Bật mí những bất ngờ thú vị về ý nghĩa màu hồng

Màu hồng là màu sắc quen thuộc, xuất hiện thường xuyên trong đời sống. Đây là màu sắc ẩn chứa những hàm ý rất sâu xa. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ hết ý nghĩa màu hồng không? Cùng Trungkhithe tìm hiểu rõ hơn về những bí ẩn thú vị xoay quanh màu sắc này nhé.

Contents

Màu hồng là màu gì?

Màu hồng là màu đỏ khi chưa được bão hòa. Để đạt đến độ bão hoà dùng màu xanh lam trộn với màu xanh lá theo một tỷ lệ nhất định. Theo tiếng Hàn thì người ta dùng từ hồng (紅) để nói về màu đỏ nói chung bên cạnh những từ khác như là xích (赤), chu (朱), đan (丹). Từ hồng cũng xuất hiện trong văn chương của nước ta, đi cùng với nhiều từ như là: Hồng nhan, hồng quân, hồng cầu… Nói chung, màu hồng chính là biểu tượng của sự trong sáng, ngây thơ. Cùng với một tấm lòng từ bi, dễ dàng tha thứ.

Ý nghĩa màu hồng
Ý nghĩa màu hồng

Màu hồng có rất nhiều sắc thái khác nhau. Tùy từng sắc thái mà sẽ chia ra nhiều loại màu hồng như là: hồng đỏ, hồng cánh sen, hồng pastel, hồng đậm, hồng cam….

Nguồn gốc của màu hồng

Màu hồng là màu sắc có lịch sử hình thành và xuất hiện rất phức tạp. Ở Trung Quốc vao thế kỷ 17 thì màu hồng là màu của những người ngoại quốc. Cũng giống như màu tím, màu hồng là loại màu khá hiếm xuất hiện trong tự nhiên. Do đó ban đầu màu này là một danh từ trong tiếng Anh chỉ về màu sắc. Do đó trong ngôn ngữ của nhiều quốc gia thì có rất nhiều từ chỉ màu hồng. Như ở Nhật có đến 7 định nghĩa về màu hồng.

Nhiều người nghĩ rằng màu hồng là màu dành cho con gái. Tuy nhiên thực sự không phải là vậy. Vào tháng 6/1918, trong tờ báo Tổ ấm phụ nữ (Ladies’ Home) đã đưa ra nhận định rằng màu hồng là màu dành cho các bé trai còn màu xanh là màu dành cho các bé gái. Do màu hồng là màu thể hiện sự mạnh mẽ, quyết đoán còn màu xanh lại là màu thể hiện sự nhẹ nhàng, tinh tế. 

Màu hồng ban đầu là màu thể hiện sự mạnh mẽ của người đàn ông
Màu hồng ban đầu là màu thể hiện sự mạnh mẽ của người đàn ông

Tuy nhiên đến những năm 1927 thì màu hồng mới thực sự được ưa chuộng sử dụng dành cho các bé trai. Nhờ sự khơi mào của hãng thời trang Filene’s tại boston. Kéo theo là nhiều thương hiệu lớn cũng tham gia ủng hộ như là: Best & Co (New York), Halle’s (Cleveland), Marshall Field (Chicago)… Và đợi đến những năm 80 của thế kỷ 20 thì những nhận định về màu hồng mới thực sự được thay đổi và duy trì đến ngày nay là màu hồng là màu dành cho nữ.

Ý nghĩa màu hồng trong tình yêu 

Khác với màu đỏ mãnh liệt mạnh mẽ thì màu hồng lại là màu rất nhẹ nhàng. Màu hồng tượng trưng cho một tình yêu ngây thơ và non nớt, đôi khi còn khờ dại. Chính vì thế để chỉ những tình yêu đẹp, ngọt ngào không có trắc trở, mâu thuẫn thì người ta gọi là “tình yêu màu hồng”. Màu hồng là màu của sự lãng mạn do đó cánh đàn ông rất thích tặng những món quà màu hồng cho người phụ nữ mình yêu.

Ý nghĩa màu hồng với thiết kế

Trong in ấn thì màu hồng được tạo ra bởi 20% màu đỏ và 80% màu trắng. Còn màu hồng phấn thì tạo ra bằng sự kết hợp giữa 85% màu vàng nhạt và 15% màu tím. Màu hồng là màu được sử dụng rất nhiều trong thiết kế phòng ngủ. Do đây là màu khá lãng mạng nên sẽ giúp xua tan nhanh nỗi đáng sợ của màu đen khi đêm xuống. Màu đen cũng tạo ra những cảm xúc lãng mạn, ngọt ngào giúp cho ta cảm thấy thỏa mái và yêu đời hơn.

Xem thêm:

Bật mí ý nghĩa màu tím không phải ai cũng biết

Tổng hợp ý nghĩa màu đỏ mà có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa màu đen có thực sự đáng sợ như lời đồn

Ý nghĩa màu hồng trong phong thủy

Màu hồng là màu thuộc hành hỏa. Đây là màu rất hợp với những người thuộc mệnh Hỏa và mệnh thổ. Đây là màu đem lại nhiều may mắn trong tình cảm, hôn nhân và làm việc gì cũng “thuận buồm xuôi gió”. Ngoài ra, để tăng năng lượng thì ta có thể sử dụng kết hợp màu hồng với các màu khác để tạo hiệu quả cao hơn như là màu đen.

Các ý nghĩa khác về màu hồng

Tại Hà Lan thì màu hồng lại là màu dành cho nam giới.

Màu hồng là màu đại diện cho những người phụ nữ ngây thơ, dễ bị dụ dỗ.

Ở Nhật thì màu hồng là màu sắc mang hàm ý về tình dục. và người Nhật gọi phim 18+ là phim hồng.

Ban đầu, từ Pink không được sử dụng để nói về màu hồng. Đến thế kỷ 17, màu hồng mới được dùng để miêu tả màu đỏ nhạt của hoa cẩm chướng. Mép hoa cẩm chướng tua ra được gọi là “pinked edges of their petals”.

Trang phục màu hồng được phái nữ rất ưa chuộng
Trang phục màu hồng được phái nữ rất ưa chuộng

Trong bộ môn Snooker thì quả bóng màu hồng có giá trị 6 điểm.

Màu hồng cũng được dùng để chỉ về những người đồng tính luyến ái. Người đồng tính ở Hà Lan được gọi là nl.roze trong đó roze là màu hồng trong tiếng Hà Lan.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị về ý nghĩa màu hồng. Nhìn chung trong đa số các nền văn hóa thì màu hồng là màu của sự dịu dàng, ngây thơ. Chính vì thế đây là màu được coi như là màu đại diện cho phái nữ và được nhiều bạn gái ưa thích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *