Hướng dẫn từ A – Z cách chỉnh xăng gió xe máy

Xăng gió là bộ phận rất quan trọng của xe máy. Nếu bạn muốn xe máy của mình chạy ổn định và tiết kiệm nhiên liệu thì không thể không biết cách chỉnh xăng gió xe máy. Không cần quá phức tạp, chỉ cần chỉnh một chút ở bộ phận chế hòa khí là bạn có thể dễ dàng giúp xe máy khởi động dễ dàng và vận hành hiệu quả hơn.

Bộ chế hòa khí xe máy có chức năng gì

Xăng gió hay còn có tên khác là bộ chế hòa khí. Đây là một bộ phận của xe máy có chức năng giúp trung chuyển đưa nhiên liệu lỏng vào buồng đốt. Chế hòa khí là bộ phận rất quan trọng trong quá trình hoạt động của động cơ. Do đó động cơ có hoạt động ổn định hay không thì cần phải nhờ đến bộ chế hòa khí phân chia tỷ lệ nhiên liệu đưa vào buồng đốt một cách hợp lý.

Cách chỉnh xăng gió xe máy
Cách chỉnh xăng gió xe máy

Tại sao cần phải điều chỉnh xăng gió

Xe máy bị ì và chạy tốn xăng

Do trong quá trình sử dụng thì bộ phận Gíc lơ sẽ bị ăn mòn. Nếu bạn sử dụng các loại xăng kém chất lượng thì trong quá trình hoạt động thì lâu ngày cặn trong xăng sẽ đóng cặn ở dưới đáy bình làm tắc Gíc lơ. Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới Gíc lơ bị mòn. Từ đó dẫn tới xe máy xuất hiện tình trạng chạy hao xăng, không bốc. 

Bugi gặp vấn đề

Trong xe máy thì bugi là một trong những bộ phận dễ hỏng nhất. Bugi là thiết bị có vai trò đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí. Do đó khi vào những ngày thời tiết đột ngột thay đổi, khi nóng khi lạnh thì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bugi. Dẫn tới bugi bị han rỉ từ đó dẫn tới hỏng hóc.

Vì vậy nếu trong trường hợp sử dụng, bạn thấy xe mình chạy yếu, máy nhanh bị nóng và có tiếng nổ nhỏ thì khả năng cao đó chính là lỗi đến từ bugi. Nếu Bugi mà bị khô, xuất hiện màu trắng thì hỗn hợp cháy thiếu hụt nhiên liệu. Từ đó làm giảm hiệu quả hoạt động của chế hòa khí, từ đó càng làm tốn nhiên liệu hơn. Còn nếu bugi có muội đen bám vào thì chứng tỏ nhiên liệu đang bị dư thừa hoặc là bạn đang sử dụng bugi kém chất lượng.

Cách chỉnh xăng gió xe máy

Chuẩn bị

Đầu tiên ta cần kiểm tra kỹ lưỡng bộ phận chế hòa khí trước khi chỉnh xem nó có bị dính bụi không. Nếu bộ phận chế hòa khí bị bẩn thì ta cần làm sạch các vết bẩn trước. Nên chú ý kỹ vào phần Gíc lơ nếu bị hở thì cần phải sửa chữa lại ngay. Do phần lọc gió của xe rất dễ bị bẩn, bụi làm tắc nghẽn phần lọc làm cho thiếu khí ở động cơ. Từ đó làm cho xe yếu và rất hao xăng.

Phần cần vặn ốc gió và ốc xăng
Phần cần vặn ốc gió và ốc xăng

Hiện nay có hai loại lọc gió là lọc gió màng giấy tẩm dầu và lọc gió màng giấy khô. Với  màng giấy tẩm dầu thì có khả năng chặn bụi tốt tuy nhiên chỉ được vệ sinh theo thời gian quy định. Còn với màng lọc khô thì có thể vệ sinh lúc nào cũng được tuy nhiên độ bền của loại màng lọc này khá thấp.

>> Xem thêm:

Chia sẻ cách rút xăng xe máy cực hay bắt buộc phải biết

Hướng dẫn cách tra cứu số khung của xe máy honda chính xác nhất

Điều chỉnh xăng gió

Sau khi kiểm tra xong phần lọc gió và Gíc lơ. Tiếp đến ta điều chỉnh phần xăng gió. 

Bước 1: Dựng chân chống giữa của xe lên để cố định cân bằng xe.

Bước 2: Dùng tuốc nơ vít vặn ốc xăng và ốc gió theo chiều kim đồng hồ đến khi không vặn được nữa thì dừng. Chú ý ốc xăng là ốc bốn cạnh nằm thẳng dưới trụ ga còn ốc gió là ốc 2 cạnh nằm cạnh với ốc xăng.

Bước 3: Nổ máy, vít ga để làm nóng động cơ sau đó mới dần buông tay ga.

Bước 4: Nới lỏng ốc gió. Khi đó ta có thể nghe thấy tiếng nổ bụp do thừa xăng. ta văn ốc đến khi tiếng kêu không còn và đánh dấu vị trí đó. Nếu ta nới tiếp ra thì máy sẽ kêu to hơn và rú lên do lúc đó dư gió và thiếu xăng. Ta cần xác định vị trí mà tiếng nổ to nhất. Sau đó đó ta chỉ cần vặn ống gió lại giữa hai vị trí mà ta vừa xác định trước đó.

Bước 5: Tiếp tục nới đối với ốc xăng. Vặn lỏng theo chiều ngược kim đồng hồ. Vặn đến khi máy chạy ổn định, không bị rung.

Trên đây là cách chỉnh xăng gió xe máy cực kỳ dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể áp dụng cách này đối với cả dòng xe ga lẫn xe số. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn chỉnh sửa xăng gió xe máy ngay tại nhà mà không cần mất quá nhiều tiền cho thợ sửa xe. Trungkhithe chúc bạn thực hành thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.