Giải mã bí ẩn nguồn gốc về Tứ Khuyển Việt Nam

Việt Nam là quê hương của rất nhiều loại chó nổi tiếng là thông minh và rất trung thành. Trong số đó không thể không nhắc tới Tứ đại Quốc khuyển Việt Nam. Vậy Tứ khuyển Việt Nam gồm những giống chó nào? Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó đặc trưng của đảo Phú Quốc – Việt Nam. Nguồn gốc của chó Phú Quốc vẫn còn có nhiều tranh cãi khi có người cho rằng chó Phú Quốc có nguồn gốc từ giống chó xoáy Thái, có người thì cho rằng là từ chó lông xoáy của Pháp hay là nó vốn là bản địa từ Phú Quốc. Chó Phú Quốc là một trong 3 giống chó có xoáy lông ở sống lưng cùng với chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái.

Chó Phú Quốc bơi rất giỏi
Chó Phú Quốc bơi rất giỏi

Giống Chó Phú Quốc có đặc điểm nổi bật chính là phần lưng có vòng lông xoáy chạy thẳng từ vai đến xương hông. Do là giống chó ở vùng biển nên chân của chó Phú Quốc có lớp màng giúp chó dễ dàng bơi lội, đào hang. Giống chó Phú Quốc thuần chủng có bốn màu cơ bản là đen, vàng, vện (sọc) và đốm. Lông của Chó Phú Quốc khá ngắn và mượt nên rất mau khô khi bị dính nước. Chó Phú Quốc có cân nặng khoảng từ 20 đến 30 kg khi trưởng thành. 

Chó Phú Quốc là giống chó rất giỏi trong việc săn bắt, truy vết con mồi. Đây là giống chó trung thành và rất thông minh nên rất dễ huấn luyện. Do đó từ xưa, Chó Phú Quốc đã được dùng trong quân đội nhà Nguyễn. Chó Phú Quốc còn có ưu điểm khác là không ăn đồ lạ mà người khác đưa cho ngoài chủ. Từ đó tránh khỏi trường hợp bị dính bả.

Chó Phú Quốc có giá khoảng 5.000.000 – 6.000.000 đồng/con.

Chó H’Mông cộc đuôi

Mông cộc là giống chó nhà lai với chó sói rừng. Đúng như tên gọi của nó, chó H’Mông cộc đuôi xuất hiện ở nơi người Mông sinh sống là các tỉnh vùng núi Tây Bắc như là Hà Giang, Lào Cai… Đây là giống chó cảnh khuyển có nguồn gốc khá lâu đời và dần trở thành biểu tượng của người dân tộc H’Mông nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Mông cộc được coi là thần giữ của của người Mông. Chó Mông cộc được người dân dùng để đi săn cũng như là huấn luyện làm chó nghiệp vụ. Mông cộc được chia làm ba loại chính là cộc tịt (gần như không có đuôi hoặc có ít lông), cộc thỏ (có đuôi giống đuôi thỏ với chiều dài 3cm – 5cm) và cộc lửng với đuôi dài khoảng từ 8cm đến 15cm.

Chó H’Mông cộc đuôi có đuôi rất đặc biệt
Chó H’Mông cộc đuôi có đuôi rất đặc biệt

Đuôi của giống chó Mông cộc càng ngắn thì giá trị càng cao. Về màu sắc thì chó Mông cộc đỏ là quý hiếm nhất rồi sau đó đến màu đen, hung nâu hoặc vện… Chó Mông cộc có kích thước khi trưởng thành vào khoảng 45 đến 55cm, nặng khoảng 15kg đến 25kg và con đực thường lớn hơn một chút so với con cái. Chó Mông cộc có phần lưng chắc khỏe, rộng và có vết lõm dọc sống lưng. Hai vai chó hơi nhô lên tạo sự chắc nịch cho bả vai.

Do là giống chó được dùng để săn bắt nên Mông cộc có bản năng bảo vệ lãnh thổ rất cao. Nếu thấy người lạ thì Mông cộc sẽ cảnh giác và sủa dữ dội. Chó Mông cộc chỉ trung thành với một chủ nhân duy nhất và không bao giờ ăn đồ ăn lạ mà người khác đưa.

Chó Chó H’Mông cộc đuôi có giá khoảng 500.000 – 2.000.000 đồng/con.

Xem thêm:

Chó Phốc sóc ăn gì? Mẹo chăm chó Phốc sóc nhanh béo

Tổng hợp các cách gọi mèo về cực hay mà không phải ai cũng biết

Thức ăn cho chó Becgie là gì? Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là giống chó nổi tiếng của đồng bào người H’Mông vùng Bắc Hà. Có nhiều giả thuyết rằng chó Bắc Hà có nguồn gốc từ Hy Mã Lạp Sơn giống như chó chow chow của Trung Quốc. Chó Bắc Hà gắn liền với hành trình di cư của người H’Mông từ Trung Quốc sang.

Chó Bắc Hà có hình dáng giống chó sư tử xù
Chó Bắc Hà có hình dáng giống chó sư tử xù

Chó Bắc Hà có kích thước trung bình, dễ nuôi và rất can đảm. Đây là giống chó khá nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt ở địa hình đồi núi nên rất thích hợp làm chó săn. Chó Bắc Hà sở hữu thân hình có tỷ lệ cân đối với thân dài hơn 1,2 lần so với chiều cao. Chó Bắc Hà có chiều cao trung bình từ 50 đến 60cm và cân nặng từ 16 đến 26kg.

Chó Bắc Hà là giống chó rất lanh lợi và dễ huấn luyện. Do đó người dân Tây Bắc rất tin tưởng khi để chó Bắc Hà trông nhà. Chó Bắc Hà cũng rất thân thiện với con người và nghe lời gia chủ. Tuy nhiên với người lạ thì chúng rất đề cao cảnh giác và dễ tấn công người khi cảm thấy mình bị đe dọa.

Chó Bắc Hà có giá khoảng từ 600.000 đồng tới 2.000.000 đồng/con.

Chó Lài (Dingo Đông Dương)

Chó Lài hay có tên khác là chó Dingo Đông Dương. Như tên gọi của nó, đây là giống chó đặc trưng chỉ xuất hiện tại bán đảo Đông Dương. Chó Lài xuất hiện phổ biến ở các vùng trung du Tây Bắc và miền núi của Việt Nam. Đối với người Mông thì chó Lài là người bạn giúp con người trông coi nhà cửa, chăn gia súc, đi săn.

Chó Lài ngầu không kém gì chó sói
Chó Lài ngầu không kém gì chó sói

Chó Dingo Đông Dương có chiều cao khi trưởng thành là từ 45 – 65cm với cân nặng từ 23 đến 32 kg. Thân loài chó này giống như hình chữ nhật với bụng và vai rất săn chắc. Bốn chân của chó Lài tuy nhỏ nhưng khá chắc khỏe. Đầu chó Lài hình tam giác, thon dần về phía mõm. Mũi chó Lài màu đen, hai tai dựng đứng nên có thính giá khá tốt. Chó Lài có rất nhiều màu sắc nhưng phổ biến vẫn là màu đen. Lông chó Lài ngắn từ 2 đến 4cm nên khó bị thấm nước. Khác với những loài chó khác, chó Lài không có mùi hôi nên rất dễ chăm sóc.

Dingo Đông Dương là giống chó rất thông minh, mặc dù có đôi chút hung dữ nhưng giống chó này rất trung thành. Chó lài có sức khỏe rất tốt nên được dùng nhiều làm chó săn. Tuy nhiên hiện nay giống chó này đang bị thoái hóa dần nên bản năng của chúng không còn mạnh mẽ như xưa và trở lên thân thiện và nghe lời hơn rất nhiều.

Chó Lài khoảng có giá khoảng 1.000.000 đồng/con.

Trên đây là Tứ khuyển Việt Nam. Điểm chung của giống chó này đều rất thông minh và dũng cảm. Đây đều là những người bạn trung thành của người dân ta từ hàng ngàn năm qua. Đó là những giống chó quý mà bất kỳ người yêu chó nào cũng mong muốn được sở hữu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.