Lý giải sự bí ẩn và ý nghĩa màu xám

Màu xám là màu sắc rất đặc biệt. Đây là màu sắc luôn đem tới sự bí ẩn khó có thể giải thích nổi. Vậy bạn đã thực sự hiểu hết tất cả các ý nghĩa màu xám. Nếu chưa thì hãy cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

Màu xám là gì?

Màu xám hay còn được gọi với cái tên khác là màu ghi, màu ghi xám. Do màu xám trong tiếng Pháp được gọi là girs còn trong tiếng Anh được gọi là Grey. Màu xám là màu được pha trộn giữa màu đen và màu trắng. Tùy thuộc vào từng tỉ lệ nhất định thì sẽ cho ra các loại màu xám khác nhau. Màu xám thuộc nhóm tone màu đất gồm có màu nâu, màu xanh olive, màu kem…

Ý nghĩa màu xám
Ý nghĩa màu xám

Có mấy loại màu xám

Do màu xám là sự kết hợp giữa màu trắng và màu đen. Theo đó thì nếu hỗn hợp có tỉ lệ màu đen lớn thì sẽ cho màu xám đậm. Và ngược lại, nếu có tỷ lệ màu trắng lớn hơn thì sẽ cho ra màu xám sáng hơn. Do đó màu xám sẽ được chia ra làm hai loại màu chính đó là màu xám đậm và màu xám nhạt. Ngoài ra thì màu xám còn kết hợp với nhiều loại màu sắc khác cho ra các loại màu xám khác nhau như là màu xám hồng, xám xanh…

Vai trò của màu xám trong cuộc sống

Màu xám là màu được coi là biểu tượng của thời đại. Do đó màu xám xuất hiện trong rất nhiều trường hợp khác nhau từ thời trang cho đến trang trí nội thất và thiết kế đồ họa.

Trong thời trang

Màu xám là màu rất phổ biến, được nhiều người ưa chuộng khi màu này có thể dễ dàng kết hợp với nhiều màu sắc khác nhau. Và khi đó thì lại mang các ý nghĩa khác.. Như là màu xám kết hợp với màu be tạo ra sự quý phái, màu xám kết hợp với màu tím tạo ra sự bí ẩn, màu xám kết hợp với màu vàng lại tạo ra sự trẻ trung, kết hợp với màu đỏ thể hiện sự lãng mạn và kết hợp với màu đen tạo sự thành đạt…

Trong thiết kế nội thất

Màu xám cũng được nhiều gia đình sử dụng để trang trí nội thất trong nhà ở. Không gian màu xám giúp cho ngôi nhà có được sự sang trọng, lịch sự. Không nhất thiết ta phải sơn toàn bộ tường nhà bằng màu xám mà có thể dùng các đồ nội thất màu xám như ghế, kệ tủ, giường ngủ. Ngoài ra, màu xám thường được lựa chọn để sơn tường phòng ngủ do màu này tạo cảm giác an toàn cho gia chủ.

Màu xám thường được dùng trong các đồ nội thất
Màu xám thường được dùng trong các đồ nội thất

Trong thiết kế đồ họa

Trong thiết kế đồ họa thì màu xám là màu được coi là màu vượt thời gian. Xám là màu sắc trung tính, cân bằng. Đây là màu sắc không quá khơi gợi cảm xúc mạnh mẽ như các màu sắc sặc sỡ khác cũng như là không quá trầm mặc như màu đen. Màu xám mang lại cảm giác kỳ diệu, huyền bí.

Ý nghĩa màu xám

Màu xám được coi là màu của sự hòa giải và công lý. Ngoài ra thì theo dân gian, màu xám còn là màu liên quan tới cõi âm. Tuy nhiên trong Kitô giáo thì màu xám lại là màu của sự sống. Ngoài ra thì màu xám còn mang nhiều ý nghĩa như là:

Là màu của sự yên tĩnh, nghiêm túc.

Màu xám là màu giúp người xem tâm trung, không bị phân tâm như những màu khác. Đây là màu có ý nghĩa thể hiện sự nghiêm túc trong hoạt động. Do đó có rất nhiều logo của nhiều thương hiệu nổi tiếng sử dụng màu trắng để làm tăng sự trang nghiêm, uy tín cho công ty.

Là màu thiếu sức sống

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng nếu xung quanh mình có quá nhiều màu xám sẽ khiến cho không gian trở lên thụ động, ảm đạm và thiếu sức sống. Do đó đây được coi là màu thiếu sức sống, và ít người sử dụng toàn bộ màu xám mà thay vào đó là kết hợp màu xám với nhiều màu khác nhau như nâu, xanh, hồng, vàng…

Xem thêm:

Ý nghĩa màu nâu tại sao lại bị nhiều ghét đến thế

Tìm hiểu bí ẩn về ý nghĩa màu xanh lá cây

Giải mã bí ẩn về ý nghĩa màu trắng

Là màu của không cảm xúc và lý trí

Màu xám thường gắn với sự hiu quạnh, cô đơn. Đây là màu của những thứ đã bị phá hủy và lãng quên. Đây được coi là màu của các dự báo về các điềm xấu. Ngoài ra, màu xám còn dùng để ám chỉ những thứ xấu xa. Như là “khu vực màu xám” trong Luật là từ chỉ những kẽ hở luật pháp mà nhiều tội phạm thường sử dụng để lách luật, thực hiện các hành vi sai trái. Tuy nhiên ta có thể sử dụng tính lạnh lẽo của màu xám để trung hòa cảm xúc, làm dịu nhẹ các màu sắc mạnh.

Màu xám tượng trưng cho sự cô đơn
Màu xám tượng trưng cho sự cô đơn

Đại diện cho sự vô tư 

Nhiều người cho rằng màu xám là màu của không cảm xúc. Tuy vậy, đây còn là màu của sự vô tư.. Do màu xám là sự kết hợp giữa màu đen và màu trắng. Do đó màu xám có ý nghĩa là luôn đấu tranh với bẩn chất của nó và nghĩ rằng bản thân chưa có chiều sâu.

Biểu tượng của quyền lực

Ở nhiều nền văn hóa thì màu xám còn là sắc màu đại diện cho sự quyền lực. Các chiến binh của Amazon hay Papua New Guinea cũng sử dụng màu xám để thể hiện quyền lực của mình. Như là trong các quốc gia như Pháp, Thụy Điển thì các tầng lớp thống trị rất thích sử dụng màu xám. Do trong cuộc cách mạng Pháp thì họ bị người dân lật đổ. Trong các cuộc cách mạng đó người dân truyền tai nhau câu “quần áo tạo nên người đàn ông”. Do đó những người ăn mặc lòe loẹt, diêm dúa thường bị đánh đồng với những tên địa chủ cho nên họ đã thay đổi bằng cách ăn mặc xuề xòa. Thay vì mặc quần áo mang màu sắc sặc sỡ thì đổi thành các bộ trang phục mang màu sắc trung tính như màu xám. Và phong cách này vẫn còn được duy trì cho đến ngày nay.

Người thích màu xám có tính cách thế nào?

Những người thích màu xám thường là những thờ ơ, ít quan tâm tới mọi thứ xung quanh mình. Học có khả năng kiềm chế cảm xúc, giữ được trạng thái bình tĩnh trong mọi việc. Đôi khi họ là người sống khá bảo thủ và thực tế. Không có thói quen thay đổi, hướng tới điều mới mẻ mà thường thích duy trì cái cũ. Những người này thích sự cô đơn và chỉ thấy thỏa mái ở những nơi nhất định.

Họ là những người không thích gây sự chú ý và luôn hành động thầm lặng để hạn chế tạo sự chú ý trước người khác. Tuy nhiên họ được cho là những người rất tin cậy. Ta có thể tin tưởng và nhờ họ giữ bí mật giúp mình mà không cần lo lắng bất cứ điều gì. Họ cũng là người chăm chỉ và quyết tâm làm việc đến khi hoàn thành thì mới thôi.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa màu xám. Màu xám là loại màu khá đặc biệt. Với tính chất trầm ấm của màu này nên ít người thường sử dụng màu xám làm màu chủ đạo mà thường kết hợp màu xám với nhiều màu sắc khác nhau để tạo ra các hiệu ứng đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *