Vì sao phải bảo vệ Tổ Quốc? Cần làm gì để bảo vệ Tổ Quốc

Hiến pháp Việt Nam đã viết rằng với mỗi người dân Việt Nam thì bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Vậy thực sự thì vì sao phải bảo vệ Tổ Quốc. Và thể hiện qua những hành động nào? Cùng Trungkhithe tìm hiểm trong bài viết dưới đây.

Bảo vệ Tổ quốc là gì?

Bảo vệ Tổ Quốc hiểu đơn giản chính là hành động bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Đi cùng với bảo vệ Tổ Quốc chính là bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa do nước ta là nhà nước độc lập, có chủ quyền là toàn vẹn lãnh thổ. Vì thế bảo vệ Tổ Quốc chính là nghĩa vụ thiêng liêng của toàn dân. Mỗi người dân Việt Nam cần phải chung tay góp sức để bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ chế độ Xã hội chủ nghĩa. Còn Đảng thì còn mình.

Vì sao phải bảo vệ Tổ Quốc
Vì sao phải bảo vệ Tổ Quốc

Vì sao phải bảo vệ Tổ quốc?

Có rất nhiều lý do thôi thúc mỗi công dân cần phải bảo vệ Tổ Quốc đó là:

Giữ gìn thành quả, công lao của ông cha

Bác Hồ đã có câu: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đất nước ta đã trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. Chính vì vậy để cho con cháu sau này cuộc sống yên bình thì đời đời các thế hệ ông cha đã phải đánh đổi cả về máu thịt lẫn nước mắt và thậm chí là cả tính mạng của mình. Và chính trong quá trình bảo vệ đất nước đó đã truyền lại cho con cháu sau này một tinh thần đoàn kết, độc lập tự chủ. Mỗi người chúng ta nên biết ơn trước công lao to lớn của thế hệ đi trước từ đó có trách nghiệm hơn để bảo vệ Tổ Quốc.

Bảo vệ sự bình yên của chính gia đình mình

Theo dòng lịch sử thì sau tất cả các cuộc chiến tranh thì đều để lại hậu quả tàn khốc, bi thương cho dân tộc ta. Dù đó là cuộc chiến tranh chống xâm lược hay chỉ là một cuộc nội chiến. Do đó bảo vệ Tổ Quốc chính là bảo vệ sự bình yên của chính ngôi nhà bạn. Và thật may mắn khi ta được sống trong đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng đã giúp biến Việt Nam trở thành một đất nước yên bình và là một trong mười quốc gia đáng sống nhất với người nước ngoài theo Insider.

Vì vị trí địa chính trị của Việt Nam

Đất nước Việt Nam ta sở hữu vị trí rất đặc biệt khi nằm gần khu vực trung tâm của Đông Nam Á, ngoài rìa đông của bán đảo Đông Dương. Đây là khu vực có vị thế cực kỳ chiến lượng, với đường bờ biển rất dài, giáp với nhiều nước. Do đó nước ta không tránh khỏi lọt vào tầm ngắm của nhiều quốc gia. Với mục đích thực hiện các ý đồ xấu từ đó bành chướng ra toàn bộ Đông Nam Á. Chính vì việc sở hữu vị trí địa lý chính trị đặc biệt như vậy nên ta cần phải càng cần trọng, cảnh giác bảo vệ Tổ Quốc với các thế lực thù địch bên ngoài.

Xem thêm:

Ý nghĩa chiến thắng Điện Biên Phủ là gì?

Lòng biết ơn là gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng về lòng biết ơn

Quỷ Môn Quan nằm ở đâu? Có mấy “Quỷ Môn Quan”

Công dân cần làm gì để bảo vệ Tổ quốc

Có thể nhận thấy bảo vệ Tổ Quốc chính là trách nhiệm chung của toàn dân, do đó mỗi người dân Việt Nam cần phải tuân thủ và thực hiện các điều sau:

Với công dân

Đóng góp, xây dựng nguồn lực quốc phòng toàn dân.

Không trốn tránh, luôn tuân thủ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thực hiện nghiêm chỉnh chính sách hậu phương, xây dựng quân đội vững chắc.

Chú ý, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Với học sinh

Luôn nỗ lực học tập, rèn luyện sức khỏe để bảo vệ Tổ Quốc

Chấp hành nghiêm túc các chủ chương, đường lối chính sách của đảng và nhà nước.

Tích cực tham gia vào các phong trào bảo vệ an ninh trật tự trong trường học và tại nơi ở của địa phương đang cư trú.

Không trốn tránh, sẵn sàng gia nhập nghĩa vụ quân sự. Vận động mọi người thực hiện nghĩa vụ quân sư.

Tham gia các hoạt động xã hội như chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ…

Luôn tuyên truyền và than gia các hoạt động hưởng ứng đền ơn đáp nghĩa đối với những người có công với cách mạng vào những ngày kỷ niệm lớn như ngày kỷ niệm thương binh, ngày Bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Bảo vệ Tổ Quốc xuất phát từ những điều nhỏ nhất
Bảo vệ Tổ Quốc xuất phát từ những điều nhỏ nhất

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu được lý do vì sao phải bảo vệ Tổ Quốc? Đối với mỗi công dân Việt Nam thì Tổ Quốc là một từ rất thiêng liêng. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói trong Tuyên ngôn độc lập rằng: “Nước Việt Nam chúng ta có quyền hưởng tự do, độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết tâm đem tất cả tinh thần, lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Do đó mỗi người chúng ta, không phân biệt giai cấp, giới tính tuổi tác phải luôn nhớ biết ơn những thế hệ đi trước đã bảo vệ nền độc lập để từ đó biết phấn đấu và giữ gìn nền độc lập đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.