Màu pantone là gì? Tại sao trong thiết kế lại dùng bảng màu Pantone

PANTONE là một bảng màu thông dụng trong lĩnh vực thiết kế và in ấn. Để thực hiện công việc thiết kế và in ấn hiệu quả, nhà thiết kế, kỹ thuật viên in ấn cần phải hiểu rõ và sử dụng đúng các hệ mà. Và PANTONE là một trong số đó. PANTONE là một hệ màu có thể định nghĩa rõ ràng các màu sắc cụ thể, đảm bảo sự đồng nhất của màu sắc trên tất cả các bản in.Vậy hệ màu Pantone là gì? Cùng Trungkhithe tìm hiểu nhé.

Pantone là gì?

X-Rite – Pantone LLC là cơ quan màu sắc nổi tiếng toàn cầu, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ khám phá màu sắc và biểu hiện sáng tạo. Pantone đã mang đến cảm hứng cho nhà thiết kế trên toàn cầu từ lĩnh vực thời trang, nội thất đến đồ họa và thiết kế công nghiệp.

Pantone là gì
Pantone là gì

Lawrence Herbert đã sáng tạo ra hệ thống Pantone® MATCHING SYSTEM năm 1963. Hệ thống này cung cấp một cách để nhận diện, giao tiếp màu sắc một cách trùng khớp, chính xác nhằm giải quyết tình trạng diễn giải sai lệch trong cộng đồng nghệ thuật đồ họa.

Công ty tiếp tục phát triển ý tưởng về hệ thống tiêu chuẩn màu sắc để đảm bảo chính xác và tính nhất quán trong từng giai đoạn của quá trình thiết kế và sản xuất. Hệ thống này đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm: kỹ thuật số, thời trang, sơn, nội thất, kiến trúc, và thiết kế công nghiệp.

Pantone là công ty công nghệ màu sắc hàng đầu thế giới, đã được hàng trăm đơn vị ủy quyền của họ cung cấp vô số sản phẩm và dịch vụ trên hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Sản phẩm cốt lõi của họ là những bộ tiêu chuẩn so sánh và pha chế màu sắc vô cùng chi tiết, được đóng thành sách xòe dạng hình cánh quạt hoặc dạng sách từ điển, kích thước gần như tờ giấy A4 với nhiều trang màu lên đến hơn 2000 màu.

Mỗi năm, Pantone cũng cung cấp các màu mới để phù hợp với xu hướng thời trang hiện tại, phục vụ cho cộng đồng thiết kế trên khắp thế giới.

Bảng màu màu pantone là gì?

Pantone là hệ thống màu được sử dụng trong các lĩnh vực in ấn, thiết kế đồ họa và thiết kế mỹ thuật. Nó được xây dựng trên cơ sở các chuẩn màu đã được nghiên cứu và định nghĩa, để cung cấp một cách tiêu chuẩn hóa và định danh màu cho những người sử dụng.

Pantone cung cấp một hệ thống màu sẵn để có thể tạo ra các màu pha từ các thông số kỹ thuật, để đảm bảo tính nhất quán của màu trên các mặt hàng in ấn. Hệ thống màu Pantone được sử dụng trong các lĩnh vực như in ấn, thiết kế đồ họa, thiết kế mỹ thuật và nhiều hơn nữa.

Bảng màu pantone là gì
Bảng màu pantone là gì

Một trong những những công nghệ vật liệu in ấn phổ biến nhất hiện nay là hệ thống màu Pantone. Được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực thiết kế, hệ thống màu Pantone cung cấp cho các nhà thiết kế khả năng tạo ra màu độc đáo và đồng nhất trên các nền tảng in ấn khác nhau.

Trong tên gọi các màu Pantone, bên cạnh mã số riêng thể hiện sắc độ, đi sau các số thường có thêm các chữ cái C, M, U nhằm thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu giấy in. Chữ cái C thể hiện cho màu của giấy in có sắc nét, M là màu của giấy in có sợi, và U là màu của giấy in có độ bóng.

Hệ thống màu Pantone được tổng hợp trong một cuốn nhật ký có hình quạt và thường được gọi là hệ thống quạt màu ral. Hệ thống quạt màu ral là một công cụ rất hữu ích cho các nhà thiết kế để tạo ra những màu phù hợp với dự án của họ.

Xem thêm:

Sắc đỏ Viva Magenta là màu gì? – Màu sắc của năm 2023 có gì đặc biệt?

Chia sẻ cách phối đồ đi chơi tết cho học sinh cấp 3 chuẩn style

Mẹo phối đồ đi chơi tết cho học sinh cấp 2 chuẩn thời trang

Có mấy loại bảng màu Pantone

Bảng màu Pantone là một công cụ hữu ích giúp người dùng có thể tạo ra các màu sắc độc đáo và độc đáo. Nó được xây dựng với nhiều bộ mã ứng dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, thậm chí là trong từng bộ phận khác nhau của một quy trình sản xuất.

Ví dụ như, bộ phận tư vấn hoặc thiết kế mẫu mã thì dùng loại Pantone CMYK hay là Pantone Color Guide hoặc là Pantone Color Bridge. Bộ phận ở xưởng sản xuất hoặc bộ phận có nhu cầu cần công thức pha màu theo định lượng thì dùng bộ sản phẩm Pantone Formula Guide, Pantone Metallics. Pantone là một công cụ hữu ích giúp người dùng có thể tạo ra các màu sắc độc đáo, sắc nét và độc đáo trong các lĩnh vực khác nhau.

Màu Pantone rất đa dạng
Màu Pantone rất đa dạng

Ta có thể phân loại bảng màu Pantone theo một số tiêu chí như sau:

Dựa vào vật liệu tạo mẫu: Pantone TPX phục vụ ngành in ấn dùng để tra cứu được in trên chất liệu giấy và Pantone TCX dùng trong ngành nhuộm vải cho các thiết kế thời trang, nội thất dùng để làm mẫu tra cứu trên chất liệu vải cotton.

Dựa vào mục đích sử dụng: Pantone CMYK hay Pantone Color Bridge dùng vào thiết kế trên các phần mềm đồ họa và Pantone Formula Guide dùng trong các công thức pha mực dành cho xưởng sản xuất, in ấn.

Dựa vào đặc tính của vật liệu thiết kế: Pantone Metallics chuyên dùng cho các thiết kế kim loại và bảng màu Pantone Neon & Pastel dành cho thiết kế giấy decal, bảng hiệu.

Vai trò của màu Pantone trong thiết kế

Màu sắc là yếu tố quan trọng trong thiết kế và công nghiệp, và Viện màu Pantone đã tạo ra một màu sắc mới được gọi là Color of The Year. Màu sắc này đã được sử dụng trong các ngành công nghiệp thiết kế như thời trang, đồ nội thất, đồ trang trí, âm nhạc, và nhiều ngành công nghiệp khác.

Màu Pantone cũng được sử dụng trong các mặt của đời sống hàng ngày, từ trang phục, đồ trang trí, đồ ăn, đồ uống, đồ chơi, và nhiều hơn nữa. Màu sắc Pantone cũng có thể được sử dụng trong thiết kế logo, thiết kế website, và nhiều thiết kế khác.

Màu Pantone có vai trò lớn trong thiết kế
Màu Pantone có vai trò lớn trong thiết kế

Pantone đã không chỉ giới hạn ở những ngành công nghiệp thiết kế như đồ họa, in ấn và nhuộm vải thiết kế thời trang mà còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm và vật mẫu độc đáo như hệ thống hướng dẫn màu sắc với tông màu da người, tiêu chuẩn màu cho phấn mắt, hay thậm chí là tiêu chuẩn màu sô cô la.

Do đó Pantone đã trở thành một trong những công nghệ màu sắc được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, cung cấp độ phủ sóng và độ tương phản màu sắc không thể phủ nhận.

Pantone đã trở thành một thương hiệu toàn cầu về ngôn ngữ màu sắc, vượt ra khỏi khuôn khổ một hệ thống quy chiếu đơn thuần. Công cụ tái lập màu sắc của họ bao gồm công thức chi tiết và “cá tính hóa” từng màu sắc. Chính vì thế cũng không khó hiểu khi ta thấy những sản phẩm có kiểu dáng và màu sắc đậm chất Pantone.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.