Con gái rượu hay diệu? Gọi thế nào cho đúng nhất

Con gái rượu hay con gái rượu là từ gọi yêu của bố mẹ dành cho người con gái của mình. Bạn có từng có câu hỏi nguồn gốc và ý nghĩa của từ này đến từ đâu? Gọi con gái rượu hay diệu là đúng. Cùng Trungkhithe đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Con gái rượu là gì?

Thực chất từ con gái rượu cón nguồn gốc từ nữ nhi tửu (女儿酒). Theo đó thì “nữ nhi tửu là loại rượu phải có ở những nhà giàu có sinh con gái, hoặc gả con gái”. Đây là tập tục cổ xưa của Trung Quốc bắt nguồn từ một câu truyện dân gian đó là: Tại vùng Thiệu Hưng – Trung Quốc có một vị viên ngoại.

Do bị hiếm muộn ông đã tìm mọi cách vẫn chưa có con nối dõi. May thay cuối cùng người vợ cũng đã có thai. Vị Viên Ngoại đó rất vui nên đợi định lúc con mình tròn 1 tháng tuổi (ở Việt Nam là ngày đầy tháng) ông sẽ thiết đãi bạn bè bằng 20 vò rượu mà ông đã ủ sẵn. Tuy nhiên do không uống hết nên ông cho ủ lại ở dưới gốc cây hoa Quế.

Con gái rượu hay diệu
Con gái rượu hay diệu

Nhiều năm trôi qua, con gái của ông lớn lên ngày càng thông minh và xinh đẹp. Vào ngày tổ chức hôn sự của con gái. Trong lúc thiết đãi tiệc tùng vui vẻ thì ông bèn nhớ đến mấy vò rượu cũ ngày xưa.

Do đó ông bèn đào lên để thiết đãi quan khách hai họ. Ngạc nhiên thay khi vừa mở vò rượu ra thì xuất hiện một hương thơm ngào ngạt của rượu. Màu rượu đậm, óng ánh. Có vị nồng và đặc biệt là uống rất ngon làm cho mọi người ai cũng tranh nhau để thưởng thức bằng được.

Trong bàn tiệc đó có một vi thi sĩ xuất khẩu thành thơ:

Địa mai Nữ nhi hồng

Khuê các xuất tiên đồng

地埋女儿红

闺阁出仙童

Bài thơ này khiến ai cũng tán dương nên mọi người cùng nhau nhất trí đặt tên cho loại rượu này là rượu nữ nhi hồng (女儿红) hay là nữ nhi tửu (女儿酒). Do Thiệu Hưng là đất nổi tiếng về làm rượu nên sau đó người dân ở đây cũng bắt đầu học theo vị Viên Ngoại đó là khi nhà có sinh con gái thì mang ủ rượu dưới đất.

Xem thêm:

Lòng biết ơn là gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng về lòng biết ơn

Fenrir là ai? Con quái vật biểu tượng cho thần thoại bắc âu

Dầu Phật Linh Trường Sơn – Dầu Phật Linh có uống được không?

Đợi đến khi con gái xuất giá thì đào lên đãi khách. Sau này trở thành tập tục “Sinh nữ tất nhưỡng nữ nhi tửu, Giá nữ tất ẩm nữ nhi hồng” (生女必酿女儿酒,嫁女必饮女儿红) có nghĩa là khi sinh con gái thì ủ nữ nhi tửu và gả con gái thì uống nữ nhi hồng. Ngoài ra nếu gia đình sinh con trai thì cũng ủ rượu dưới đất và gọi loại rượu này là trạng nguyên hồng (状元红). Ám chỉ đợi đến lúc con mình đỗ trạng nguyên thì sẽ đào lên uống.

Nữ Nhi Hồng là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất Trung Quốc
Nữ Nhi Hồng là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất Trung Quốc

Dần già, với chất lượng vượt trội của rượu nữ nhi hồng. Loại rượu này trở lên là một đặc sản quả vùng đất Thiệu Hưng và thường được nhiều người dùng làm quà biếu.

Do đó từ con cái rượi có nghĩa là con gái là người mang về cho cha loại rượu hảo hạng. Với người đàn ông rượu là thức rất đặc biệt “nam vô tửu như kỳ vô phong mà”. Từ đó nói lên tình cảm to lớn của cha dành cho đứa con gái của mình như là một bình rượu quý.

Con gái rượu hay diệu?

Ngoài ý nghĩ ở trên, từ con gái rượu còn có ý nghĩa khi con rể đến hỏi vợ thì phải mang biếu bố vợ rượu. Trong các gia đình mà có mỗi một cô con giá thì từ “con gái rượu” thường được các ông bố gọi một cách yêu thương.

Vậy nên nói là Con gái rượu hay diệu là đúng nhất. Thực chất cả hai từ đều đúng. Từ “con gái diệu” là từ nói lái của “con gái rượu” của phương ngữ Bắc Bộ nên về mặt ý nghĩa của hai từ thì không thay đổi.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi con gái rượu hay diệu. Từ đó hiểu thêm về ý nghĩa của từ rất thú vị này. Đây là một từ rất hay thể hiện tình cảm gia đình giữa người bố dành cho con gái của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.