Đi tìm top loại trà đắt nhất thế giới nhất hiện nay

Trà là một trong những thức uống rất phổ biến. Đặc biệt là với các nước Á Đông thì uống trà như là một phần trong nền văn hóa của nhiều quốc gia. Hiện nay, có rất nhiều loại trà. Tuy nhiên bạn có biết được đâu là loại trà đắt nhất thế giới không? Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trà Đại Hồng Bào – Giá 28 tỷ đồng/kg

Đứng đầu trong danh sách này, không phải loại nào khác mà chính là Trà Đại Hồng Bào. Trà Đại Hồng Bào được coi là loại trà đắt nhất thế giới. Khi giá của loại trà này có thể lên tới 1,2 triệu USD/kg, tức là 28 tỷ đồng Việt Nam. Trà Đại Hồng Bào là loại trà nổi tiếng trồng trên dãy núi Vũ Di phía Tây Bắc tỉnh Phúc Kiến. Trà Đại Hồng Bào gắn với truyền thuyết về Vũ Di và cây trà cổ thụ. Theo đó thì Đại Hồng Bào có ý nghĩa là tấm áo mới được một vị quan huyện dâng lên thần linh sau khi được chữa khỏi bệnh tất.

Trà Đại Hồng Bào là loại trà đắt nhất thế giới
Trà Đại Hồng Bào là loại trà đắt nhất thế giới

Trà Đại Hồng Bào đã nổi tiếng được dùng làm quà tặng từ thời nhà Đường. Đến thời nhà Nguyên thì loại trà này được dùng làm cống phẩm dâng lên vua chúa. Đến thời vua Vũ Nguyên Tông thì ông đã cho xây dựng một xưởng chế biến trà riêng chỉ với mục đích làm cho Hoàng Gia. Đến thời Vua Khang Hy nhà Thanh thì Trà Đại Hồng Bào đã được xuất khẩu tới khắp nơi trên khắp thế giới.

Trà Đại Hồng Bào không nổi tiếng không chỉ hương vị thơm ngon độc đáo mà còn nổi tiếng với sự quý hiếm. Theo đó để có được Trà Đại Hồng Bào thì người ta phải thu thập từng lá trà trên những cây Đại Hồng Trà với tuổi đời hơn 350 năm mọc cheo leo trên những vách đá. Cho đến nay chỉ có 6 cây Đại Hồng Trà có thể thu hoạch được. Tổng cộng, mỗi năm thì ta chỉ có thể thu hoạch được 1 cân búp. Chính sự quý hiếm này mà nhiều khi bạn có tiền cũng chưa chắc có cơ hội được thưởng thức loại trà quý hiếm này.

Trà Đại Hồng Bào thường được bán theo hình thức đấu giá. Mỗi lần bán chỉ có 20gr và với giá không dưới 20k USD. Tuy nhiên ta vẫn có thể thưởng thức Trà Đại Hồng Bào một cách tiết kiệm hơn là mua loại trà từ những cây con được nhân giống từ 6 cây trà cổ gốc.

Trà Kim Qua Cống (Trà Phổ nhĩ) – Giá 12,5 tỷ đồng/kg

Trà Kim Qua Cống còn có tên khác như là Trà Phổ Nhĩ, Trà Cống, Trà Nhân Đầu Cống. Giống như tên gọi của nó. Đây là loại trà có nguồn gốc từ Phổ Nhĩ, Vân Nam, Trung Quốc. Trà Phổ Nhĩ được chia ra làm hai loại là Phổ Nhĩ Sống khi được gia công phơi khô đơn giản. Còn Phổ Nhĩ Chín là loại lên men kĩ. Và Trà Kim Qua Cống là loại trà Phổ nhĩ đã ủ. Thời gian ủ càng lâu thì càng giá trị do hương thơm và vị của trà ngày càng đậm đà.

Bánh Trà Phổ nhĩ
Bánh Trà Phổ nhĩ

Thường thì một bánh trà Phổ Nhĩ thường được ủ tầm 10 năm để đạt được hương vị đỉnh cao nhất. Và nguyên liệu làm ra những bánh trà phổ nhĩ này phải đến từ những cây trà shan tuyết cổ thụ với tuổi đời trên 100 năm. Trà Kim Qua Cống hiện nay được bán trên thị trường thường là những bánh trà có tuổi đời 2 đến 3 tuổi. Còn với những loại trà hảo hạng thì có thể lên tới 3,5 triệu nhân dân tệ/kg, tương đương 12,5 tỷ VNĐ/kg.

Trà Gấu Trúc – Giá 1.6 tỷ đồng/kg

Trà Gấu Trúc được coi là một trong những loại trà độc đáo nhất trên thế giới. Nếu như với cafe thì có cà phê chồn thì trà có trà Gấu Trúc cũng đắt đỏ không kém. Đây là loại trà đến từ thị trấn Nhã An thuộc Tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc. Đúng như tên gọi của nó. Loại trà này là sự kết hợp của trà truyền thống và phân Gấu Trúc. Trà Gấu Trúc được An Diễm Thạch – Nhà báo kiêm giảng viên Đại Học Tứ Xuyên sáng chế ra. Theo đó thì ông đã lấy ý tưởng rằng dùng phân gấu trúc để bón cho các luống chè. Ông tin rằng phân gấu trúc là loại phân rất tốt giúp cho cây chè được phát triển khỏe mạnh.

Trà Gấu Trúc làm từ phân gấu trúc
Trà Gấu Trúc làm từ phân gấu trúc

Để tạo ra được Trà Gấu Trúc thơm ngon, độc đáo thì phải chọn những lá chè chất lượng cho các chú gấu trúc ăn. Đặc biệt là phải chọn những chú gấu trúc có hệ tiêu hóa kém, chỉ có thể tiêu hóa được 30% thức ăn hấp thụ thì mới giữ được độ dinh dưỡng cho trà. Theo nhận định của nhiều người thì Trà Gấu Trúc có mùi thoang thoảng giống mùi hạt giẻ. Và để thưởng thức được tách trà do quốc bảo Trung Quốc làm ra thì ta phải chi đến 200 USD cho một cốc. Nếu bạn muốn mua về thì sẽ phải trả số tiền khoảng 60k USD tương đương với 1,6 tỷ đồng cho một kg Trà Gấu Trúc.

Xem thêm:

Dimsum là gì? Đi ăn Dimsum nên chọn món nào?

Hướng dẫn cách khắc dưa hấu tết đơn giản từ A đến Z

Hướng dẫn cách luộc trứng vịt lộn ngon đơn giản, nhanh chóng nhất

Trà Thiết Quan Âm – Giá 70 triệu đồng/kg

Trà Thiết Quan Âm là loại trà được đặt theo tên của Đức Phật Bà Quan Âm. Do đó nguồn gốc của loại trà cũng rất đặc biệt. Theo đó Trà Thiết Quan Âm là loại trà nổi tiếng của huyện An Khê thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo đó thì vào thời nhà Thanh, có một tín đồ Phật tử làm nghề trồng trà là Ngụy Ẩm. Hàng ngày ông đều dâng lên phật Bà ba chén trà liên tục trong suốt mười năm trời. Bỗng nhiên vào một đêm, ông mơ thấy Quan Thế Âm hiển linh và chỉ dẫn tới một khe núi, nơi đó có một cây trà.

Vào sáng hôm sau, vừa tỉnh mộng thì Ngụy Âm ngay lập tức lên núi và tìm thấy một cây trà giống hệt như được báo mộng. Sau đó ông mang cả cây về trồng sau vườn nhà. Vài năm sau, cây trà đó tươi tốt. Ngụy Ẩm bèn thu hái và pha chế thành một thức trà mới có mùi thơm đặc biệt, khắp phương xa đều ngửi thấy. Sau đó ông đóng lại thành bánh cứng nặng, có màu đen như sắt. Sợi trà hình cong xoắn, khi ngâm thì cho ra màu xanh lục. Sau đó ông đặt tên loại trà này là trà Thiết Quan Âm để tưởng nhớ đến Đức Phật Bà Quan Âm đã giúp ông tìm ra thứ trà tuyệt hạng này.

Trà Thiết Quan Âm cho phép được nấu nhiều lần
Trà Thiết Quan Âm cho phép được nấu nhiều lần

Trà Thiết Quan Âm là sự kết hợp hoàn hảo giữa trà đen và trà xanh được lên men đặc biệt để tạo ra một hương vị đặc trưng, khác hắn với nhiều loại trà khác. Đặc biệt Trà Thiết Quan Âm có đặc điểm nổi bật là loại trà này có thể được nấu tới bảy lần mà vẫn không làm mất đi hương vị của mình. Chính vì sự đặc biệt đó mà Trà Thiết Quan Âm có giá rất đắt khi lên tới 3k USD tương đương với hơn 70 triệu VNĐ cho một kg.

Trà Maijan Orthodox Golden – Giá 48 triệu đồng/túi

Trà Assam là loại trà nổi tiếng đến từ Ấn Độ. Và tại phiên đấu giá ở trung tâm đấu giá trà Guwahati, Ấn độ vào ngày 31/7/2019 đã xác nhận kỷ lục mới khi Một túi trà Maijan Orthodox Golden 2kg của đến từ vùng trà Assam nổi tiếng của Ấn được bán với giá 141.002 rupee tương đương với 2.035 USD – Tức 48 triệu đồng một túi. Đúng là đắt xắt ra miếng, để làm ra được trà Maijan Orthodox thì phải nhặt những lá trà từ những khóm trà với tuổi đời 100 tuổi trong các khu trồng trà của Bang Assam.

Gói Trà Maijan Orthodox Golden
Gói Trà Maijan Orthodox Golden

Trà Maijan Orthodox Golden mang bên mình một hương vị tinh tế khi loại trà này được chế biến thủ công, được thu hái trong điều kiện tuyệt vời cũng như là được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Dù mỗi năm, bang Assam sản xuất được hơn 10 triệu kg trà đen nhưng trong đó chỉ có 35kg là trà Maijan Golden. Chứng tỏ loại trà này quý hiếm đến thế nào.

Trên đây là những loại trà đắt nhất thế giới không phải ai cũng được thưởng thức. Đây đều là những loại trà nổi tiếng, là mong ước của mọi người sành trà mong muốn được nếm thử. Trong các loại trên thì bạn thích loại nào nhất. Hãy để lại bình luận chia sẻ cùng chúng tôi ở bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.