Tiểu sử Lâm Chánh Anh cương thi – Bí ẩn về cái chết của Lâm Chánh Anh

Với giới trẻ 8x, 9x thì không ai lại không biết đến Lâm Chánh Anh. Hình tượng Lâm Chánh Anh cương thi là hình tượng điện ảnh Hồng Kông gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người Việt. Trước khi trào lưu phim zombie nổi lên thì thể loại phim cương thi của Hồng Không là thể loại phim kinh dị hài nổi tiếng hàng đầu châu Á.

Lâm Chánh Anh là ai

Lâm Chánh Anh (27/12/1952 – 8/11/1997) có tên khai sinh là Lâm Căn Bảo. Ông là đạo diễn, diễn viên kiêm chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất phim tài năng của điện ảnh Hồng Kông. Lâm Chánh Anh sinh ra ở Hồng Kông và mất vào năm 1997 do bệnh ung thư. Ông qua đời tại bệnh viện Thánh Teresa – Hồng Kông. Hưởng thọ 44 tuổi.

Lâm Chánh Anh đã bắt đầu học kinh kịch từ năm 11 tuổi. Đến năm 17 tuổi thì Lâm Chánh Anh bắt đầu gia nhập làng điện ảnh. Đến năm 19 tuổi là bước ngoặt sự nghiệp của Lâm Chánh Anh khi ông tham gia với vai trò chỉ đạo võ thuật trong bộ phim Đường Sơn Đại Huynh của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Tuy nhiên phải đợi đến 14 năm sau thì tên tuổi của Lâm Chánh Anh mới được người hâm mộ nhớ đến với bộ phim Cương Thi Tiên Sinh. Giữ vững phong độ, ông tiếp tục cho ta đời nhiều tác phẩm về cương thi như là: series Cương Thi Tiên Sinh, Đặc Cảnh Diệt Ma, Cương Thi Đấu Ma Cà Rồng, Cương Thi Vật Cương Thi, Ma Đạo Tranh Bá, Diệt Ma Hiệp Đạo…

Lâm Chánh Anh cương thi
Lâm Chánh Anh cương thi

Tuy nhiên đang lúc đỉnh cao sự nghiệp thì vào tháng 10/1997, Lâm Chánh Anh bất ngờ chia tay bạn gái Uyển Quỳnh Đan rồi ông cũng biến mất khỏi làng giải trí. Sau 1 tháng thì giới công chúng sững sờ khi biết Lâm Chánh Anh đã ra đi. Chính sự ra đi đột ngột này đã tạo ra nhiều sự đồn đoán bí ẩn về cái chết của ông.

Bí ẩn về cái chết của Lâm Chánh Anh

Sau sự ra đi đột ngột của Lâm Chánh Anh thì giới giải trí đã dấy lên nhiều thông tin bí ẩn xoay quanh cái chết của của vị diễn viên nổi tiếng này. Trong đó lời đồn nổi tiếng nhất xoay quanh lời nguyền về bộ phim “Cương Thi Tiên Sinh”. Theo đó thì những ai trong đoàn phim đều có kết cục không mấy tốt đẹp. Trong đó có đến 3 người trong đoàn phim đều sống không quá 50 tuổi.

Trước Lâm Chánh Anh thì đã có hai nhà biên kịch của bộ phim đều gặp chuyện không may. Trong đó Hoàng Bỉnh Diệu qua đời vì bệnh đau tim còn Hoàng Ưng cũng mất vì tai nạn. Dòng phim cương thi cũng là dòng phim tâm linh, có yếu tố về bùa chú Mao Sơn. Do đó việc diễn viên chính Lâm Chánh Anh dính lời nguyền cũng không phải là chuyện quá vô căn cứ.

Đám tang của Lâm Chánh Anh quy tụ nhiều người nổi tiếng
Đám tang của Lâm Chánh Anh quy tụ nhiều người nổi tiếng

Tuy nhiên gần đây sự thật mới được sáng tỏ. Với tích cách ham nhậu nhẹt nên Lâm Chánh Anh bị mắc bệnh về gan. Trong khoảng thời gian quay bộ phim “Ma Đạo Tranh Bá” thì bệnh tình càng ngày trở nặng. Khi đó Lâm Chánh Anh phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối. Biết không sống được bao lâu nên thay vì điều trị thì ông về nhà giải quyết hậu sự. Để tránh làm phiên với mọi người, ông đã chia tay với bạn gái Uyển Quỳnh Đan, sau đó chuyển đến nhà em gái để trốn tránh mọi người. Đến ngày 8/11/1997 thì Lâm Chánh Anh mất tại bệnh viện Teresa.

Top phim Lâm Chánh Anh cương thi

Quỷ đả quỷ

Quỷ đả quỷ hay Ma vật ma hoặc Chạm trán cương thi là bộ phim hài kinh dị kể về một người đàn ông biệt danh Trương “to gan” do Hồng Kim Bảo thủ vai, Anh rất gan dạ, không tin chuyện ma quỷ. Anh làm nghề đánh xe ngựa cho Đàm lão gia. Tuy nhiên vợ của anh lại ngoại tình với Đàm lão gia cả hai muốn giết anh. Do đó Đàm lão gia đã giờ pháp sư là Tiền Khai đến giết Trương. Tiền Khai bèn dùng kế nhờ Khoa Lão Cẩu cược với Trương nếu ngủ trong nhà hoang một đêm sẽ được mười lạng bạc. Tuy nhiên trong ngôi nhà hoang đó có cái quan tài, bên trong là cương thi. Và Tiền Khai định dùng con cương thi đó để giết Trương.

Phim Quỷ đả quỷ
Phim Quỷ đả quỷ

Nhờ có sự giúp đỡ của người em trai kết nghĩa của Tiền Khai là ông Từ nên Trương đã lần lượt qua các cạm bẫy mà ông Tiền dựng sẵn. Đàm lão gia liền nghĩ cách khác đó là dựng hiện trường giả để đổ tội Trương giết vợ. Quan thanh tra do Lâm Chánh Anh thủ vai đến nhà Trương cũng hiểu lầm Trương giết vợ sau đó bắt anh về đồn. Biết mình sắp bị tử hình, anh liền vượt ngục và quyết tìm tung tích những kẻ định hại mình.

Cương thi tiên sinh

Cương Thi Tiên Sinh (Mr. Vampire) là bộ phim nổi tiếng nhất của Lâm Chánh Anh. Đây là bộ phim thuộc thể loại kinh dị hài của Hồng Kông được sản xuất năm 1985. Đây là bộ phim đầu tiên nói về đề tài cương thi – Hình tượng xác chết nhảy của văn hóa dân gian Trung Quốc giống với zombie của châu Âu. Phim kể về một Mao Sơn Tông nổi tiếng tên là Cửu thúc do Lâm Chánh Anh nhập vai. Ông có hai người đồ đệ là Thu Sinh – một chàng trai giỏi võ, láu cá và Văn Tài – một anh chàng ngốc nghếch, hậu đậu. Ông còn một người sư đệ là đạo sĩ Bốn mắt có nuôi rất nhiều cương thi.

Phim Cương thi tiên sinh
Phim Cương thi tiên sinh

Trong một lần Cửu thúc nhận được yêu cầu từ Nhậm lão gia – một nhà địa chủ giàu có rằng muốn Cửu thúc đưa người cha quá cố của ông ra khỏi mộ để chôn cất lại. Trong quá trình làm thì Cửu thúc phát hiện thi thể bên trong vẫn nguyên vẹn. Với kinh nghiệm của mình, ông đoán rằng nó sắp biến thành cương thi nên xin Nhậm lão gia để chuyển nó về nhà mình nghiên cứu. Tuy nhiên hai đệ tử của ông là Sinh và Tài đã niêm phong quan tài thất bại nên đã để cương thi thoát ra ngoài và giết chết con của của Nhậm lão gia. Sau đó Cửu thúc bị cảnh sát bắt oan do tình tình nghi là người Nhậm lão gia. Do đó Cửu thúc phải tìm cách giải oan cho mình cũng như chống lại Nhậm lão gia sau khi biến thành biến thành cương thi.

>> Xem thêm:

Mèo garfield có thật không. Mèo garfield là giống mèo gì?

Top 10 bộ Anime bóng rổ hay, bắt buộc phải xem

Cương thi tiên sinh 2

Cương Thi Tiên Sinh 2 phần phim tiếp theo của Cương Thi Tiên Sinh. Phim được sản xuất năm 1986. Nhân vật chính trong phim là ông Lâm do Lâm Chánh Anh nhập vai. Ông là truyền nhân của Cửu thúc trong phần phim trước. Phim mở đầu là khung cảnh Giáo sư Quốc cùng hai người phụ tá là Kê và Sashimi tìm ra một gia đình cương thi gồm bố, mẹ, con trai nhỏ trong một hang động. Tuy nhiên không cần thận làm gia đình cương thi thức dậy và cắn phải Kê.

Phim Cương thi tiên sinh 2
Phim Cương thi tiên sinh 2

Sau đó Kê  đến tiệm thuốc của ông Lâm để chữa vết cắn. Là một đạo sĩ kinh nghiệm, ông Lân dễ dàng biết được đó là vết cắn của Cương Thi. Sau đó ông bèn nhờ Nhân – người yêu của con gái ông là Gigi đến theo dõi Kê. Tuy nhiên Nhân lại bị cương thi bắt được làm cho Ông Lâm phải giải cứu. Sau đó cả ba bắt đầu hành trình tiêu diệt gia đình cương thi.

Cương thi tiên sinh 3

Cương thi tiên sinh 3: Linh huyễn tiên sinh là phần tiếp theo được sản xuất năm 1987. Nhân vật chính trong phim lần này là một đạo sĩ bất tài tên là Minh thúc do Ngô Diệu Hán thủ vai. Ông có nuôi hai hồn ma nhỏ là Đại Bảo và Tiểu Bảo để đi lừa bịp mọi người. Trong một lần Minh thúc nhận lời trừ ma của một gia đình giàu có, tuy nhiên ông bị tấn công bởi ma. Trong lúc chạy trốn thì ông lại bị hiểu lầm là thành viên trong băng cướp dùng tà thuật, may là nhờ Cửu thúc do Lâm Chánh Anh thủ vai cứu giúp.

Phim Cương thi tiên sinh 3
Phim Cương thi tiên sinh 3

Nhờ sự giúp đỡ của Cửu thúc mà dân làng đã đánh đuổi được băng cướp. Tuy nhiên người cầm đầu của băng cướp là một nữ phù thủy đã trốn được. Và ả ta đang nung nấu kế hoạch báo thù Minh thúc và Cửu thúc bằng cách lợi dụng hai hồn ma anh em nhị bảo của Minh thúc.

Đặc cảnh diệt ma

Đặc cảnh diệt ma hay có tên tiếng anh là Magic Cop. Phim làm năm 1990 được Lâm Chánh Anh làm sản xuất kiêm diễn viên chính. Phim kể về ông Phong – một cảnh sát đầy kinh nghiệm được người hàng xóm nhờ đi nhận thi thể của cháu gái bà sau khi bị cảnh sát giết vì bị tình nghi là buôn ma túy. Tuy nhiên ông Phong phát hiện ra cô đã chết trước khi tới Hồng Kông và đã bị biến thành cương thi do một pháp sư người Nhật điều khiển. Sau đó ông Phong cùng với thám tử Lâm và trung sĩ Số 2237 cùng nhau điều tra sự việc.

Phim Đặc cảnh diệt ma
Phim Đặc cảnh diệt ma

Lâm Chánh Anh đã ra đi từ lâu, tạo cho người hâm mộ sự tiếc nuối về dòng phim cương thi lừng lẫy Hồng Kông ngày xưa. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng sức ảnh hưởng của ông với những bộ phim lấy đề tài đạo sĩ sau này. Và người đời vẫn sẽ nhớ tới Lâm Chánh Anh cương thi là biểu tượng của dòng phim kinh dị hài Hồng Kông thập niên 80,90.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.