Đối nhân xử thế là gì? Bạn có thực sự hiểu đúng?

Trong cuộc sống, mỗi người phải biết cách đối nhân xử thế hợp lý thì mới có một cuộc sống hạnh phúc. Từ xưa, ông cha ta cũng đã khuyên răn con cháu nên biết đối nhân xử thế, hiểu đạo lý làm người. Vậy thực chất thì đối nhân xử thế là gì? Làm sao để đối nhân xử thế cho đúng. Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Đối nhân xử thế là gì?

Đối nhân xử thế theo tiếng Trung là 为人处世. Trong đó thì Chữ 为 có hai nghĩa hán việt là vi (làm) và vị (vì). Do đó ta có thể hiểu đó là vì người mà xử thế. Do đó mấu chốt trong đối nhân xử thế chính là cần phải nghĩ cho người khác đầu tiên. Vây Đối nhân xử thế chính là việc ta phải hành xử khôn khéo với mọi người trong cuộc sống. Tuy nhiên để ứng xử sao cho vừa lòng mọi người là điều hoàn toàn không phải dễ dàng. Ta phải biết xử lý khéo léo từng tình huống, ăn ở như bát nước đầy thì mới có được sự tôn trọng. quý mến của người khác.

Đối nhân xử thế là gì
Đối nhân xử thế là gì

Người xưa đối nhân xử thế như thế nào?

Ông cha ta ngày xưa đã nhận thức được rất rõ tầm quan trọng của đối nhân xử thế. Do đó người xưa đã biết trú trọng tu trí bản thân sao cho thành một người có khí chất, biết buông bỏ cho qua lợi ích cá nhân để hướng tới lợi ích chung. Những điều này phải rèn luyện trong cả cuộc đời chứ không chỉ ngày một, ngày hai.

Vọng viễn

Người xưa đã có câu: “Đi một bước, nhìn mười bước”. Do đó tầm nhìn chính là thứ quyết định dẫn tới bạn có thể đi xa được bao nhiêu. Trong cuộc sống, đừng chỉ vì ham lợi trước mắt mà ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai. Cuộc đời rộng lớn, nếu muốn phát triển thì phải biết nhìn xa trông rộng. Nếu một người dù có tài năng đến đâu nhưng lại có tầm nhìn hạn hẹp thì cũng trở lên tầm thường.

Khí tiết

Làm người thì nên trui rèn khí chất tự tin nhưng không tự đại. Muốn đối nhân xử tế tốt phải là một người có khí phách. Khi đó ta có thể dễ dàng xử lý các mối quan hệ của mình một cách thấu tình đạt lý nhất. Sự tự tin sẽ giúp ta đương đầu với khó khăn, dùng sự chân thành cùng trí tuệ của mình để làm lay động lòng người.

Trạm cao

Sống ở trên đời phải như một người đứng ở trên cao. Do cuộc sống có nhiều thứ tạp nham, như ám mây che khuất tầm nhìn. Đó chính là những quan niệm hủ bại, câu chuyện são rỗng… Ta phải biết phân định rõ đâu là đúng, đâu là sai. Đâu là chuyện quan trọng, đâu là điều tạp nham đáng bỏ đi. Từ đó mới định hướng cuộc sống của mình đi theo con đường đúng đắn nhất.

Tâm rộng

Có câu: “Tâm tĩnh vạn sự yên, tâm hoà vạn sự thuận”. Trong nhiều việc, nếu ta càng cưỡng cầu thì lại càng mất. Trong cuộc sống không hiếm chuyện buồn nhưng cũng không thiếu niềm vui. Nếu ta để đầu óc suốt ngày sầu não suy nghĩ thiệt hơn thì liệu có được vui vẻ. Thay vì đó thì nếu bị ấm ức thì cứ lặng lẽ bỏ qua, bị hiểu nhầm thì hãy cười cho xong chuyện. Nếu như ta có tấm lòng khoan dung, rộng mở thì mọi người đều được vui vẻ. Sống tùy duyên, ắt an nhiên tự tại.

Thận ngôn

Cổ nhân có câu: “Một lời nói hoạch định giang sơn”. Do đó lời nói rất quan trọng với người quân tử. Lời nói khi đã nói ra như là cốc nước đổ đi, không thể lấy lại. Do đó nếu lỡ lời nói ra những câu làm tổn thương người khác sẽ làm phá hỏng mối quan hệ hòa hữu giữa mình với mọi người. Vì thế trước mỗi câu nói phải biết suy tính kỹ càng. Tránh nói những điều có thể làm tổn thương người khác. Hoặc đơn giản là không nên nói nhiều do nói nhiều ắt nói loạn.

Cần ăn nói cẩn thận trước người khác
Cần ăn nói cẩn thận trước người khác

Quảng vấn

Người xưa đã có câu: “Đa kiến giả thức quảng, bác lãm giả tâm hồng”. Có nghĩa là: Người gặp nhiều tất có nhận thức rộng. Người uyên bác tâm tất bao la. Do đó với những người đọc sách nhiều chắc chắn trong đầu sẽ chứa nhiều tri thức. Muốn đầu óc uyên thâm cần không ngừng học hỏi, trải nghiệm thực tế nhiều. Từ đó mới biết cách ăn nói.

Xem thêm:

Sách self help là gì? Top cuốn sách self help phải đọc cho mọi lứa tuổi

Tứ thư ngũ kinh là gì? Tổng hợp trọn bộ Tứ thư ngũ kinh

Thuốc đắng dã tật sự thật mất lòng là gì? Nguồn gốc ra sao

Ý chí

Người xưa đã nói: “Lập chí không kiên, việc ắt không thành” có nghĩa là khi làm người thì phải trước lập chí, sau đó mới lập nghiệp. Do đó ý chí là thứ quan trọng nhất dẫn tới thành công. Nếu ta không có ý chí thì bất hạnh sẽ đến suốt đời. Nếu ta kiên trì, nhẫn nại, không sợ khổ thì còn có điều gì cản trở ta tới thành thành công nữa.

Cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hiện đại

Trong thời đại ngày nay thì việc đối nhân xử thế ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong kinh doanh

Trong môi trường kinh doanh thì mâu thuẫn nảy sinh do xung đột lợi ích là điều không tránh khỏi. Do đó cho dù gặp vấn đề gì thì cũng nên dựa trên nguyên tắc tôn trọng đối tác, khách hàng. Nếu bạn bị khách hàng la mắng thì cố gắng nhẫn nhịn, đừng tỏ vẻ khó chịu để rồi làm lớn chuyện. Hãy bình tĩnh, lắng nghe ý kiến khách hàng và cho họ thấy mình đang có thiện chí giải quyết vấn đề. Với những đối thủ kinh doanh giở chiêu trò lôi kéo khách hàng. Thay vì trả thù bằng cách hạ bệ, chơi xấu. Ta hãy dùng thời gian đó để nghiên cứu, cải thiện chất lượng sản phẩm. Giúp cho niềm tin khách hàng quay trở lại.

Trong môi trường công sở

Công sở là môi trường làm việc rất phức tạp. Ta cần phải có cách ứng xử đúng mực trong giao tiếp để tránh tạo ra sự bất đồng với sếp hoặc đồng nghiệp. Nếu gặp những vướng mắc, bất đồng ý kiến thì ta có thể gặp riêng để trao đổi. Tránh phê bình trước mặt người khác. Không tự cao tự đại xem mình là người giỏi hơn để từ đó xem thường người khác. Thay vì đó, trân trọng ý kiến của từng người. Nếu không bằng lòng tình góp ý tế nhị. Đặc biệt là không chia bè kéo cánh và nói xấu sau lưng người khác.

Nên đối xử tôn trọng với đồng nghiệp
Nên đối xử tôn trọng với đồng nghiệp

Trong giáo dục

Đối với trẻ con thì ta càng cần phải đối nhân xử thế sao cho hợp lý. Với những bé còn nhỏ, chưa nhận thức rõ được đúng sai thì ta nên cư xử thật khéo để không làm tổn thương các bé. Nếu ta cư xử quá cứng nhắc, luôn chỉ trích thay vì động viên sẽ làm cho các bé cảm thấy xấu hổ, lâu dần bị tự ti, ngại giao tiếp.

Với học sinh thì thầy cô nên tin tưởng học sinh của mình. Luôn chỉ ra những ưu điểm của học trò để các em hướng tới sự tích cực, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu. Do đó hãy luôn đóng góp ý những thiếu sót của học sinh bằng thái độ chân thành và giàu tình nhân ái.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn câu hỏi đối nhân xử thế là gì? Đối nhân xử tế là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Nếu ta biết đối nhân xử thế thì sẽ giúp cuộc đời của ta dễ thở hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.