Nứt tường nhà có nguy hiểm không? Cách xử lý tường nhà bị nứt

Nứt tường nhà có nguy hiểm không? Đây luôn là vấn đề khiến nhiều hộ gia đình và các chủ công trình hoang mang. Vậy nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt là gì? Nó có gây nguy hiểm đối với người ở không? Hướng dẫn khắc phục như thế nào hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé. 

Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt tường nhà

Trước khi biết được tác hại của nứt tường nhà thì đầu tiên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây nứt tường nhà. Hiện tượng nứt tường nhà đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy đó là gì?

Do kỹ thuật sơn trát thiếu chất lượng

Khi bạn sử dụng loại sơn kém chất lượng hay không biết cách sơn đúng kỹ thuật có thể là nguyên nhân gây nên tường nhà bị nứt. Đồng thời có thể do ảnh hưởng của việc bột trát không đều tay hay trộn quá nhiều. 

Do ảnh hưởng của thời tiết

Điều kiện thời tiết mưa, nắng, ẩm thấp qua các mùa chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng nứt tường nhà. Sau 1 quá trình sử dụng, những yếu tố trên sẽ xâm nhập vào tường nhà bạn gây nên những ảnh hưởng đối với căn nhà. 

Nứt tường nhà do ảnh hưởng của thời tiết
Nứt tường nhà do ảnh hưởng của thời tiết

Nền móng bị lún

Khi nhà của bạn xây dựng trên nền móng yếu có thể gây nên hiện tượng nứt tường nhà. Dấu hiệu để bạn có thể nhận biết nguyên nhân đó chính là những vết nứt thường sẽ xuất hiện ở giữa tường hay trên mép cửa sổ. 

Vì thế khi chọn mua đất xây nhà, bạn cần phải cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ, Đất nền chắc sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn kiên cố hơn thay vì những mảnh đất ao hay đất ruộng. 

Tác động vật lý vào tường nhà

Khi tác động 1 lực mạnh như đinh, búa,… lên tường nhà có thể gây nên các hiện tượng nứt. Nếu thấy có các vết chân chim xuất hiện thì bạn có thể xử lý kịp thời bởi chúng rất dễ lây lan ra các khu vực khác. 

Xây nhà bằng vật liệu chất thấp

Do vấn đề về kinh tế mà có nhiều hộ gia đình sử dụng các vật liệu xây dựng rẻ tiền và thiếu đảm bảo. Chính vì thế sau 1 thời gian ngắn sẽ xuất hiện các hiện tượng như bong tróc, mất tính thẩm mỹ hay nguy hiểm hơn là gây hiện tượng nứt tường nhà. 

Nứt tường nhà có nguy hiểm không?

Dù là những ngôi nhà mới xây hay các ngôi nhà cũ, tường nhà thường có nguy cơ bị nứt khá phổ biến. Nó có thể do nhiều nguyên nhân ảnh hưởng như đã kể trên. Về cơ bản, nứt tường nhà có thể gây nên những ảnh hưởng ít nhiều đối với những cá nhân, tập thể có sinh sống trong phạm vi ấy. 

Nứt tường nhà có nguy hiểm không?
Nứt tường nhà có nguy hiểm không?

Đối với vết nứt tường nhẹ như vết nứt chân chim: Nếu vết nứt chân chim xuất hiện ở phía ngoài sẽ không quá gây ảnh hưởng đến người ở. Về cơ bản, các vết nứt nông hay rạn nứt chân chim sẽ không làm ảnh hưởng đến kết cấu bên trong của ngôi nhà. Mặc dù vậy nó sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn bị mất tính thẩm mỹ. Điều đó có thể khiến cho mọi người cảm thiếu tự tin hay gây ức chế cho người nhìn. 

Đối với trường hợp vết nứt sâu: Vết nứt tường sâu không chỉ ảnh hưởng đến việc thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nếu không biết kiểm soát nó có thể gây nên các vấn đề như gạch vữa xây nhà bị rơi xuống hay có các thiệt hại khác về kinh tế. Khi điều kiện trời mưa, nó có thể gây hiện tượng thấm dột. Đặc biệt nguy hiểm hơn là gây đứt gãy và sập nhà ở. 

Chia sẻ mẹo khắc phục tường nhà bị nứt hiệu quả

Dù mức độ nguy hiểm như thế nào thì nứt nhà cũng sẽ cần phải xử lý kịp thời và triệt để. 

Đối với vết nứt nhỏ do sơn

Các vết nứt nhỏ có thể là ảnh hưởng của lớp sơn mỏng, hồ trộn không đều hay nhà bị khô. Với trường hợp này, bạn cần phải đục lớp hồ cũ dọc theo đường nứt. Sau đó làm cho tường ẩm và bô 1 lớp xi măng và cát mịn. Bước cuối cùng bạn có thể quét thêm 1 lớp sơn chống thấm. 

>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách chống thấm tường nhà mới xây hiệu quả

Cách diệt mối trong tường nhà hiệu quả không phải ai cũng biết

Đối với nứt tường lớn

Nếu tường của bạn bị nứt lớn thì bạn cần phải xử lý vết nứt nhanh chóng. Điều đó giúp cho vết tường nhà của bạn không bị lan rộng. Khi đó bạn nên trám vữa vào để tạo sự bằng phẳng cho tường nhà. Sau đó trát tiếp thêm 1 lớp bột và sơn chống kiềm lên trên. 

Xử lý vết nứt tường lớn
Xử lý vết nứt tường lớn

Cách xử lý tường nhà bị nứt sâu

Đối với vết nứt tường sâu, nó có thể là do ảnh hưởng bởi quá trình xây dựng không đúng quy trình hay kỹ thuật. Nếu không xử lý kịp thời nó có thể gây nên ảnh hưởng đến các lớp gạch bên trong. Đây là 1 trường hợp khá khó để xử lý, vì thế bạn có thể nhờ đến các chuyên gia xây dựng. Hãy thuê 1 đội ngũ xây dựng có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng khi xử lý. 

Xử lý vết nứt ở cửa sổ hay sàn nhà

Với các vết nứt ở cửa sổ, bạn có thể thuê thợ đến đục và thay 1 thanh đà lanh tô khác. Điều đó giúp đảm bảo sự lâu dài cho quá trình sử dụng. Đồng thời nên trám 1 lớp vữa để có thể đảm bảo trong 1 khoảng thời gian khá dài. 

Đối với những vết nứt ở giữa tường hay sàn nhà, bạn có thể tự sửa chữa với vết nhỏ hay nhờ thợ sửa chữa đối với vết nứt to. Nếu bạn có thể nhờ đến thợ sửa chữa thì vết nứt sẽ được xử lý đảm bảo hơn. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về nứt tường nhà có nguy hiểm không đến độc giả. Để đảm bảo cho ngôi nhà cũng như là mọi người sinh sống ở đó, bạn có thể tham khảo những cách khắc phục trên bài viết. Chắc chắn nó sẽ cho bạn những gợi ý tuyệt vời đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.