Dải màu sRGB là gì? sRGB bao nhiêu là đủ trên màn hình máy tính

Nếu bạn từng sử dụng các thiết bị điện tử như laptop, màn hình máy tính, Tivi… thì chắc hẳn đã nghe qua các thông số về giải màu như là sRGB, Adobe RGB, DCI-P3. Vậy thực sự thì dải màu sRGB là gì? Ý nghĩa của chúng ra sao. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Độ phủ màu là cái gì? 

Đầu tiên, ta cần hiểu rõ dải màu hay là độ bao phủ màu (color gamut). Đây là thuật ngữ chuyên ngành điện tử biểu thị khả năng tái tạo lại màu sắc của các thiết bị điện tử so với thực tế. Do đó sRGB, Adobe RGB và DCI-P3 là các dải màu dùng làm hệ quy chiếu nhằm tính được khả năng hiển thị màu sắc của các thiết bị nhằm phục vụ trong các ngành cần hiển thị hình ảnh chính xác như in ấn, quay phim, làm ảnh.

Độ phủ màu lớn giúp màn hình hiển thị màu sắc tốt hơn
Độ phủ màu lớn giúp màn hình hiển thị màu sắc tốt hơn

Dải màu sRGB là gì?

sRGB là viết tắt của cụm từ Standard Red Green Blue. Do các màu hiện có là sự tổng hợp của 3 màu là Đỏ, xanh lá và xanh da trời, dựa vào nguyên lý đó, HP và Microsoft đã thiết kế ra dải màu sRGB vào năm 1996 và được duyệt bởi IEC ( International Electrotechnical Commission) vào năm 1999 để chuẩn hóa màu trên các thiết bị điện tử.

Dải màu sRGB là gì
Dải màu sRGB là gì

sRGB là dải màu dùng để đo lường phổ biến nhất hiện nay. Xuất hiện trên rất nhiều thiết bị điện tử khác nhau. Với việc cung cấp 16,7 triệu màu giúp cho hình ảnh hiển thị với màu sắc chân thực nhất.

>> Xem thêm:

Lượt Thruplay là gì? Hướng dẫn cài, tối ưu Thruplay trên Facebook ads hiệu quả

Acp là gì trên facebook? Cập nhật chi tiết cách sử dụng đúng nhất

Màn hình sRGB nghĩa là gì?

Khi bạn mua màn hình hay laptop thường đọc được những thông tin như là “màn hình có độ phủ màu lên tới 98% sRGB…” Con số này thể hiện màn hình của bạn có thể hiển thị được bao nhiêu màu sắc trong 16,7 triệu màu của dải màu sRGB.

Nên chọn màn hình sRGB trên 90%
Nên chọn màn hình sRGB trên 90%

Do đó độ phủ màu sRGB càng rộng thì hình ảnh sẽ càng tươi sáng, rực rỡ hơn. Tuy vậy thì giá thành cũng đắt đỏ hơn. Do đó nếu không phải là dân làm đồ họa hay các ngành đặc thù thì bạn chỉ cần chọn màn hình có độ phủ màu sRGB >90% là đủ.

>> Xem thêm:

Lượt Thruplay là gì? Hướng dẫn cài, tối ưu Thruplay trên Facebook ads hiệu quả

Grabbike Premium là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và đăng ký Grabbike Premium

Một số chuẩn màu cơ bản khác

Adobe RGB

Adobe RGB xuất hiện vào năm 1998 do Adobe phát triển. Với độ phủ màu rộng hơn so với sRGB cũng như là cùng với bộ công cụ phần mềm của mình. Adobe RGB lập tức được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi trong giới đồ họa. Tuy nhiên do độ phủ màu rộng hơn sRGB cho nên chi phí để làm ra màn hình hiển thị 100% độ phủ màu Adobe RGB cũng cao hơn nhiều.

Rec.709

Đây là độ phủ màu được công bố bởi Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Đây là tiêu chuẩn màu cho HDTV. Do đó Rec.709 thường được dùng trong các thiết bị hiển thị có màn hình lớn như Tivi, máy chiếu…

DCI-P3

Đây là dải màu tiêu chuẩn trong lĩnh vực điện ảnh Hoa Kỳ. Do để xem phim được dễ dàng hơn thì thường các bộ phim sẽ mang tông màu tối do đó dải màu này thấp hơn so với Adobe RGB và lớn hơn so với sRGB. Nếu bạn có nhu cầu giải trí như xem phim, chơi game thì nên chọn những màn hình có độ phủ màu DCI-P3 cao.

Nên chọn sRGB, Adobe RGB hay DCI-P3

Nói tóm lại sRGB là giải màu truyền thống, phù hợp với nhiều nhu cầu. Nếu bạn là dân làm trong ngành đồ họa in ấn thì chọn màn hình có dải màu Adobe RGB cao. Còn nếu muốn giải trí xem phim, chơi game thì chọn màn hình có dải màu DCI-P3 lớn.

So sánh giữa 3 giải màu
So sánh giữa 3 giải màu

Yếu tố ảnh hưởng đến độ rộng của dải màu trên màn hình

Độ sâu màu

Trong màn hình thì mỗi pixel sẽ đọc một số lượng bits nhất định. Do đó nếu màn hình nào có thể đọc được nhiều bits trên mỗi pixel thì độ sâu số (bit – depth) càng lớn và màu sắc càng mịn hơn.

Khác nhau giữa 10 bit màu và 8bit màu
Khác nhau giữa 10 bit màu và 8 bit màu

Dải tương phản mở rộng

HDR (High Dynamic Range) là dải sáng và tối của màn hình. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho hình ảnh sắc nét và không bị mờ.

Công nghệ tấm nền

Đây là yếu tố rất quan trọng. Một tấm nền chất lượng sẽ cho ra hình ảnh và màu sắc trung thực. Có rất nhiều công nghệ tấm nền đang được sử dụng hiện nay như: LCD, CRT, Plasma, LED, IPS, OLED, Super Amoled…

Màn hình Super Amoled được sử dụng nhiều trên Smartphone
Màn hình Super Amoled được sử dụng nhiều trên Smartphone

Độ phân giải

Độ phân giải là số pixel hiển thị trên màn hình . Do đó màn hình có độ phân giải cao sẽ có nhiều điểm ảnh và hình ảnh hiển thị càng chi tiết, sắc nét.

Không thiếu laptop có màn hình đạt đến độ phân giải 4K
Không thiếu laptop có màn hình đạt đến độ phân giải 4K

Hi vọng qua bài viết này, độc giả có thể hiểu rõ dải màu sRGB là gì? Trong quá trình chọn mua màn hình hay laptop thì sRGB là thông số rất quan trọng. Bạn nên chú ý để tránh mất tiền oan uổng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.