Hướng dẫn chi tiết cách xử lý xe máy bị ngộp xăng từ A – Z

Xe máy là phương tiện di chuyển rất phổ biến ở đất nước ta. Đây là phương tiện có giá thành vừa phải lại rất dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì không ít lần bạn gặp phải tình trạng xe máy bị ngộp xăng. Vậy xử lý thế nào cho đúng khi xe máy bị vấn đề đó. Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Contents

Xe máy bị ngộp xăng là gì?

Xe máy bị ngộp xăng hay còn gọi là sặc xăng là tình trạng mà tỷ lệ hỗn hợp khí và xăng bên trong bình cao hơn mức quy định. Từ đó dẫn tới việc không thể nổ máy được dù cho vẫn có tia lửa điện.

Xe máy bị ngộp xăng
Xe máy bị ngộp xăng

Cách nhận biết xe máy bị ngộp xăng

Có rất nhiều cách nhận biết xe máy có bị ngộp xăng không như là khi khởi động thì mất nhiều lần mà xe vẫn không nổ máy, xe máy đang chạy thì tự nhiện động cơ bị tắt đột ngột, xe bị hụt hơi, động cơ hoạt động ì ạch và yếu dẫn tới xe hoạt động không ổn định.

Nguyên nhân làm cho xe máy bị ngộp xăng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe máy bị ngộp xăng như là:

Bugi gặp vấn đề

Bugi là nguyên nhận dẫn tới nhiều căn bệnh hỏng hóc của xe máy. Và với những xe bị ngộp xăng cũng không ngoại lệ. Do Bugi là thiết bị có vai trò đánh lửa trong quá trình đốt trong của động cơ xe. Do đó sau quá trình sử dụng trong thời gian dài thì bộ phận này rất dễ bị bẩn bởi nhớt hoặc là bị ướt khi tiếp xúc với trời mưa. Do đó khi Bugi bị lỗi mà bạn vẫn cố gắng đạp nổ, khởi động xe máy thì sẽ làm cho xe càng bị ngộp xăng và khó nổ hơn.

Hỏng bộ chế hòa khí

Chế hòa khí là bộ phận của xe máy có vai trò trộn nhiên liệu và không khí theo tỷ lệ nhất định để cung cấp năng lượng cho động cơ hoạt động. Do đó nếu bộ phận chế hòa khí bị hỏng hóc từ đó làm ra hỗn hợp nổ có nhiều xăng hơn mức quy định.

Ngoài ra thì còn nguyên nhân bình giữ mức xăng bị tràn do giclo chính có số lớn hơn nhiều so với tiêu chuẩn, hoặc là do gặp vấn đề ở bộ phận bướm gió. Nếu xe máy dính phải trường hợp này nếu cố đạp máy nhiều lần để khởi động xe nhưng xe không nổ từ đó làm cho xăng tích tụ lại ở trong buồng đốt từ đó dẫn tới tình trạng ngộp xăng.

Dùng xăng chất lượng kém

Nếu chẳng may bạn sử dụng xăng chất lượng kém hoặc là xăng bị dính nước khi xe lội qua các vùng ngập nước. Thì sẽ dẫn tới xe bị loãng, lẫn nhiều tạp chất. Dần dần sẽ tích tụ sau nhiều lần khởi động và làm cho xe càng ngày càng khó bắt cháy hơn.

Sử dụng xăng kém chất lượng dẫn đến xe bị ngộp xăng
Sử dụng xăng kém chất lượng dẫn đến xe bị ngộp xăng

Vấn đề trong đốt cháy diễn ra

Còn có nguyên nhân khác dẫn tới xe máy bị ngộp xăng đó là do hệ thống lửa trong xe bị yếu, từ đó làm cho xe khó có thể đốt hết được năng lượng trong hòa khí. Hoặc là do sức nén yếu như là xu páp bị xì hoặc là séc măng bị yếu, mòn làm giảm sức nén của piston.

Tác hại khi xe bị ngộp xăng

Xe máy bị ngộp xăng nếu không được sửa chữa kịp thời thì sẽ giảm tuổi thọ của xe đi rất nhiều. Ngoài ra trong quá trình sử dụng thì động cơ của xe cũng hoạt động không ổn định gây tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông. Thân xe bị nóng lên từ đó dẫn tới tốn nhiều nhiên liệu khi hoạt động. Và làm tăng chi phí mua nhiên liệu và chi phí sửa chữa xe.

Xem thêm:

Hướng dẫn từ A – Z cách chỉnh xăng gió xe máy

Chia sẻ cách rút xăng xe máy cực hay bắt buộc phải biết

Hướng dẫn cách tra cứu số khung của xe máy honda chính xác nhất

Cách khắc phục khi xe máy bị ngộp xăng

Cách 1

Dựng xe cố định bằng chân chống giữa để dễ dàng quan sát các linh kiện của xe. Tiếp đến khóa van xăng lại rồi vặn hết tay ga. Khởi động thêm vài lần nữa rồi nổ máy. Chú ý khi nổ máy thì tiếng máy sẽ kêu lạch cạch như kiểu hụt hơi trong khoảng 10 giây đầu tiên. Rồi dần dần máy mới ổn định. Sau đó ta chỉ cần mở khóa xăng và sử dụng lại bình thường là được.

Cách 2

Nếu như ta đã làm theo cách 1 mà xe vẫn không nổ thì vấn đề có thể nằm ở bugi. Đầu tiên ta cần tháo và làm sạch bugi bằng bàn chải cùng với xăng. Sau đó thổi cho khô. Tiếp đến tắt công tắc điện rồi bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi. Sau đó đạp giò khởi độ xe vài chục lần để cho xăng trong buồng đốt máy có thể thoát dần ra bên ngoài. Tiếp đến ta lắp bugi lại vào rồi khởi động lại như bình thường. Chú ý, đây chỉ là giải pháp tình thế trong trường hợp khẩn cấp. Nếu ta thấy bugi đã hỏng, bề mặt tiếp xúc kém thì nên thay cái mới.

Chú ý vệ sinh Bugi
Chú ý vệ sinh Bugi

Cách 3

Ta có thể kiểm tra và hiệu chỉnh lại chế độ trên bộ chế hòa khí. Nếu vẫn chưa được thì nên đến các địa chỉ sửa chữa xe uy tín để tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn tới xe bị ngộp xăng để từ đó có biện pháp sửa chữa phù hợp nhất.

Mẹo bảo quản, sử dụng xe máy bền

Chạy xe đúng theo tốc độ quy định, hạn chế để xe va quệt và để trực tiếp ngoài trời mưa hay trước ánh nắng.

Thường xuyên bảo dưỡng xe, như thay dầu nhớt, ắc quy, bugi… khi đến thời gian bảo hành.

Hạn chế đi những con đường gập ghềnh, bấp bênh nhiều ổ gà và chướng ngoại vật cản trở.

Thường xuyên rửa xe để tránh xuất hiện tình trạng han gỉ các chi tiết máy móc.

Tình trạng xe máy bị ngộp xăng là trường hợp rất phổ biến với những người đi xe máy, kể cả dạng xe tay ga hay xe số. Tuy nhiên nếu biết cách thì ta vẫn có thể dễ dàng khắc phục lỗi này mà không cần phải đi đến tiệm sửa xe. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *