Ét o ét là gì? Tại sao Ét o ét lại hot đến thế?

Hiện nay, trên khắp mạng xã hội đang tràn ngập hot trend Ét o ét. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ Ét o ét là gì? Bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa ra sao mà giới trẻ lại sử dụng nhiều đến vậy không. Cùng Trungkhithe đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Ét ô ét là gì?

Ét ô ét hiểu đơn giản là phiên âm tín hiệu “SOS” dưới dạng phát âm tiếng Việt. S.O.S là tín hiệu cứu hộ quốc tế bằng mã Morse có nghĩa là Save Our Ship (Hãy cứu tàu của chúng tôi). Tín hiệu SOS được sử dụng từ những năm 1908, ban đầu tín hiệu này chỉ được sử dụng giới hạn trong hệ thống cứu nạn hằng hải. Sau đó SOS được phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác.

SOS còn có thể được dịch thành nhiều cụm tà khác nhau như: Send Out Succour (hãy cứu lấy linh hồn của chúng tôi), Sinking Our Ship, Save Our Souls (Gửi cứu trợ), Shoot Our Ship,… SOS dần trở thành cụm từ được sử dụng nhiều nhất thế giới khi có người đang gặp nguy hiểm và cầm sự trợ giúp từ người khác.

Ét o ét là gì
Ét o ét là gì

Ngày nay, SOS không chỉ được dùng trong các tình huống nguy hiểm mà SOS được cư dân mạng biến tấu thành “ét ô ét” để ám chỉ những tình huống hài hước, trêu đùa. Có nhiều tình huống netizen dùng “ét o ét” để châm biếm như là giá xăng, thời tiết, tắc đường…

“Ét o ét” bắt nguồn từ đâu?

Tiktok Bà Toạn Vlogs là nơi bắt nguồn của trào lưu “Ét ô ét”. Bà Toạn Vlogs là một kênh Tiktok nổi tiếng của một phụ nữ trung niên chuyên làm các clip về các câu nói đạo lý được sưu tầm trên mạng.

@batoanvlogs972

Trả lời @0000000000_not SOS #batoanvlogs

♬ nhạc nền – Bà Toạn Vlogs – Bà Toạn Vlogs

Clip gốc về Ét ô ét của Bà Toạn Vlogs

Theo đó trong một đoạn clip của Bà Toạn Vlog khi được hỏi là “Cô bị ép đúng không, hãy ra ký hiệu đi?” Ngay lập tức bà Toạn đã nhìn vào camera và nói “Ét ô ét, ét ô ét”. Ngay lập tức, đoạn clip đã nổi tiếng trên mạng khi thu hút hơn 1.6 triệu lượt xem và hơn 14 nghìn lượt tương tác trên nền tảng TikTok.

>> Xem thêm:

Chill là gì? Hướng dẫn dùng từ Chill đúng chuẩn sành điệu

Yankees là gì? Những điều thú vị về “Trẻ Trâu” của Nhật bản

Ngay sau đó, nhiều kênh Tiktok khác cũng đã bắt trend và đưa câu nói này lên clip của mình và khiến “ét ô ét” dần nổi tiếng trên các trang mạng xã hội. Về ý nghĩa của Ét o ét thì TikToker Triển Chill cũng đã làm một clip giải ngố về ý nghĩa khác nhau giữa SOS và Ét o ét. Trong đó SOS là chủ động tìm đến người khác để xin sự giúp đỡ còn với “ét o ét” thì gen Z chỉ cần ngồi chờ kêu và đợi người khác giải cứu.

@trien.13

ủa sao mà nó lạ quá 🤡 #triennnne #trienchill #gdlfamily #xuhuong #tiktokvn

♬ nhạc nền – TRIỂN CHILL – TRIỂN CHILL

Triển Chill giải nghĩa về Ét o ét

Ý nghĩa của Ét o ét

Do Ét ô ét là phiên âm tiếng Việt của từ SOS nên mục đích của Ét ô ét cũng không thay đổi là có ý nghĩa mong người khác giúp đỡ mình. Tuy nhiên các tình huống trong Ét ô ét thì oái ăm, bất ngờ và khó đỡ hơn như là: Người yêu cũ gửi thiệp cưới, bị dính F0, giá xăng dầu tăng, Gặp các tình huống hài hước trong cuộc sống khác…

Hướng dẫn sử dụng “ét o ét” trong các tình huống nguy cấp

Ta có thể sử dụng SOS trong rất nhiều tình huống yêu cầu cứu nạn khác nhau như là:

Sử dụng đèn pin: Ta có thể dùng mã Morse để tạo ra tín hiệu cầu cứu SOS bằng đèn phin bằng cách là tạo ba lần nháy đèn ngắn cùng với ba lần nháy đèn dài và ba lần nháy đèn ngắn. Lặp lại liên tục đến khi người khác nhận biết được tín hiệu cầu cứu.

Dùng Âm thanh: Tín hiệu SOS có thể được phát ra bằng các tín hiệu âm thanh. Và ta có thể dùng tín hiệu âm thanh này bằng cách truyền tải qua các thiết bị điện tử.

Dùng hình ảnh: Nếu ta không có các thiết bị tạo âm thanh hoặc ánh sáng thì ta có thể dùng các cành cây hoặc các vật dụng xung quanh để vẽ thành chữ SOS. Chú ý nên vẽ tín hiệu này ở nơi rộng rãi để người khác dễ dàng nhìn thấy.

Ngoài tín hiệu SOS thì ta có thể dùng một số tín hiệu khác cũng mang với ý nghĩa tương tự như là:

Mayday: Đây là từ có nguồn gốc của một từ trong tiếng Pháp là “m’aidez” có nghĩa là giúp tôi. Từ này cũng được Công ước Quốc tế thông qua năm 1972 nhằm bổ sung thêm tín hiệu cầu cứu sau SOS. Ngoài ra thì có rất nhiều tín hiệu cầu cứu hay cảnh báo khác được sử dụng trong chiến tranh như là: SSS (cảnh có báo tàu ngầm tấn công), AAA (cảnh báo bị máy bay ném bom), RRR (cảnh báo có máy bay chiến đấu tấn công), QQQ (cảnh báo bị tàu chiến tấn công)…

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã phần nào hiểu rõ trào lưu Ét o ét là gì? Đây là trào lưu rất thú vị trong khoảng thời gian gần đây. Nếu bạn yêu thích và muốn được cập nhật nhiều trend hot thú vị khác thì hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.