Tìm hiểu thông tin về múi giờ Hàn Quốc chính xác nhất

Mỗi vùng lãnh thổ sẽ thuộc những múi giờ khác nhau. Nếu Việt Nam là múi giờ thứ 7, thì bạn có bao giờ thắc mắc giờ Hàn Quốc liệu có trùng hay chênh lệch với nước ta. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về thời gian tại xứ sở kim chi thông qua những thông tin này nhé.

Lịch sử múi giờ Hàn Quốc

Nhà phát minh Jang Yeong-sil đã phát minh ra đồng hồ nước tự động vào năm 1434 tại Hàn. Cùng thời điểm sau khi ra đời, vị vua vĩ đại Sejong đã chọn chiếc đồng hồ này trở thành công cụ tính thời gian chuẩn tại quốc gia. Năm 1437 chiếc đồng hồ Angbu Ilgu tiếp tục ra đời và được đặt tại những nơi công cộng trên đất Hàn Quốc.

Múi giờ tiêu chuẩn được quy định tại Hàn vào năm 1908 là UTC + 08: 30. Đến năm 1912 thời điểm Hàn bị Nhật xâm phạm, múi giờ chênh lên UTC + 09: 00. Năm 1954, Tổng thống Syngman Rhee thay đổi về lại múi giờ cũ là 8 giờ rưỡi trước UTC.

Năm 1961, dưới thời Tổng thống Park Chung-he thời gian tiêu chuẩn một lần nữa được đổi lại thành UTC + 09:00 trùng múi giờ tại Nhật. 

Lịch sử múi giờ tại Hàn
Lịch sử múi giờ tại Hàn

Múi giờ của Hàn Quốc hiện tại

Như đã phân tích ở trên, múi giờ Hàn Quốc hiện tại là UTC (GMT) + 9. Đồng nghĩa với việc so với giờ thế giới, thời gian tại Hàn Quốc sẽ nhanh hơn 9 giờ đồng hồ. 

Theo múi giờ chuẩn tại Hàn, quốc gia này sẽ trùng múi giờ với Triều Tiên, Nhật Bản, Đông Timor, Phía Tây Cộng Hòa Sakha. Ngoài ra có một số tỉnh của Nga (Amua, Zabaykalsky, Irkutsk) và Indonesia (Maluku, Papua, Papua Barat). Đồng thời, giờ tại Hàn Quốc sẽ không có giờ mùa hè.

Vĩ độ:

37° 34’ 00” N

37.56667

Kinh độ:

126° 58’ 41” E

126.97806

Múi giờ tại Hàn Quốc
Múi giờ tại Hàn Quốc

Sự chênh lệch giữa giờ ở Hàn Quốc và giờ Việt Nam

Do thuộc vào múi giờ UTC (GMT) + 9, vậy nên thời gian tại Hàn Quốc sẽ có sự chênh lệch với Việt Nam. Bởi vì lãnh thổ Việt Nam nằm trong múi giờ UTC (GMT)+7. Thời gian chênh lệch giữa 2 quốc gia là 2 giờ đồng hồ, tức là giờ Việt Nam sẽ chậm hơn Hàn 2 tiếng.

Ví dụ: Tại Việt Nam bây giờ là 3h00 chiều, bên Hàn Quốc sẽ là 5h00 chiều.

Sự chênh lệch múi giờ như vậy sẽ không quá ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những người Việt Nam sang Hàn du lịch hay công tác,… Do đó, không quá khó để bạn làm quen với múi giờ nước bạn và sắp xếp thời gian cho mình.

Tại Hàn Quốc, thời gian học tập và làm việc thường có phần khác với Việt Nam. Thông thường thời gian làm việc của nước ta từ 8:00 – 17:00 giờ hoặc 7:30 – 16:30 và 9:00 đối với các cửa hàng dịch vụ,  Đối với Hàn, họ sẽ bắt đầu làm việc từ 9:00- 18:00 và giờ mở cửa các cửa hàng thường từ 10:00 giờ hoặc 10:30. 

Sự chênh lệch giữa giờ Hàn Quốc và giờ Việt Nam
Sự chênh lệch giữa giờ Hàn Quốc và giờ Việt Nam

Xem thêm:

1000 won to VND bằng bao nhiêu? Con số chuyển đổi chính xác

Tìm hiểu thông tin về múi giờ Hàn Quốc chính xác nhất

Cách tính múi giờ tại Hàn đơn giản

Cách tính giờ Hàn rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo công thức: giờ Việt Nam + 2 tiếng đồng hồ = giờ nước Hàn. Bạn có thể so sánh múi giờ 2 nước bằng cách trừ đi 2 giờ đồng hồ.

Một số mẹo thích nghi với múi giờ tại Hàn Quốc

Nghỉ ngơi trong chuyến bay

Trước chuyến bay bạn nên ngủ đủ giấc để không cảm thấy mệt trong chuyến du lịch. Bạn có thể mang theo một chiếc gối nhỏ hoặc mặt nạ mắt để nghỉ ngơi trong lúc bay. Hoặc có thể sử dụng thuốc ngủ với liều lượng thấp để giấc ngủ ngon và sâu hơn khi ngồi trên máy bay.

Điều chỉnh giấc ngủ và lịch trình ăn uống

Nếu bạn sắp có chuyến du lịch sang Hàn Quốc, để thích nghi thời gian bạn có thể điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt bản thân trước 1 tuần. Bạn nên ngủ sớm hơn mỗi đêm 1 giờ trong trường hợp địa điểm du lịch ở phía đông. Và ngược lại nếu bạn du lịch về phía Tây Hàn Quốc.

Ngoài ra, kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống tương ứng với thời gian bên Hàn để quen dần.

Sinh hoạt theo giờ địa phương

Ăn nhẹ một bữa ăn tại một quán ăn Hàn Quốc cũng giúp bạn thích nghi với thời gian mới. Bạn có thể ăn sau khi xuống máy bay hoặc ăn khi cảm thấy bụng đói.

Thay đổi thời gian theo giờ của Hàn

Để làm quen với thời gian tại Hàn, hãy điều chỉnh lại thời gian trên đồng hồ hoặc điện thoại của bạn. Như vậy bạn sẽ dễ dàng hơn khi lập nên kế hoạch vui chơi và ăn uống thích hợp.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ giờ Hàn Quốc và sự chênh lệch với múi giờ Việt Nam. Hy vọng đã mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.