Ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì? Có ý nghĩa ra sao?

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã là câu thành ngữ thường thấy trong cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết được rõ ý nghĩa và nguồn gốc của nó là gì? Hãy cùng Trungkhithe tìm hiểu kỹ hơn về câu nói này trong bài viết ngay sau đây các bạn nhé!

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã có nghĩa là gì?

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã là câu thành ngữ quen thuộc với hàm nghĩa “Vật dĩ quần phân”, tức là trâu thì tìm đến với trâu, còn ngựa sẽ phải đến với ngựa. Hiểu đơn giản là loại nào thì tìm đến loại đó, cái gì nó cũng phải tương xứng với nhau mới được. – Giải thích theo lối chiết tự: Ngưu là trâu, tầm là tìm, mã là ngựa. – Nghĩa bóng: Những người có cùng chung sở thích, tính cách hay chí hướng thì thường dễ dàng kết bạn và tìm đến với nhau hơn.

Lưu ý: Trên thực tế thì câu thành ngữ này còn mang ý nghĩa “lưỡng phân”. Tức là vừa mang tính tích cực, vừa mang tính tiêu cực. Nhưng tại Việt Nam, “số đông” mọi người lại hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ này theo hướng tiêu cực nhiều hơn. Tức là, những kẻ xấu sẽ tìm đến kẻ xấu khác để cùng giao du, tụ hợp4. Cho nên bạn cần hết sức cẩn thận khi sử dụng nó.

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, câu “Birds of a feather flock together” có nghĩa là những con chim chóc cùng đàn sẽ gần nhau hơn. Điều này cũng có nghĩa là các sinh vật có cùng sở thích, tính cách, đặc điểm hoặc bất cứ thuộc tính đặc biệt nào sẽ có xu hướng liên kết lại với nhau. Điều này cũng có ý nghĩa tương tự với câu ngưu tầm ngưu mã tầm mã trong tiếng Việt, ý nghĩa là những người có một số tính cách hay đặc điểm giống nhau sẽ gần nhau hơn.

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã trong tiếng Trung

Trong những năm qua, câu thành ngữ 物以类聚,人以群分 phiên âm là |wù yǐ lèi jù, rén yǐ qún fēn|, được dịch là “vật theo từng loại thì sẽ hợp nhau; con người theo từng nhóm thì sẽ phân biệt”, đã không còn được sử dụng nhiều trong xã hội Trung Quốc hiện nay. Thay vào đó, câu 臭味相投 phiên âm là |chòu wēi xiāng tóu|, dịch Hán Việt là “xú vị tương đầu” đã trở thành một câu thành ngữ phổ biến. Ý nói là các kẻ không đẹp thường chơi chung với nhau. Đây là một ý nghĩa tiêu cực, nhạy cảm, để biểu lý những người thô bỉ, thiếu hạnh phúc hay trầm lặng cũng có thể gặp gỡ nhau và cùng nhau chia sẻ vấn đề.

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã
Ngưu tầm ngưu mã tầm mã

Các câu thành nghữ khác giống với ”tầm ngưu mã tầm mã”

Ngoài “ngưu tầm ngưu mã tầm mã”, chúng ta còn có những câu nói khác tương tự như: “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài; Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng; Cá mè một lứa; Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn”. Đây là những câu nói thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, và giúp ta hiểu được những điều quan trọng mà không cần phải nhắc lại. Chúng không hề đặc biệt cao siêu nhưng lại khá dễ hiểu và dễ nhớ, và với những lời nói này, chúng ta có thể dễ dàng hình dung ra những ý tưởng trong đó.

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã có ý nghĩa ra sao?

Trong cuộc sống xã hội, chúng ta thường bắt gặp những người có tính cách hay hành vi không tốt, nhưng lại luôn tìm kiếm những người cùng chung sở thích hoặc cùng chung mục đích để kết bạn hay hợp tác. Họ không quan tâm đến những giá trị cao đẹp của con người mà chỉ quan tâm đến lợi ích bản thân. Đó là những người mà ta có thể gọi là “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”.

Thành ngữ này xuất phát từ một câu chuyện cổ xưa về danh tướng Ngô Khởi và con ngựa của ông. Trong một lần đi chiến đấu, con ngựa của Ngô Khởi bị lạc vào trong bầy trâu rừng và bị chúng tấn công. Sau khi thoát khỏi bầy trâu, con ngựa đã gặp được một đàn ngựa khác và được chăm sóc cho khỏe lại. Câu chuyện này cho thấy sự đồng điệu giữa các loài động vật cùng loại.

Xem thêm:

Nhân Trung là gì? Giải mã toàn bộ bí ẩn về Nhân Trung

Nguyên tử, phân tử là gì? Giải mã bí ẩn Nguyên tử, phân tử

Đối nhân xử thế là gì? Bạn có thực sự hiểu đúng?

Tuy nhiên, ở Việt Nam, trâu và ngựa không được coi là những loài động vật quý giá mà chỉ là những loài vật làm việc nặng nhọc cho con người. Do đó, thành ngữ “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” đã mang ý nghĩa tiêu cực, chỉ trích những kẻ xấu xa hay tìm đến nhau để làm những việc ác. Đây là một ví dụ về sự khác biệt trong cách hiểu và sử dụng thành ngữ giữa hai nền văn hóa Trung Quốc và Việt Nam.

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì
Ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì

Bài học đến từ ngưu tầm ngưu mã tầm mã

Trong xã hội hiện đại, chúng ta thường phải giao tiếp với nhiều người khác nhau, từ những người thân thiết cho đến những người xa lạ. Trong quá trình giao tiếp, chúng ta cũng sẽ tìm kiếm những người bạn có cùng sở thích, quan điểm hay mục tiêu với mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng là người bạn tốt, có những người bạn chỉ biết lợi dụng, lôi kéo hay ảnh hưởng xấu đến chúng ta.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải biết câu thành ngữ “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Câu thành ngữ này có nghĩa là những kẻ xấu thường tìm đến nhau để cùng làm những việc không đúng đắn. Câu này xuất xứ từ một câu chuyện về con ngựa của danh tướng Ngô Khởi bị lạc vào bầy trâu rừng và bị chúng tấn công.

Sau khi thoát khỏi bầy trâu, con ngựa đã gặp được một đàn ngựa khác và được chăm sóc cho khỏe lại. Câu chuyện này cho thấy sự đồng điệu giữa các loài động vật cùng loại. Câu thành ngữ này đã đúc kết được từ kinh nghiệm trong cuộc sống hàng ngày nhằm dạy dỗ chúng ta về cách ăn ở để tránh xa môi trường độc hại cũng như tiêu cực.

Ý nghĩa Ngưu tầm ngưu mã tầm mã
Ý nghĩa Ngưu tầm ngưu mã tầm mã

Ngoài ra thì phải biết cách chọn bạn mà chơi, cần cẩn trọng trước khi quyết định kết bạn. Hãy cố gắng để tìm được người bạn tốt nhất trong đời, bởi vì “chơi với chó, thì sẽ có ngày chó sẽ liếm mặt”. Nói tóm lại, bạn cần phải gần gũi với những người bạn bè có tính cách tích cực. Tránh xa những người bạn bè tiêu cực, đừng coi thường ảnh hưởng từ bạn bè, bởi vì sẽ rất dễ “rước họa vào thân”. Chắc hẳn bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được hình ảnh ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì rồi đúng không nào. Hy vọng rằng, trong cuộc sống mỗi người ai cũng sẽ tìm kiếm được cho mình một người bạn tốt, cùng nhau phát triển đi lên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.