Giải mã bí ẩn về ý nghĩa màu trắng

Màu sắc được coi là khởi nguồn của mọi màu sắc. Đây là màu sắc cơ bản nhất trong tự nhiên cùng với màu đen. Do đó màu trắng cũng mang trong mình rất nhiều bí ẩn mà có thể nhiều người không biết. Vậy ý nghĩa màu trắng thế nào? Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nha.

Màu trắng là màu gì?

Màu trắng trong tiếng Anh được gọi là white. Đâu là màu có độ sáng rất cao nhưng giá trị màu sắc lại bằng 0. Thực tế thì màu trắng là màu chứa đựng toàn bộ các màu trong dải quang phổ. Màu trắng là màu sắc tuyệt đối thể hiện sự hoàn mỹ, toàn vẹn. Do là sự kết hợp của nhiều ánh sáng lại với nhau nên màu trắng tạo sự tinh khôi, thuần khiết.

Ý nghĩa màu trắng
Ý nghĩa màu trắng

Màu trắng là màu tạo sự tin tưởng đối với người khác. Do đó những hình ảnh tốt đẹp như bác sĩ, cô dâu, thiên thần luôn được đại diện bởi màu trắng.

Có mấy loại màu trắng?

Thực tế, chỉ có một màu trắng. Tuy nhiên nếu ta kết hợp với một số màu sắc nhất định sẽ cho la những màu trắng với các sắc thái khác nhau như là:

Màu trắng ngà: Màu trắng giống màu ngà voi và hơi ngả sang màu vàng.

Màu trắng ngần: Đây là màu trắng dùng để miêu tả những hạt gạo trắng bóng.

Màu trắng tinh: Màu trắng thuần khiết, không lai tạp bất kì màu gì.

Ngoài các màu trắng trên thì còn có nhiều loại màu trắng khác như là màu trắng hồng, trắng sứ, trắng ngọc, trắng trong, trắng kem…

Người thích màu trắng có tính cách ra sao?

Theo các nhà tâm lý học thì những người thích màu trắng là những người sở hữu tính cách thẳng thắn, độc lập. Họ có sức sáng tạo, trí tưởng tượng bay xa. Họ thích tìm kiếm những thử thách mới, không chịu sống gò bó theo ý của người khác. Mặc dù họ có là người khá lạc quan nhưng lại rất dễ sa lầy vào những ảo tưởng ngây thơ của chính mình. Người thích màu trắng là người rất khó lường và luôn hạn chế xung đột với những người xung quanh.

Ý nghĩa màu trắng trong thiết kế

Màu trắng là màu sắc thể hiện sự sạch sẽ, tươi mới và không kém phần sang trọng. Do đó đây là màu sắc phổ biến nhất trong lĩnh vực thiết kế. Màu trắng xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm, lĩnh vực khác nhau. Từ hôn nhân cho đến tang lễ. từ công nghệ cho đến thời trang… Màu trắng thường được sử dụng trong các môi trường, hoàn cảnh đòi hỏi sự sạch sẽ trật tự như là khăn trải giường, nhà tắm… Tuy nhiên màu trắng ít khi đứng một mình mà thường kết hợp với nhiều màu sắc khác để tránh tạo sự đơn độc, lạnh lẽo.

Màu trắng tạo sự sạch sẽ
Màu trắng tạo sự sạch sẽ

Ý nghĩa màu trắng đối với tình yêu

Trong tình yêu thì màu trắng là đại diện cho sự tinh khiết. Do đó trong đám cưới thì cô dâu thường chọn váy trắng là trang phục trong ngày cưới. Bộ váy cưới màu trắng là đại diện cho một tình yêu thuần khiết, trong sáng cũng như là mong ước có một cuộc sống hôn nhân khởi đầu suôn sẻ, hạnh phúc.

Xem thêm:

Ý nghĩa màu đen có thực sự đáng sợ như lời đồn

Bật mí những bất ngờ thú vị về ý nghĩa màu hồng

Ý nghĩa màu cam, tại sao màu cam được dùng trong cứu hộ?

Ý nghĩa màu trắng với tâm linh

Trong tâm linh thì màu trắng cũng là màu đại diện cho sự thuần khiết. Đây là màu rất quan trọng, tượng trưng cho các giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người như là:

Ở Trung Quốc và nhiều quốc gia phương Đông thì màu trắng là màu của sự tang tóc. Ở nước ta, gia quyến tổ chức tang lễ thường quấn khăn trắng, mặc áo tang màu trắng. Khi cúng viếng thì cúng các loại hoa màu trắng như hoa cúc trắng, hoa huệ…

Màu trắng xuất hiện trong nhiều nghi lễ lớn của công giáo
Màu trắng xuất hiện trong nhiều nghi lễ lớn của công giáo

Ở Cameroon và một số quốc gia châu phi thì có tục sơn chân trắng, tục quấn thi thể bằng các sọc trắng với ý nghĩa rằng thể xác sẽ bắt đầu một khởi đầu mới sau khi chết.

Trong phật giáo thì màu trắng là tượng trưng cho tín căn, là niềm tin không thể lay chuyển. Có tín căn tức là sẽ có nhân duyên với chư Phật từ đó tạo ra nhiều hạnh lành.

Ở các nước phương Tây thì màu Trắng đại diện cho sự thuần khiết, thánh thiện của thiên chúa. Các nghi lễ của đạo cơ đốc như là lễ Giáng Sinh, lê Phục Sinh, lễ rửa tội … đều xuất hiện màu trắng. Đây là màu biểu tượng của thần thánh, đức chúa trời.

Ý nghĩa màu trắng với phong thủy

Trong phong thủy thì màu trắng thuộc hành Kim. Vì thế màu trắng rất thích hợp với những người thuộc mệnh Thủy và mệnh Kim và khắc với người thuộc mệnh Hỏa và mệnh Mộc. Sử dụng màu trắng trong trang trí nhà cửa sẽ có tác dụng rất tốt, mang tới sinh khí cho gia chủ. Với đặc tính là trung hòa có thể kết hợp được với mọi màu sắc khác nên màu trắng rất thích hợp để làm phòng tắm hoặc phòng thiền – những nơi cần sự thư giãn. Ta cũng có thể dùng màu trắng làm trần nhà để tạo cho căn nhà cảm giác rộng rãi, sang trọng hơn.

Chú ý khi dùng màu trắng nên tránh chọn màu trắng ngà do đây là màu trắng kết hợp với màu xám là màu âm. Ta nên chọn màu dương là màu trắng sáng.

Những ý nghĩa thú vị khác về màu trắng

Ở Indonesia thì màu trắng là màu biểu tượng cho tình thần tổ quốc.

Tại Nhật Bản thì màu trắng là biểu tượng cho sự ngay thẳng và trung thực.

Viên bi cái trong môn bida là viên có màu trắng.

Da trắng là từ chỉ những người phương Tây có nguồn gốc Kavkaz với nước da sáng.

Ở các nước phương tây, màu trắng là màu thể hiện sự trong trắng, ngây thơ.

Nước Pháp là quốc gia duy nhất trong lịch sử từng dùng cờ trắng làm quốc kỳ.

Quân trắng là một thuật ngữ trong trò chơi cờ như cờ vua, cờ vây…

Trong quốc tế, cờ trắng là dấu hiệu của ngừng bắn hoặc đầu hàng.

Tại Singapore, màu trắng là màu của sự trong sạch, tinh khôi không bị vấy bẩn.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa màu trắng. Nói chung thì màu trắng là màu của sự hứng khởi và những điều tích cực. Đây là màu phù hợp với mọi người, kể cả bạn là nam hay nữ, già hay trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.