Hỉ nộ ái ố là gì? Làm cách nào kiểm soát được Hỉ nộ ái ố

Trong cuộc sống chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều người nói câu Hỉ nộ ái ố. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ hết được ý nghĩa trọn vẹn của câu này. Vậy thực sự thì Hỉ nộ ái ố là gì? Và cách sử dụng thế nào cho đúng. Cùng Trungkhithe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nha.

Hỉ nộ ái ố là gì?

Hỉ nộ ái ố là một từ trong tiếng Hán để chỉ bốn cảm xúc của con người. Hỉ nộ ái ố là từ được dùng để thể hiện những cung bậc cảm xúc rất khó kiềm chế trong ta. Nếu phân tích kỹ từng từ thì ta sẽ có được như sau:

Hỷ là Vui mừng

Hỷ là từ có nghĩa nghĩa chỉ những niềm vui trong cuộc sống. Hỷ cùng được dùng để báo ngày vui đám cưới cũng như được trang trí nhiều trong lễ cưới. Đây là từ có ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng cho sự may mắn và niềm vui. Do đó ngày xưa người ta mới có câu “song hỷ lâm môn” Ám chỉ hai niềm vui lớn nhất của một nam nhân đó chính là đỗ đạt thi cử và lấy vợ.

Nộ là tức giận, phẫn nộ

Trái với hỉ có nghĩa là niềm vui thì nộ chính là sự tức giận. Nộ là cảm giác rất khó chịu và không ai muốn gặp phải. Phẫn nộ có thể là một cảm giác bực tức, bất mãn hoặc các hành động bốc đồng khó kiểm soát dẫn đến việc bộc phát ra bên ngoài bằng hành động hoặc lời nói không đúng mực từ đó ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ với mọi người. Nguồn cơn của nộ đến từ rất nhiều nguyên do khác nhau nhưng chủ yếu đến từ “tham dục”.

Hỉ nộ ái ố là gì
Hỉ nộ ái ố là gì

Ái là tình yêu thương

Ái chính là tình yêu, ham muốn và còn là sự thèm khát. Ái chính là ham muốn xuất phát từ bên trong của con người. Ái bao gồm cả tinh thần cho đến vật chất. Ái được chia ra làm ba loại chính là Dục ái, Hữu ái và phi hữu ái. Ái giúp cho ta đồng hóa chính bản thân mình với các đối tượng khác thông qua sự cảm nhận của năm giác quan.

Ố là ghét

Ố chính là cảm giác ghét bỏ khi bạn nhìn thấy những thứ gì mà ta cảm thấy không hợp ý hoặc là không thích thú. Đây là tính cách phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong tâm thức của mỗi người. Những cảm giác xuất phát từ sự sân si, ganh ghét đố kị đều được gọi chung lại là ố.

Hỉ nộ ái ố trong Phật Giáo

Cùng với tham sân si thì Hỉ nộ ái ố là những khái niệm có nguồn gốc từ đạo phật. Hỉ nộ ái ố chỉ về những trạng thái cảm xúc, tâm lý phổ biến nhất của con người. Đây là những trạng thái tâm lý có ảnh hưởng lớn những suy nghĩ và hành động của chúng ta. Đó có thể là những hành động đúng hoặc là những hành động sai trái. Do đó phật giáo hướng đến việc giúp con người ta làm chủ được cảm xúc, biết kiểm soát Hỉ nộ ái ố trong cuộc sống.

Xem thêm:

Cá tính là gì? 101 cách xây dựng cá tính độc nhất

Đối nhân xử thế là gì? Bạn có thực sự hiểu đúng?

Tướng sát chồng là gì? Mẹo hóa giải tướng Sát phu

Chia sẻ mẹo kiểm soát hỉ nộ ái ố trong cuộc sống

Kiểm soát Hỉ nộ ái ố hoàn toàn không khó như nhiều người nghĩ. Ta có thể vận dụng những cạch sau đây để có thể kiểm soát được những cảm xúc Hỉ nộ ái ố hiệu quả bên trong mình.

Tự tin vào chính bản thân mình

Nhiều khi trước các áp lực của cuộc sống thì sẽ khiến cho con người ta dần trở lên rất mệt mỏi để rồi từ đó mất niềm tin vào bản thân. Đây là nguồn gốc khiến cho cảm xúc của ta bị hỗn loạn để rồi từ đó không kiểm soát được hỉ nộ ái ố bên trong mình. Đừng vì cảm thấy mình không có vẻ ngoài xinh đẹp hay là không có tài ăn nói, hoạt ngôn như người khác mà dẫn tới những cảm xúc tiêu cực. Thay vì đó hãy tự tin vào chính bạn, phát huy những thế mạnh mà mình sẵn có. Đừng tự so sánh mình với người khác để rồi từ đó tạo áp lực lên chính cuộc sống của mình, làm ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đến mình mà cả tới những người xung quanh.

Khéo léo trong giao tiếp

Khéo léo trong giao tiếp sẽ giúp cho bạn không chỉ dễ dàng điều chỉnh được cảm xúc của chính mình mà còn kiểm soát được cảm xúc của những người xung quanh. Do đó thay vì mang đến cho mọi người những sự tiêu cực bằng các câu than vãn thì hãy dùng các câu nói khích lệ, động viên để giúp bản thân cũng như mọi người có được góc nhìn cuộc sống tươi vui, hạnh phúc hơn.

Khéo léo trong giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý được các tình huống Hỉ nộ ái ố
Khéo léo trong giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý được các tình huống Hỉ nộ ái ố

Cố gắng làm việc hết sức

Hãy cố gắng, làm việc hết sức mình. Nên trui rèn thái độ suy nghĩ tích cực, lạc quan trong cuộc sống. Đừng ngại đương đầu với khó khăn thử thách mà hãy trực tiếp đối đầu. Với quyết tâm và sự cố gắng của mình chắc chắn sẽ giúp đạt được các kết quả như mong đợi. Và cho dù bạn có gặp thất bại đi chăng nữa thì hãy thẳng thắn đối mặt với thực tại để từ đó khắc phục, rút kinh nghiệm để có thể trở lại mạnh mẽ hơn trong lần sau.

Không quá câu nệ, quan tâm tiểu tiết

Ta cần có cái nhìn bao dung hơn đối với mọi người. Không nên chỉ vì những điều nhỏ bé, vặt vãnh trong cuộc sống mà trách cứ, phàn nàn về người khác. Không nên quá quan tâm tới những điều tiểu tiết, sống thanh thản và độ lượng và bỏ qua lỗi sai của người khác nếu có thể. Điều này sẽ giúp cho bạn yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh hơn.

Giữ quan hệ tốt với những người quanh ta

Luật nhân quả luôn đúng trong cuộc sống. Và việc ta cần làm là hãy luôn giúp đỡ, tạo mối quan hệ tốt đối với mọi người. Cư xử tốt với mọi người cũng giúp tiếp thêm cho ta những động lực trong cuộc sống. Để rồi từ đó xóa dần các cảm xúc tiêu cực.

Hỉ nộ ái ố có lợi, hại gì trong cuộc sống?

Cuộc sống này là muôn hình vạn trạng, tràn ngập sắc màu. Vui mừng có, khó khăn cũng có. Do đó cái quan trọng nhất đó là việc bạn đón nhận những điều trên bằng thái độ nào. Nếu bạn gặp nhiều thử thách, chông gai làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi. Phần tối trong tâm hồn sẽ trỗi dậy, khiến cho bạn cảm thấy tức giận, bức xúc. Tuy vậy, nếu bạn đối mặt với những điều đó bằng thái độ dịu dàng, lạc quan thì điều đó sẽ trở lên tích cực hơn và không quá nghiêm trọng như bạn tưởng.

Còn khi gặp may mắn hoặc những sự kiện vui trong cuộc sống thì bạn không nên quá kích động. Thay vào đó thì thể hiện một cách vừa phải để tránh thể hiện quá lố dẫn tới làm trò cười trong mắt người khác.

Hỉ nộ ái ố là là điều rất cơ bản trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Hỉ nộ ái ố là gì? Để từ đó đưa ra những hành xử cho đúng. Nói chung là trong cuộc sống không thể tránh khỏi những chuyện vui, buồn. Do đó điều quan trọng nhất chính là cách bạn ứng xử với những điều đó sẽ xác định con người của bạn là ai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.