Tìm hiểu những thông tin về xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc đang trở thành mối quan tâm của khá nhiều công dân Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường lao động của quốc gia này ngày càng mở rộng. Để tìm hiểu thông tin về tình hình xuất khẩu lao động hiện nay, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay?

Thị trường XKLD tại Hàn Quốc tiếp tục được mở cửa bắt đầu từ năm 2019 do chính phủ Hàn ban hành. Tuy nhiên, quyết định này vẫn chưa thực sự chào đón lao động Việt Nam khiến cho số người xuất khẩu cũng hạn chế hơn.

Mức lương cơ bản của một người Việt xuất khẩu sang làm việc tại Hàn so với các nước khác được đánh giá khá cao. Tùy vào từng loại công việc khác nhau, người Việt sẽ nhận thu nhập khoảng từ 1.000 – 1.500 USD/tháng. Tương đương với từ 20 triệu đến 30 triệu VNĐ.

Trung bình người lao động Việt Nam sẽ tiết kiệm được khoảng 15-20 triệu đồng sau khi trừ phí ăn ở và sinh hoạt.

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Điều kiện xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Muốn xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bạn cần đảm ứng những điều kiện sau:

Điều kiện cần và đủ

– Đối với độ tuổi: Nam/ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 39

– Trình độ văn hóa: Đã tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng. Tùy theo từng công ty và tính chất công việc sẽ yêu cầu các loại bằng khác nhau.

– Ngoại hình: Nam cao trên 1m60 và cân nặng từ 50kg. Nữ cao trên 1m50 và nặng từ 45kg.

Một số điều kiện khác

– Không được phép có người thân đang sinh sống, định cư bất hợp pháp tại Hàn.

– Không có tiền án tiền sự.

– Hộ khẩu thường trú không thuộc các vùng miền bị cấm xuất cảnh và nhập cảnh giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

– Người lao động tham gia học tiếng Hàn và thi đầu ra được tổ chức bởi Bộ LĐ thương binh và XH Việt Nam và Bộ LĐ Hàn Quốc.

– Người lao động cần đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe theo quy định tại thông tư liên tịch số 10 ngày 16/12/2014 của Bộ y tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ tài chính. Nếu đủ các điều kiện về sức khỏe mới được phép tham gia xuất cảnh Hàn.

Những điều kiện trước khi xuất khẩu
Những điều kiện trước khi xuất khẩu

Chi phí xuất khẩu lao động sang Hàn

Tổng chi phí dự kiến để một người Việt xuất khẩu sang Hàn trong khoảng 1200 USD, tương đương khoảng 26 triệu VNĐ.

Tổng chi phí này bao gồm:

– Lệ phí thi tiếng Hàn: 24 USD/người (tương đương 552.000 VNĐ)

– Tổng các chi phí hướng dẫn, tập huấn, hồ sơ, visa và vé máy bay: 630 USD/người (tương đương 14.490.000 VNĐ)

– Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể: Khi xuất cảnh sang Hàn, người lao động cần có ít nhất 500 USD tiền mặt (tương đương 11.500.000 VNĐ). Trong đó, bảo hiểm rủi ro là 50 USD ( tương đương 1.150.000 VNĐ) . Và chi phí bồi thường khi kết thúc hợp đồng đúng hạn là 450 USD ( tương đương 10.350.000 VNĐ).

Chi phí xuất khẩu sang Hàn
Chi phí xuất khẩu sang Hàn

Xem thêm:

Tên tiếng Hàn – Bật mí cách dịch tên Việt sang Hàn đơn giản

Học tiếng Hàn đơn giản và siêu nhanh cho người mới bắt đầu

Quy trình xuất cảnh sang Hàn

Bước 1: Trước khi thi tuyển xuất cảnh, bạn cần thi đỗ bằng tiếng Hàn. Vậy nên bạn buộc phải học tiếng Hàn cơ bản theo chương trình của Bộ Lao Động.

Bước 2: Chủ động đăng ký kỳ thi đầu ra tiếng Hàn trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Lưu ý, bạn chỉ được đăng ký ngành nghề một lần duy nhất nên hãy cẩn thận khi điền vào.

Bước 3: Kết thúc kỳ thi và đạt đủ điểm, người lao động đến mua hồ sơ tại Sở lao động – Thương Binh và Xã Hội ở địa phương. Điền đầy đủ thông tin, bổ sung các giấy tờ cần thiết và nộp tại địa điểm đó.

Hồ sơ của bạn sẽ được gửi sang cục quản lý lao động hoặc trung tâm lao động nước ngoài (COLAB) để kiểm tra. Sau đó gửi trực tiếp đến đối tác xuất cảnh tại Hàn và họ sẽ liên hệ với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt.

Bước 4: Khi được doanh nghiệp lựa chọn, bạn đến đăng ký khóa học bồi dưỡng kiến thức tại sở lao động. Tiếp theo, người lao động hoàn tất thủ tục, ký hợp đồng với Bộ lao động và nộp các chi phí khác 630$. Trong trường hợp, người lao động không thể xuất cảnh, chi phí sẽ được bồi thường một phần.

Bước 5: Đợi thời gian nhận Visa và xuất cảnh sang Hàn Quốc. Đồng thời mang theo 450$ tiền bảo hiểm. Sau khi kết thúc hợp đồng số tiền này sẽ được hoàn trả.

Bước 6: Kết thúc thời gian lao động và hết thời hạn hợp đồng, người lao động về Việt Nam và nhận số tiền cọc đã đóng trước đó.

Lưu ý: Người lao động có thể đến Sở và Bộ tại địa phương nếu có thắc mắc trong quá trình đăng ký xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Những cái khó trước và sau khi xuất khẩu sang làm việc tại Hàn

– Tỉ lệ chọi trong cuộc Topik rất cao 1:10. Nếu không vượt qua kỳ thi bạn sẽ không thể xuất cảnh

– Thông thường rất ít trường hợp người lao động được tuyển dụng và xuất cảnh luôn. Thậm chí họ phải đợi đến vài năm mới có thể sang bên đó làm việc.

– Hiện nay có khoảng 20.000 chưa được xuất cảnh sang Hàn. Và số người muốn ký tiếp hợp đồng lao động lên đến 15.000 người.

– Có đến 30 quận huyện bị cấm xuất cảnh sang Hàn tính đến thời điểm năm 2020. 

– Điều kiện sinh hoạt khó khăn, vật giá cao hơn Việt Nam và bạn cần tiết kiệm mới có thể gửi tiền về gia đình.

– Chính phủ Hàn chưa thực sự chào đón người lao động Việt.

Trên đây là những thông tin về xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Hy vọng đã giúp ích được cho những ai đang quan tâm về vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.