Đất lưu không là gì? Quy định về việc sử dụng đất lưu không

Đất lưu không là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người dân quan tâm tìm lời giải đáp. Vậy bạn đã biết thông tin về loại đất này chưa? Nó được quy định sử dụng như thế nào? Ai có quyền quản lý và sở hữu đất lưu thông? Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé. 

Đất lưu không là gì? 

Đất lưu không là 1 thuật ngữ được đặt ra do người dân và trở nên phổ biến bởi tính truyền miệng. Thực chất chưa có sở ban ngành nào quy định về khái niệm của loại đất này. 

Vậy đất lưu không là loại đất gì? Đây là 1 loại đất hành lang an toàn giao thông, lưới điện hay đê điều,…. Theo đó hành lang an toàn giao thông chính là dải đất dọc 2 bên đường bộ. Luật giao thông đường bộ 2008 quy định, dải đất này được tính từ mép ngoài đường bộ bắt đầu từ phần đất ra tới phía 2 bên. Mục đích của việc quy định này đó chính là đảm bảo tính an toàn giao thông. 

Đất lưu không là gì? 
Đất lưu không là gì?

Đây được tính là phần đất thuộc sự quản lý của Nhà nước và chưa được dùng đến. Nó thường được quy hoạch thành các công trình công cộng, điện, thủy lợi,… Người dân có thể sử dụng đất lưu không khi có mục đích sử dụng. Tuy nhiên khi nhà nước thu hồi thì sẽ không nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào và cũng không nhận được giấy chứng nhận đất. 

Xem thêm:

Nứt tường nhà có nguy hiểm không? Cách xử lý tường nhà bị nứt

Hướng dẫn cách chống thấm tường nhà mới xây hiệu quả

Quy định về sử dụng đất lưu không

Đất lưu không do ai quản lý?

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đất lưu không là phần đất được các cơ quan, tổ chức thực hiện công trình do nhà nước quản lý. Khi phát hiện hành vi lấn chiếm sử dụng trái phép, UBND xã hoàn toàn có thể xử lý. Điều đó giúp bảo vệ sự an toàn cho công trình dưới sự quản lý của nhà nước. 

UBND các cấp có nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật bảo vệ công trình. Đồng thời cần công khai mốc giới sử dụng đất lưu không để đảm bảo công trình. Từ đó đưa ra các quy định về việc xử lý những hành vi xâm lấn và sử dụng trái phép. Như vậy, nếu người dân sử dụng đất lưu không trái phép được xem là trái pháp luật. 

Đất lưu không do UBND quản lý
Đất lưu không do UBND quản lý

Quy định về việc sử dụng đất lưu không

Theo quy định về luật sử dụng đất lưu không năm 2013, nếu người dân sử dụng phần đất không ảnh hưởng đến cách công trình công cộng hay mọi người xung quanh thì có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó. 

Quy định về sử dụng đất lưu không
Quy định về sử dụng đất lưu không

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định sử dụng đất

– Trường hợp sử dụng đất ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét mức độ ảnh hưởng để đưa ra quyết định thu hồi đất. 

– Trường hợp sử dụng đất ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình: Chủ công trình và người dân đưa ra các biện pháp khắc phục tốt nhất. 

– Trường hợp người dân sử dụng đất không ảnh hưởng đến công trình thì sẽ được tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên cần sử dụng theo đúng mục đích và tuân theo các quy định về bảo vệ an toàn công trình. 

Nếu người dân muốn sử dụng đất lưu không thi cần liên hệ với UBND quản lý đất. Sau đó thực hiện các thỏa thuận cam kết thu hồi không bồi thường khi có kế hoạch. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về đất lưu không là gì? Đây là 1 loại đất thuộc sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên người dân vẫn được sử dụng và cần đảm bảo quy định về quyền sử dụng đất lưu không. Vì thế hãy chắc chắn đọc hết bài viết để có nhiều hiểu biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.