Bát Môn là tám cửa từ tám phương vị của Bát Quái. Chính vì thế mà Gia Cát Khổng Minh đã dựa vào bát môn để tạo thành Bát trận đồ từ đó đánh bại Lục Tốn trong Tam quốc diễn nghĩa. Bát trận đồ nổi tiếng là sự thiên biến vạn hóa và chỉ có những bậc quân sư kỳ tài thì mới nắm bắt và sử dụng được hiệu quả được. Ở Việt nam thì có Trạng Trình là người nổi tiếng nhất có thể sử dụng Bát Trận đồ.

Xem thêm:

Hứa Bổn Hòa là ai? Con ma nhà họ Hứa có thật không?

Linh phù là gì? Giải mã tác dụng thực sự của linh phù có thực sự tốt?

Thiền Chánh Niệm là gì? Hướng dẫn cách luyện chánh niệm đúng chuẩn

Ý nghĩa của chữ “Kỳ Môn”

Do đó Kỳ Môn là sự kết hợp giữa Kỳ và Môn. Do mặt trời sinh ra từ Ất, Mặt trăng từ Bính, Nam cực là Đinh, vì thế Ất là Nhật kỳ, Bính là nguyệt kỳ và Đinh là tinh kỳ. Tam kỳ phân bố trên thiên bàn và địa bàn, phương hướng gặp tam kỳ thường cát lợi. Tam kỳ phân bố trên thiên bàn và địa bàn do đó nếu phương hướng nào gặp tam kỳ là sẽ rất cát lợi. Ngoài ra thì còn có lục nghi tức là Mậu kỷ canh tân nhâm quý. Theo đó thì Lục nghi xuất hiện trên thiên bàn và địa bàn và vận động là bát chỉ môn. Và Tam kỳ hợp với bát môn tạo thành Kỳ môn.

Gia Cát Lượng là bậc thầy sử dụng kỳ môn độn giáp
Gia Cát Lượng là bậc thầy sử dụng kỳ môn độn giáp

Ý nghĩa của chữ “Độn Giáp”

Độn giáp có nghĩa là dương độn và âm độn. Độn có nghĩa là ẩn tàng với ý nghĩa Thần mật. Trong cửu độn có: Thiên độn, Địa độn, Nhân độn, Phong độn, Vân độn, Long độn, Hổ độn, Thần độn và Quỷ độn. Được vận động theo nguyên tắc giáp tuất đồng lục kỷ, giáp thân đồng lục canh, giáp ngọ đồng lục tân, giáp tử đồng lục mậu, giáp dần đồng lục quý, giáp thần đồng lục nhâm. Mậu kỷ canh tân nhâm quý xưng lục nghi. Còn Giáp chỉ thiên can đứng đầu các Thiên can khác. Mặc dù Giáp có vị trí chí tôn, nhưng do Giáp lại khắc Canh do Giáp thuộc mộc gặp canh là kim bị khắc chế do đó Giáp bị ẩn đi.

Trong 60 giáp tý có 6 giáp gọi là Thiên ất quý nhân. Sáu Giáp được ẩn dưới lục nghi, Giáp tý ẩn dưới lục mậu, Giáp ngọ ẩn dưới lục tân, Giáp dần ẩn dưới lục quý, Giáp thân ẩn dưới lục Canh, Giáp thìn ẩn dưới lục Nhâm, và Giáp tuất ẩn dưới lục Kỷ Tổng hợp lên Độn giáp

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về kỳ môn độn giáp là gì? Đây là bộ môn khoa học có nguồn gốc lịch sử rất lâu đời. Và dần khẳng định được vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại. Nếu bạn có thắc mắc gì về kỳ môn độn giáp hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ trả lời nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.